in

Vấn đề và nguyên nhân của hệ thống sạc ô tô

Xe của bạn càng mới, hệ thống điện sẽ càng phức tạp, nhưng hệ thống sạc vẫn khá đơn giản để chẩn đoán và sửa chữa. Quay trở lại trước kia, một khi động cơ đang chạy, cần rất ít năng lượng điện cần thiết để động cơ và xe hoạt động. Hệ thống âm thanh công suất lớn, quạt làm mát bằng điện và đèn sáng hơn bắt đầu gây căng thẳng cho máy phát điện bắt đầu từ những năm 1980. Những chiếc xe hiện đại có thêm máy bơm phun xăng điện tử, hệ thống đánh lửa điện áp cao, hệ thống lái trợ lực điện, và tất cả các máy tính để điều khiển chúng, vì vậy hệ thống sạc phải mạnh hơn nhiều.

Những chiếc ô tô của thế kỷ 21 đã tích hợp bộ điều chỉnh điện áp vào máy tính Mô-đun điều khiển động cơ (ECM), hoặc Mô-đun điều khiển thân xe (BCM). Gần đây, đặc biệt là ở những xe có công nghệ dừng/khởi động (stop/start – một loại Micro Hybrid) tiết kiệm nhiên liệu, máy phát điện/khởi động đang làm nhiệm vụ kép hoặc thậm chí là ba nhiệm vụ: Sạc pin, chạy các phụ kiện khi động cơ tắt và khởi động lại xe khi bạn nhấn ga. Ngay cả khi không dừng/khởi động, các máy tính giờ đây có thể có sáu chế độ sạc trở lên để giảm sự sulfat hóa của ắc quy, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giữ cho đèn pha sáng và các chức năng khác.

Một trong những điểm phân biệt khó nhất để chẩn đoán trong hệ thống sạc là xác định xem ắc quy có bắt đầu kém hay không, hệ thống sạc đang sạc kém hoặc có thứ gì đó làm cạn ắc quy khi tắt máy. Khi động cơ đang chạy, đồng hồ vạn năng đo ắc quy sẽ đọc 13,5 vôn ở chế độ không tải và vượt quá 14 vôn với bất kỳ vòng quay nào, nếu máy phát điện hoạt động bình thường. Nó không được quá 15 vôn.

Có hai chế độ lỗi cơ bản trong hệ thống sạc: Hoặc nó hoạt động quá tốt và sạc quá mức, hoặc nó không hoạt động đủ tốt và sạc dưới mức yêu cầu. (Khi khắc phục sự cố về điện, tốt nhất là bắt đầu với ắc quy được sạc đầy bằng bộ sạc bên ngoài và đảm bảo các cực kết nối sạch sẽ và kín)

Sạc dưới mức/Không sạc

Ngày nay, hệ thống sạc không đủ điện để đáp ứng nhu cầu của xe là lỗi phổ biến nhất. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề là đèn pha sáng hơn đáng kể khi bạn nhấn ga và rồ ga. Thông thường, biểu tượng ắc quy sẽ sáng trên bảng điều khiển của bạn nếu nguồn điện của hệ thống sạc giảm xuống dưới 12 volt.

Nếu hệ thống lỗi hoàn toàn vì một lý do, ắc quy có thể cung cấp chỉ đủ sức mạnh để giữ cho mọi thứ hoạt động bình thường trong một vài kilomet, nhưng nó phụ thuộc rất lớn vào chiếc xe và những gì phụ kiện điện đang chạy.

Không sạc – động cơ quay nhanh nhưng không làm cho đèn sáng hơn hoặc đo đồng hồ vạn năng cho thấy điện áp đầu ra ở ắc quy không tăng.

Các nguyên nhân:

 • Trượt / lỗi đai truyền động phụ
 • Đứt kết nối từ máy phát điện với ắc quy
 • Kết nối bị hỏng từ máy phát điện đến máy tính/bộ điều chỉnh
 • Ngắn mạch bên trong cuộn dây máy phát điện
 • Lỗi cơ học

Sạc dưới mức (sạc yếu) – đèn mờ ở tốc độ không tải nhưng sáng theo số vòng quay tăng lên hoặc đồng hồ vạn năng đọc trên 13,5 vôn khi vòng quay động cơ tăng.

Các nguyên nhân:

 • Trượt đai truyền động phụ
 • Kết nối kém từ máy phát điện đến ắc quy
 • Kết nối kém từ máy phát điện đến máy tính/bộ điều chỉnh
 • Ngắn mạch bên trong cuộn dây máy phát điện
 • Lỗi điốt

Đối với tình trạng thiếu sạc, hoặc sạc dưới mức, điều đầu tiên cần kiểm tra là dây đai bị tuột. Nếu dây đai bị đứt hoặc bị bung ra, điều đó sẽ hiển nhiên và rất có thể xe sẽ bị quá nhiệt do bơm nước không quay. Nếu dây đai có vấn đề: 1) kiểm tra (khi tắt động cơ) bộ căng lò xo có còn hoạt động hay không, hoặc 2) kiểm tra xem các bu lông điều chỉnh bằng tay và các bu lông gắn lắp có chặt không. Nếu dây đai bị lỏng hoặc sáng bóng do bị tuột, bạn sẽ cần thay dây đai và bộ căng, hoặc siết chặt các bộ điều chỉnh.

Điều rõ ràng tiếp theo cần kiểm tra là các kết nối điện bị lỏng hoặc đứt ở máy phát điện, bộ điều chỉnh và ắc quy. Thường có một dây lớn cấp nguồn trực tiếp cho ắc quy, cộng với một giắc cắm có nhiều dây kết nối với bộ điều chỉnh điện áp (nếu riêng biệt), máy tính hoặc đèn/đồng hồ cảnh báo trên bảng điều khiển. Một sợi dây bị đứt là điều hiển nhiên, nhưng một sợi dây bị treo bởi một vài sợi cũng có thể bị hỏng do điện trở tăng lên.

Khó nhận thấy lỗi cơ học và ngắn mạch bên trong, nhưng thường kèm theo mùi khét. Khi động cơ tắt, hãy thử puli của máy phát điện để xem có phát ra từ các vòng bi bị mòn không. Khi đai bị tuột, ròng rọc sẽ quay tự do mà không bị mài hoặc có lực cản. Tháo máy phát điện và mang nó đến cửa hàng phụ tùng ô tô, xưởng dịch vụ và nhờ họ hỗ trợ kiểm tra.

Điốt giống như là van một chiều cho dòng điện, và khi hoạt động đúng cách sẽ chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC). Một diode kém (thường có sáu điốt) làm giảm điện năng cung cấp cho ắc quy, đồng thời đưa nguồn AC vào hệ thống điện DC. Nhiễu AC trong hệ thống có thể gây ra những điều bất thường, gây nhầm lẫn, xáo trộn cho máy tính và các thiết bị điện tử khác. Một đi-ốt kém cũng có thể cho phép điện áp của ắc quy chảy ngược vào cuộn dây của máy phát điện, làm cạn ắc quy trong khi xe đang đỗ.

Sạc quá mức

Ngày nay việc sạc quá mức không còn là vấn đề nữa, nhưng nó vẫn xảy ra. Nếu ắc quy của bạn dường như bị quá nhiệt hoặc bị rò rỉ chất lỏng, rất có thể nó đã bị sạc quá mức và một khi chất lỏng sôi hết, nó sẽ không thể lưu trữ điện nữa.

Thông thường, ắc quy được sạc quá mức sẽ có mùi axit khi axit trong ắc quy sôi lên.

Sạc quá mức – ắc quy có dấu hiệu bị hỏng do nhiệt, rò rỉ chất lỏng hoặc có mùi chua.

Các nguyên nhân:

 • Bộ điều chỉnh điện áp kém
 • Kết nối kém với bộ điều chỉnh/máy tính
 • Kết nối kém với/bóng đèn cảnh báo, hoặc bóng đèn cháy trên bảng điều khiển

Như đã đề cập trước đây, ô tô hiện đại thực hiện điều chỉnh điện áp của chúng như một phần của quản lý động cơ trong máy tính. Nếu chiếc ô tô thế kỷ 21 của bạn đang sạc quá mức, điều đầu tiên cần kiểm tra là kết nối không tốt từ ắc quy hoặc máy phát điện với máy tính.

Tương tự, một cái gì đó đơn giản như kết nối không tốt với phần của bộ điều chỉnh mà cảm nhận điện áp của ắc quy sẽ khiến ắc quy sạc quá mức.

Cuối cùng, và điều này có thể khó tin, nhưng đèn cảnh báo nhỏ trên bảng điều khiển đôi khi có thể gây ra tình trạng sạc quá mức. Các hệ thống đơn giản nhất được kết nối thông qua bóng đèn, và nếu nó bị cháy, nó có thể làm cho bộ điều chỉnh hoạt động sai. Nếu bạn đang gặp sự cố về điện nhưng đèn cảnh báo ắc quy nhỏ không sáng để cảnh báo bạn. Hãy kiểm tra bóng đèn đó trước.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply