in ,

Có thể bạn chưa biết, Người Phụ nữ Tiên phong Định hình Tương lai của Ô tô

Bertha Benz thực hiện chuyến đi đầu tiên trên thế giới, người đã thay đổi lịch sử ô tô!

Người ta thường biết đến và chấp nhận rằng chiếc ô tô có động cơ đầu tiên trên thế giới là Benz Patent-Motorwagen, tổ tiên được thiết kế và chế tạo bởi Carl Benz (còn được gọi là Karl), báo trước kỷ nguyên của động cơ đốt trong, thay đổi thế giới mãi mãi.

Tất nhiên, Benz được nhớ đến là cha đẻ của động cơ ô tô hiện đại, di sản của ông sống mãi với tên tuổi của ông đã hình thành nên một nửa của một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Mercedes-Benz.

Điều ít được biết đến là vai trò của vợ Benz, Bertha, đã đóng vai trò trong việc phát triển và sản xuất Patent-Motorwagen.

Đối với những người mới bắt đầu, trong khi Carl Benz có bí quyết kỹ thuật, thì chính tiền của Bertha đã tài trợ cho những nỗ lực của ông ấy, bao gồm cả việc trả tiền cho bằng sáng chế ban đầu (bằng sáng chế của Đức số 37435) được cấp vào tháng 11 năm 1886. Nếu bà ấy đang hoạt động trong thế giới ngày nay, Bertha Benz sẽ được ghi nhận là người phát minh ra ô tô có động cơ hiện đại, nhưng là một phụ nữ đã lập gia đình ở Đức vào cuối thế kỷ 19, bà không được phép có bằng sáng chế hay được coi là nhà phát minh.

Bertha Benz cũng kinh doanh sắc sảo hơn chồng nhiều. Ngoài việc cung cấp tài chính cho công ty của mình, Bertha cũng nhận ra sự cần thiết của việc quảng bá và tiếp thị, điều mà Carl Benz đã bỏ qua một cách hạnh phúc và cố chấp.

Trong những gì ngày nay được công nhận là chuyến đi đường bộ đầu tiên từng được thực hiện, Bertha Benz và hai con trai của bà, Richard và Eugen, rời Mannheim vào rạng sáng ngày 5 tháng 8 năm 1888, điểm đến của họ là thị trấn Pforzheim cách đó 106 km. Bà ấy đã làm như vậy mà không nói với ai, kể cả chồng mình.

Lịch sử ghi lại Bertha và các con trai của bà lặng lẽ đẩy chiếc Patent-Motorwagen khỏi xưởng của Benz, chỉ khởi động động cơ khi nó được cho là an toàn mà không đánh thức người chồng đang ngủ của bà. Lịch sử cũng ghi nhận Bertha đã để lại một bức thư cho Carl trên bàn bếp, nói với ông ta rằng bà chỉ đưa hai con trai của họ đến thăm mẹ ở Pforzheim và sẽ trở lại trong vài ngày tới. Không có đề cập đến việc bộ ba sẽ thực hiện cuộc hành trình như thế nào.

Người ta chỉ có thể tự hỏi Carl nghĩ gì khi nhận ra một trong ba chiếc xe nguyên mẫu của mình bị mất tích trong gara.

Rõ ràng, chuyến đi của bà là để thăm mẹ, nhưng động lực thực sự của Bertha là chứng minh cho người chồng có phần kín tiếng của mình rằng phát minh của ông có thể khả thi về mặt thương mại bằng cách chứng minh tính hữu ích của nó đối với công chúng. Điều quan trọng cần lưu ý là cho đến khi chuyến đi đường của Bertha, việc lái xe bị giới hạn trong những chuyến đi vòng quanh rất ngắn và thường có một người thợ cơ khí cưỡi ngựa mang súng ngắn để giúp khắc phục mọi vấn đề cơ học phát sinh từ công nghệ sơ khai. Chuyến đi của bà Benz sẽ chứng minh một hành trình mang tính bước ngoặt theo nhiều cách.

Chiếc Benz Patent-Motorwagen được sử dụng cho chuyến hành trình này được trang bị động cơ xăng xi-lanh đơn 954cc, công suất 1,5kW và tốc độ tối đa 16km/h. Nó không có bình xăng, chỉ có bộ chế hòa khí duy nhất chứa một lượng xăng (4,5 lít).

Mặc dù các trạm xăng là một phần của cuộc sống ngày nay, nhưng chúng đã không tồn tại vào năm 1888 khi Bertha bắt đầu cuộc hành trình lịch sử của mình. Bà ấy đã giải quyết vấn đề tiếp nhiên liệu ở thị trấn Wiesloch, mua Ligroin (dung môi xăng cần thiết để vận hành động cơ trong Patent-Motorwagen) từ nơi duy nhất được phép bán nhiên liệu lỏng, một nhà hóa học địa phương. Lưu ý thêm, nhà hóa học đó ở Wiesloch, Stadt-Apotheke, tình cờ vẫn đang kinh doanh, hiện được coi là trạm xăng đầu tiên trên thế giới.

Những vấn đề khác nảy sinh dọc theo cuộc hành trình, tất cả đều được Bertha giải quyết bằng cả trực giác và kiến thức cơ học của mình.

Một đường dây nhiên liệu bị tắc đã được thông qua bằng cách sử dụng chốt mũ của bà ấy trong khi áo khoác của bà ấy được sử dụng để cách điện dây đánh lửa. Bà đã nhờ đến sự giúp đỡ của một thợ rèn để sửa một sợi xích bị hỏng và một thợ vá giầy khi hệ thống phanh bằng gỗ trên chiếc Patent-Motorwagen bắt đầu bị hỏng. Để giải quyết vấn đề, Bertha đã yêu cầu người thợ vá giầy ở Neulingham lắp da giày vào phanh gỗ, từ đó phát minh ra đệm phanh thay thế.

Bertha và các con trai của bà đến Pforzheim vào khoảng sau khi trời chạng vạng, Bertha thông báo cho chồng về việc bà đến nơi qua điện tín, trước khi hoàn thành chuyến đi khứ hồi 194 km đến Mannheim ba ngày sau đó bằng một tuyến đường khác.

Khi trở lại, Bertha nhấn mạnh các vấn đề kỹ thuật khác và đề xuất những cải tiến hơn nữa. Chỉ với hai bánh răng tiến (ngày nay là hộp số), bà đã tiết lộ cách chiếc xe Benz không thể leo đồi nếu không có sự hỗ trợ của hai con trai bà, những người đã giúp đẩy xe lên đường leo núi. Bertha đề xuất một bánh răng thứ ba sẽ giảm thiểu vấn đề.

Nó đã làm được, chồng bà đã sử dụng các đề xuất của Bertha để cải tiến Patent-Motorwagen, bao gồm việc lắp thêm bánh răng thứ ba và lắp má phanh theo tiêu chuẩn.

Trong khi đó, chuyến đi đường dài của Bertha đã thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận, đúng như dự định của bà, không chỉ nêu bật khả năng của ô tô như một phương thức vận chuyển đường dài mà còn cả tầm quan trọng của việc lái thử đối với ngành công nghiệp xe hơi non trẻ lúc bấy giờ.

Benz Patent-Motorwagen đã được bán vào mùa hè năm 1888 và đến năm sau, công ty Benz and Cie đã phát triển lên đến 50 nhân viên. Vào cuối thế kỷ đó, con số đó đã tăng lên 430, Benz and Cie, công ty xe hơi lớn nhất thế giới, chỉ sản xuất 572 xe trong năm 1899. Đến năm 1904, con số đó đã tăng lên 3480 xe ô tô. Thời đại của ô tô động cơ đã được tiến hành tốt và thực sự.

Ngày nay, sự đóng góp đáng kể của Bertha cho ngành công nghiệp ô tô được tưởng nhớ bằng Bertha Benz Memorial Route, một con đường du lịch nối tiếp những dấu vết của chuyến đi đường ban đầu của bà từ Mannheim đến Pforzham và ngược lại. Nó mở cửa vào năm 2008, khoảng 120 năm sau chuyến lái xe đường dài lịch sử của bà.

Lịch sử đã muộn để ghi nhận đóng góp của Bertha. Kể từ năm 2011, cuộc đời của bà đã được tôn vinh trong một số chương trình truyền hình, phim ảnh và phim tài liệu tại quê hương Đức của bà.

Năm 2016, bà được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Ô tô (Automotive Hall of Fame), cùng với người chồng nổi tiếng hơn của mình, đây là cặp vợ chồng đầu tiên và duy nhất cho đến nay nhận được danh hiệu này. Và vào năm 2019, công ty mẹ của Mercedes-Benz, Daimler-Benz đã tôn vinh tinh thần tiên phong của Bertha với một đoạn quảng cáo dài 4 phút được phát hành vào Ngày Quốc tế Phụ nữ.

“Bertha Benz,” theo cách nói của Daimler-Benz, là “một người phụ nữ mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, người chỉ đóng vai trò cấp dưới trong xã hội phụ hệ của Đế chế Đức khi xuất hiện.

“Bà ấy khuyến khích người chồng Carl Benz thường xuyên nghi ngờ bản thân, cố chấp và ủ rũ của mình theo cách độc đáo của mình, thúc đẩy ông ấy tiếp tục hết lần này đến lần khác sau những thất bại và đã sát cánh bên ông ấy trong gần 60 năm.

“Bà ấy là một người phụ nữ hoàn toàn chia sẻ tầm nhìn kỹ thuật sâu rộng của chồng và kết quả là đã hy sinh nhiều. Nếu không có Bertha Benz, sẽ không bao giờ có một công ty Benz ở Mannheim.”

Có lẽ lời tri ân cuối cùng và phù hợp nhất nên đến từ một người quan trọng nhất, Carl Benz đã viết trong hồi ký năm 1925 của mình, “Chỉ có một người ở lại với tôi trong con tàu nhỏ của cuộc đời khi nó dường như định mệnh chìm. Đó là vợ tôi. Cô ấy dũng cảm và kiên quyết dựng lên những cánh buồm hy vọng mới. ”

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply