in ,

Động cơ bỏ máy: Hướng dẫn cơ bản về hiện tượng bỏ máy

Cho dù nguyên nhân là gì, thì vấn đề động cơ bỏ máy cần được xử lý càng sớm càng tốt. Động cơ bỏ máy có thể gây ra khí thải độc hại. Ngoài ra, nó có thể làm hỏng các bộ phận khác của động cơ và dẫn đến hóa đơn bảo dưỡng lớn hơn.

Động cơ bỏ máy là gì?

Động cơ bỏ máy, bỏ lửa hay cháy sai là một vấn đề phổ biến có thể trở nên nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Nhưng những trục trặc này thường nghe có vẻ tồi tệ hơn rất nhiều so với thực tế. Nói một cách đơn giản, động cơ bỏ máy là sự cố của các bộ phận cần thiết để giúp cho một xi lanh hoạt động.

Đôi khi điều này có thể là kết quả của thời điểm đánh lửa không chính xác. Hoặc nó có thể bị mòn và hư hỏng lò xo van hoặc rò rỉ chân không. Các lý do khác có thể bao gồm không có oxy để đốt cháy nhiên liệu hoặc lỗi bugi.

Động cơ bỏ máy có nguy hiểm không?

Lái xe với động cơ bị bỏ máy có thể nguy hiểm vì một số lý do.

Đối với việc bắt đầu, nó có thể gây rối với ống xả của bạn và biến nó thành màu đen. Đây là một mối nguy hiểm cho cả bạn và những người lái xe khác trên đường.

Ngoài ra, cháy sai động cơ có thể khiến bạn mất công suất vì chúng làm hỏng các bộ phận khác của động cơ. Mất công suất khi đang lái xe cực kỳ nguy hiểm vì nó làm mất quyền điều khiển phương tiện của bạn. Hơn nữa, việc mất công suất có thể khiến các bộ phận khác của động cơ bị mài mòn nhanh hơn bình thường.

Không bao giờ là thời điểm tốt để lái xe với động cơ hoạt động sai. Bạn nên mang xe đến thợ máy để được kiểm tra động cơ ngay lập tức. Nếu bạn cần lái xe đến cửa hàng ô tô, hãy đi từ từ hoặc cân nhắc thuê một xe cứu hộ đến kéo để thực hiện chuyến đi cho bạn.

Làm thế nào để bạn biết nếu động cơ của bạn đang bỏ máy?

Không khó để biết được động cơ của bạn có bị bỏ máy hay không. Có một số tín hiệu chính mà bạn nên nhận ra khi điều khiển phương tiện của mình.

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của việc bỏ máy là mất khoảng 25% công suất tổng thể của động cơ. Về cơ bản, bạn sẽ không thể lái nhanh hoặc xa nếu động cơ của bạn bỏ máy. Điều này cũng có thể đi kèm với rung động bạn sẽ cảm thấy ở tay lái của mình.

Động cơ bỏ máy cũng có thể rất khó khởi động. Đôi khi, điều này biểu hiện như bị khựng lại bất cứ khi nào xe của bạn chuyển sang trạng thái không tải, chẳng hạn như khi bạn đang dừng chờ ở đèn đỏ. Nếu động cơ của bạn khó khởi động, có thể là do đánh lửa sai.

Ngoài ra, âm thanh “tiếng nổ” của câu chuyện đi kèm với nhiều vụ bỏ máy động cơ là một dấu hiệu chắc chắn khác. Mặc dù không phải tất cả hiện tượng bỏ máy đều có âm thanh giống như tiếng súng, nhưng hầu hết đều có.

Cuối cùng, đèn “kiểm tra động cơ” của nhiều xe hiện đại sẽ bật sáng khi xảy ra bỏ máy. Hãy để ý đến đèn này trên bảng điều khiển của bạn để theo dõi mọi sự cố động cơ tiềm ẩn.

Cách khắc phục hiện tượng bỏ máy

Rất may, việc sửa chữa một động cơ bỏ máy không quá phức tạp. Bạn phải luôn bắt đầu với đèn “kiểm tra động cơ” và xem mã nào nó đang hiển thị. Mang mã này đến một cửa hàng sửa chữa ô tô sẽ cho phép bạn xác định xem liệu bạn có đang bị bỏ máy thực sự hay không.

Ngoài ra, bạn có thể mua một máy đọc mã OBD2 và quét thông tin này cho chính mình. Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn đã có một số kinh nghiệm về cơ khí ô tô. Công cụ này cũng có thể xóa mã khỏi xe của bạn.

Bạn có thể tự mình sửa chữa nếu bạn đã có một số kiến thức về cơ khí ô tô. Bạn sẽ cần kiểm tra các nguyên nhân có thể khác nhau khiến động cơ của bạn bỏ máy.

Bugi

Kiểm tra bugi trước, vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Đồng thời, bạn có thể thay thế dây bugi vì chúng cũng có thể gây bỏ máy.

Rò rỉ chân không

Tiếp theo, mở mui xe của bạn và tìm dấu hiệu rò rỉ chân không. Khởi động động cơ và lắng nghe tiếng rít lớn. Nếu bạn nghe thấy điều đó, đó là một dấu hiệu cho thấy sự cố của bạn bị rò rỉ chân không.

Để khắc phục điều này, hãy xác định chính xác chỗ rò rỉ bằng cách sử dụng một bình xịt chứa đầy xà phòng rửa bát dạng lỏng. Xịt xà phòng rửa bát dọc theo cả hai đường chân không của động cơ, cũng như miếng đệm ống nạp. Đừng quên van PCV Nếu bạn thấy bong bóng, đó là nơi có vết nứt hoặc rò rỉ chân không. Bạn có thể thay thế bất kỳ phần nào bị hỏng mà bạn tìm thấy.

Cuộn đánh lửa

Tiếp theo, hãy kiểm tra cuộn dây đánh lửa của bạn, đặc biệt nếu động cơ đánh lửa sai kèm theo âm thanh chết máy hoặc cháy ngược. Điều này là phổ biến nhất trên các phương tiện có tuổi hơn một vài thập kỷ. Các cuộn dây đánh lửa thường ở cuối dây bugi của bạn.

Thay thế các cuộn dây đánh lửa của bạn sẽ không quá tốn kém. Các bộ phận này có thể mua được ở hầu hết các cửa hàng phụ tùng ô tô. Đảm bảo chọn đúng cuộn dây đánh lửa cho kiểu dáng và kiểu xe của bạn.

Vấn đề cơ học

Cuối cùng, bạn có thể đang bị lỗi cơ học. Bạn sẽ phải kiểm tra các bộ phận cơ khí chính của động cơ để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động trơn tru.

Kiểm tra xích/đai định thời và đảm bảo rằng nó không bị kéo căng ra quá nhiều do bị hao mòn thường xuyên. Bạn có thể sử dụng đèn báo thời gian trong khi động cơ chạy không tải để xem liệu xích/đai định thời của bạn có bị kéo dài ra hay không. Bạn sẽ cần phải thay thế nó nếu trường hợp này xảy ra.

Kiểm tra ống nạp xem có rò rỉ chân không. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật phun nước vào chai xà phòng đã mô tả ở trên để xác định vị trí rò rỉ này nếu nó tồn tại.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply