in

Các triệu chứng hư hỏng của cảm biến nhiệt độ thân bướm ga (cảm biến nhiệt độ khí nạp)

Cảm biến nhiệt độ thân bướm ga hay chính xác hơn là cảm biến nhiệt độ khí nạp là một thành phần quan trọng đối với hệ thống phun nhiên liệu xe. Nó đo nhiệt độ của khí nạp hoặc hỗn hợp không khí/nhiên liệu đi vào hệ thống phun nhiên liệu trên động cơ. Điều này rất quan trọng: nhiệt độ của không khí/nhiên liệu nạp vào động cơ có thể ảnh hưởng lớn đến phản ứng hóa học, quá trình cháy và hiệu suất xe của bạn.

Để xăng được đốt trong động cơ đốt trong, nó phải được nguyên tử hóa hoặc vỡ thành các hạt nhỏ, được nhũ hóa (trộn với không khí), sau đó hóa hơi. Tất cả điều này đòi hỏi sự kết hợp lý tưởng giữa không khí và nhiên liệu ở nhiệt độ phù hợp, trong môi trường phù hợp và trong hoàn cảnh phù hợp. Hãy nghĩ về điều này khi bạn phun bất kỳ loại chất lỏng nào từ bình xịt (áp suất cao đến môi trường áp suất thấp) vào không khí. Khi các hạt bị phá vỡ, những gì chúng ta biết là phun mịn được định nghĩa kỹ thuật là nguyên tử hóa. Với ý nghĩ này, các hạt nhiên liệu càng nhỏ thì tổng diện tích bề mặt để chúng tiếp xúc càng lớn, do đó tạo ra nhiều tiếp xúc với nhiệt. Đây là nơi hiệu suất của cảm biến nhiệt độ thân bướm ga là quan trọng.

Cảm biến nhiệt độ thân bướm ga theo dõi nhiệt độ thân bướm ga, về cơ bản giống như nhiệt độ nhiên liệu. Cảm biến này cung cấp cho máy tính chính của xe thông tin về việc làm giàu hoặc làm nghèo nhiên liệu vào hỗn hợp không khí dựa trên nhiệt độ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các tình huống khởi động nóng do ảnh hưởng của sự bốc hơi nhiên liệu vì nó liên quan đến nhiệt độ. Cảm biến nhiệt độ thân bướm ga có thể bị hao mòn theo thời gian và nên được thay thế bởi một thợ máy chuyên nghiệp nếu cần thiết. Các triệu chứng của cảm biến nhiệt độ thân bướm ga hư hỏng bao gồm:

1. Hiệu suất động cơ kém

Khi cảm biến nhiệt độ chuyển tiếp thông tin không chính xác đến ECM (Mô-đun điều khiển động cơ), đôi khi ECM có thể xử lý không chính xác dựa trên thông tin sai do kết quả của cảm biến bị lỗi. Triệu chứng đáng chú ý nhất của điều này có thể là hiệu suất động cơ kém đi do xu hướng tự nhiên ECM, cung cấp nhiều nhiên liệu hơn cho thân ga, dẫn đến hỗn hợp không khí/nhiên liệu “giàu hơn thông thường”. Điều này tương đương với việc cố gắng uống quá nhiều nước quá nhanh mà không thở tạm thời; giống như cố gắng uống nước từ vòi chữa cháy. Phản ứng của con người đối với điều này (hiệu ứng nghẹt thở) sẽ tương tự như cách một động cơ sẽ phản ứng khi cung cấp quá nhiều nhiên liệu mà không có sự cân bằng không khí thích hợp. Bạn có thể nhận thấy các vấn đề hiệu suất động cơ như vậy khi tăng tốc; chiếc xe sẽ có cảm giác như nó không thể đi được một cách hiệu quả.

2. Động cơ chết máy khi chạy không tải

Một cảm biến nhiệt độ thân bướm ga bị lỗi cũng có thể góp phần gây ra sự đình trệ, chết máy trong khi chạy không tải. Do hỗn hợp không khí/nhiên liệu không chính xác, động cơ có thể bị ngừng chạy trong thời gian ngắn trong khi xe chạy không tải. Việc đình trệ có thể không liên tục, nhưng nó có thể trở nên phổ biến hơn thành phần tiếp tục lỗi. Để động cơ của bạn hoạt động bình thường trở lại bằng cách kiểm tra vấn đề bởi thợ máy càng sớm càng tốt.

3. Các vấn đề khởi động động cơ

Một dấu hiệu khác của cảm biến nhiệt độ thân bướm ga hư hỏng là vấn đề khởi động động cơ. Mặc dù điều này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân, một trong số đó có thể là hỗn hợp không khí/nhiên liệu không phù hợp do cảm biến nhiệt độ bị hỏng. Trong trường hợp này, động cơ có thể quá nóng để bạn khởi động xe hiệu quả. Nó có thể là một vấn đề không thường xuyên, nhưng nếu nó đi kèm với bất kỳ triệu chứng được liệt kê khác, nó có thể là cảm biến nhiệt độ thân bướm ga. Bất kể, một động cơ quá nóng dẫn đến các vấn đề khởi động thì đều nên được kiểm tra càng sớm càng tốt bởi một thợ máy có trình độ.

4. Kết nối điện bị hỏng

Các kết nối điện bị lỗi cũng có thể đóng một phần trong việc đọc không chính xác về nhiệt độ được chuyển tiếp đến ECM. Như chúng ta đã biết, các sự cố về điện có thể là một cơn ác mộng để chẩn đoán, thường là những lần dẫn đến các phản ứng không liên tục và không thể đoán trước, khiến chúng rất khó theo dõi. Điều này cũng có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng Ohmmeter, nó sẽ xác định xem điện trở cảm biến có nằm trong thông số kỹ thuật hay không.

Khi có bất kỳ triệu chứng nào ở trên xảy ra, điều này có thể tạo ra hiệu ứng domino, trong đó có thể sẽ gây ra nhiều cảm biến và kích hoạt để buộc Check Engine Light của bạn bật lên do các hệ thống khác bị hỏng. Thông thường, khi điều này xảy ra, sẽ có một số mã lỗi liên quan đến điều này, thường đòi hỏi kiến thức của một kỹ thuật viên có trình độ và kinh nghiệm để giải thích và sửa chữa.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply