in

LoveLove

DIY: Cách xả khí (air) hệ thống phanh xe của bạn khi chỉ có một mình

Bên cạnh việc thay nhớt, công việc bảo trì phanh là một trong những công việc phổ biến khác của thợ máy cũng như những DIYer tự làm tại nhà. Tuy nhiên, có một số khía cạnh nhất định khi làm việc trên hệ thống phanh, đòi hỏi phải hút không khí ra khỏi hệ thống hay còn gọi là xả e (xả air). Xả e phanh có cần thiết không? Câu trả lời là rất cần thiết và nó thường cần sự trợ giúp của một người bạn để đạp vào bàn đạp phanh trong khi bạn nới lỏng và siết chặt con vít xả

Nhưng nếu bạn không có người trợ giúp vào lúc đó thì sao? Đây là cách mà bạn có thể tự làm.

Xả e phanh bằng trọng lượng – Lực hấp dẫn

Nếu bạn đang có nhiều thời gian. Rất đơn giản, phương pháp này sử dụng trọng lượng và lực hút Trái đất để xả e phanh. Phương pháp này hoạt động với hầu hết tất cả các loại ô tô hiện đại và bất kỳ thứ gì miễn là xilanh tổng phanh nằm trên khu vực tường lửa (đây là vách ngăn giữa cabin xe với khoang động cơ), cao hơn mức của bánh xe.

Bạn bắt đầu từ đâu khi xả e phanh? Tất cả những gì bạn phải làm với phương pháp này là đổ đầy chất lỏng mới vào bình chứa xi của lanh chính. Sau đó, bắt đầu từ bánh xe xa nhất (thường là bánh sau bên phải), nới lỏng vít xả trên càng phanh/xi lanh đó. Và sau đó là chỉ cần ngồi chơi, nhưng trong ít nhất một giờ. Đóng vít xả và đổ đầy dầu vào xi lanh chính.

Lặp lại với phanh sau khác, lần này là nghỉ trưa. Tiếp tục đổ đầy dầu phanh. Sau đó, thực hiện phanh phía trước bên hành khách, sau đó phanh phía trước bên người lái, đợi ít nhất một giờ để chất lỏng chảy ra và đổ dầu đầy xi lanh chính mỗi lần thực hiện. Bây giờ, với tất cả các phanh bánh xe đã xả xong, hãy bơm bàn đạp phanh và nó sẽ tốt và chắc chắn.

Xả air phanh bằng chai (lọ)

Gần như đơn giản như bằng cách sử dụng lực hấp dẫn, nhưng nhanh hơn nhiều, là chai xả air. Bạn có thể tự làm dụng cụ đơn giản này từ bất kỳ lọ hoặc chai sạch nào có nắp đậy mà bạn có. Bạn cũng sẽ cần một ống mềm có chiều dài phù hợp với núm vú xả phanh.

Để tự làm, hãy khoan một lỗ trên nắp lọ, vừa đủ lớn để vòi có thể luồn qua và giữ chặt mà không bị rơi ra ngoài. Khoan một lỗ khí nhỏ thứ hai trên nắp. Đổ vừa đủ chất lỏng vào bình để ngập đầu của vòi – theo cách này, không khí không thể lọt vào. Bây giờ, chỉ cần móc vòi vào bộ xả và mở nó ra. Đổ đầy dầu vào xi lanh chính (bình chứa dầu), sau đó bơm bàn đạp phanh một vài lần. Nếu bạn kiểm tra ống, nó phải chứa đầy chất lỏng và không có bọt. Đóng vít xả và lặp lại ở mỗi bánh xe, đảm bảo mỗi lần phải đổ dầu vào xi lanh chính.

Cách xả air phanh bằng bơm chân không

Cách nhanh nhất để xả air phanh mà không có đồng đội, và cũng là cách tốn kém nhất, là sử dụng máy bơm chân không. Máy bơm cầm tay này trông tương tự như súng phun nước của trẻ em và thực sự được chế tạo rất giống nhau. Thay vì phun nước khi bạn bóp cò, nó sẽ hút không khí hoặc chất lỏng vào. Các máy bơm này thường có giá vài trăm nghìn và có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ ô tô khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra van EGR.

Phương pháp hút chân không nhanh chóng và dễ dàng hoạt động giống như hai phương pháp kia. Thay vì ép không khí và chất lỏng ra khỏi xilanh bánh xe bằng bàn đạp phanh, bạn hút khí và chất lỏng ra ngoài bằng máy bơm chân không được nối với bình xả. Đổ đầy dầu vào xi lanh chính, hút hết chất lỏng cũ và bất kỳ không khí nào, và đóng vít xả. Sau đó chuyển sang bánh xe tiếp theo.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply