in

Nguyên nhân khiến hệ thống sưởi ô tô không hoạt động? Và làm thế nào để khắc phục nó?

Vào mùa đông, những ngày giá rét, hệ thống sưởi của ô tô là một thứ vô cùng quan trọng và cần thiết. Chỉ cần khởi động động cơ, bật chế độ sưởi, và bạn chỉ việc thưởng thức hơi ấm áp và lái xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ thống sưởi xe của bạn cũng hoạt động tốt, theo thời gian, nó sẽ gặp một vài sự cố kỹ thuật, và điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và lái xe không thoải mái. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nào khiến hệ thống sưởi xe của bạn không hoạt động, làm sao để khắc phục nó.

Hệ thống làm mát của động cơ hoạt động như thế nào

Hệ thống làm mát động cơ trên ô tô hiện đại khá đơn giản. Một mạng lưới các đường dẫn chất lỏng làm mát/chống đông xung quanh các bộ phận nóng hơn của động cơ. Chất làm mát được ép xung quanh các đường dẫn bằng máy bơm nước. Bộ điều nhiệt (van hằng nhiệt) ngăn không cho nước làm mát chảy cho đến khi động cơ đủ ấm. Các ống cao su mang chất làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt và cả lõi bộ làm nóng, về cơ bản lõi sưởi là bộ tản nhiệt nhỏ hơn nằm dưới bảng điều khiển.

Bộ tản nhiệt sử dụng không khí bên ngoài và quạt để làm mát chất lỏng trong hệ thống, trong khi lõi sưởi sử dụng nhiệt từ chất làm mát và quạt để làm ấm không khí bên trong xe.

Để động cơ lạnh nóng lên nhanh chóng, nó được lắp một bộ điều nhiệt (van hằng nhiệt). Khi lạnh, bộ điều nhiệt hạn chế dòng chảy của chất làm mát để ngăn chất làm mát đi vào bộ tản nhiệt. Khi động cơ đạt đến nhiệt độ, bộ điều nhiệt sẽ mở ra và chất làm mát chảy xung quanh toàn bộ hệ thống. Bộ điều nhiệt và ly hợp quạt làm mát hoặc quạt làm mát được điều khiển bằng điện hoạt động cùng với nhau để giữ nước ở nhiệt độ tối ưu. Đây là lý do tại sao, khi ô tô của bạn nóng lên, đồng hồ đo nhiệt độ phải giữ ở mức tương đối tĩnh.

Tại sao xe của tôi sẽ không nóng lên?

Nếu đồng hồ đo nhiệt độ không thay đổi nhiều so với giá trị thấp nhất hoặc xe chạy kém trong hơn vài phút vào ngày lạnh, hệ thống làm mát có thể không hoạt động bình thường. Có một số thủ phạm tiềm ẩn khiến chất làm mát động cơ ô tô của bạn có thể không nóng lên:

  • Mức nước làm mát – Điều đầu tiên cần kiểm tra là mức nước làm mát! Nếu mức nước làm mát thấp, có thể có không khí trong hệ thống, dẫn đến các điểm nóng và lạnh cục bộ. Thông thường, cảm biến đo cần phải ở trong chất làm mát để đọc đúng cách.
  • Khóa khí – Nếu hệ thống đã bị rò rỉ chất làm mát, hoặc gần đây đã xả và làm đầy hệ thống, thì có thể hệ thống của bạn đã bị khóa khí. Khi điều này xảy ra, bong bóng khí bị mắc kẹt trong hệ thống khiến chất làm mát động cơ lưu thông chính xác.
  • Đồng hồ đo/Cảm biết nhiệt độ – Đồng hồ đo có thực sự hoạt động không? Nó có đọc chính xác không? Xe hơi hiện đại có một cảm biến nhiệt độ nước làm mát điện tử kết nối với máy tính OBDII để thông báo cho đồng hồ đo nhiệt độ. Các cảm biến này có thể bị lỗi. Thường thì chúng sẽ được gắn cờ khi bạn đọc mã lỗi OBD.
  • Bộ điều nhiệt (van hằng nhiệt) – Bộ điều nhiệt bị lỗi có thể làm mát quá nhiều hoặc quá ít. Nếu nó bị kẹt mở, động cơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm ấm vì nước làm mát sẽ luân chuyển mọi lúc. Bạn có thể tháo bộ điều nhiệt và thử nó trong chảo nước gần như sôi, nó nên mở ngay trước khi đạt đến điểm sôi, sau đó đóng lại khi nước nguội. Nếu nó không di chuyển, hãy thay thế nó!

Cách khắc phục: Cách duy nhất để sửa bộ điều nhiệt hoặc cảm biến nhiệt độ bị lỗi là thay thế nó. Nếu chất làm mát gần hết hoặc có khóa khí (và cả sau khi thay thế bất kỳ bộ phận nào bị lỗi), bạn cần phải đổ đầy hệ thống đúng cách. Để thực hiện việc này, hãy đặt bộ điều khiển hệ thống sưởi trong xe ở mức nhiệt tối đa, tháo nắp két làm mát (hoặc nắp áp suất nước làm mát gắn từ xa, đôi khi trên bình tràn) và đổ đầy đến mức chính xác. Bây giờ khởi động động cơ mà không cần đóng nắp và chạy không tải trong vài phút. Để ý mức nước làm mát giảm khi bộ điều nhiệt mở ra.

Tiếp tục đổ đầy lên đến mức tối đa khi động cơ đang chạy. Bóp ống tản nhiệt trên cùng để giúp bơm không khí xung quanh hệ thống (cẩn thận để tránh bất kỳ bộ phận chuyển động nào, đặc biệt là quạt tản nhiệt, có thể hoạt động đột ngột mà không có cảnh báo). Giữa nhiệt động cơ và máy bơm nước, tất cả không khí phải được ép ra khỏi hệ thống. Sau khi đầy và ấm, đóng nắp và lái thử.

Tại sao hệ thống sưởi của tôi không hoạt động?

Hệ thống sưởi ô tô không hoạt động có thể do một số sự cố đơn giản. Quạt gió không hoạt động, trong trường hợp này, bạn có thể nhận được không khí ấm nhưng không nhiều hoặc thổi không khí nhưng có thể không nóng lắm. Dưới đây là những gì cần kiểm tra xem tại sao hệ thống sưởi hoặc bộ rã đông của bạn không hoạt động:

  • Chất làm mát/Khóa khí – Bạn đã đổ thêm chất làm mát như mô tả ở trên chưa? Chất làm mát thấp có thể ngăn cản bất kỳ lưu thông nào qua lõi sưởi, cũng như bong bóng khí trong hệ thống. Đảm bảo hệ thống đầy và không có không khí bằng cách nạp đầy vào khi động cơ đang hoạt động và bộ điều khiển hệ thống sưởi được đặt ở mức nhiệt tối đa.
  • Bộ điều nhiệt (van hằng nhiệt) – Nếu bộ điều nhiệt bị kẹt mở khiến xe quá nóng, có thể không có đủ nhiệt trong chất làm mát để cung cấp không khí nóng. Kiểm tra hoặc thay thế bộ điều nhiệt, như đã đề cập ở trên, nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân.
  • Van điều khiển hệ thống sưởi – Khi bạn đặt nút xoay nhiệt độ hệ thống sưởi thành nóng, không khí đi qua lõi sưởi sẽ được dẫn vào cabin. Nếu không, có thể là do van điều khiển lõi sưởi không đưa chất làm mát nóng vào hệ thống. Van điều khiển lò sưởi thường không thể bảo dưỡng và chỉ được thay thế nếu bị lỗi.
  • Cửa hòa trộn – Trên những chiếc xe cũ hơn và nhiều hệ thống đơn giản hơn, một cánh lật vật lý hướng không khí từ lõi lò sưởi hoặc bên ngoài vào các ống dẫn bên trong xe. Cánh cửa này có thể bị kẹt hoặc ngắt kết nối khỏi thanh trượt hoặc núm điều khiển. Phần này thường có thể bảo trì được, nhưng không đặc biệt dễ dàng.
  • Tắc nghẽn – Lõi sưởi được tạo thành từ nhiều ống kim loại rất mỏng, và nếu nó bị tắc, chất làm mát có thể lưu thông như bình thường xung quanh động cơ, nhưng không chảy qua lõi sưởi. Thông thường bạn không thể chữa khỏi hoàn toàn vấn đề này khi nó trở nên thực sự tồi tệ, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó với xả tuần hoàn của hệ thống làm mát mỗi 50.000 km hoặc hai năm.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply