in

Hệ thống làm mát động cơ hoạt động như thế nào?

Động cơ xe hơi tạo ra rất nhiều nhiệt khi nó đang chạy, và phải được làm mát liên tục để tránh làm hỏng động cơ. Điều này được thực hiện bằng cách tuần hoàn chất lỏng làm mát thường là nước trộn với dung dịch chống đông và các phụ gia thông qua các phân đoạn làm mát đặc biệt. Một số động cơ được làm mát bằng không khí chảy qua vỏ xi lanh có cánh tản nhiệt.

Các thành phần chính của hệ thống làm mát động cơ

1. Máy bơm nước

Nó được cho là trái tim của hệ thống làm mát động cơ. Máy bơm nước có một bánh công tác xuyên tâm bên trong vỏ được điều khiển bởi chính động cơ. Đai Serpentine được sử dụng để truyền chuyển động quay của bánh đai từ trục khuỷu của động cơ đến bánh đai bơm nước.

2. Bộ tản nhiệt – két làm mát

Bộ tản nhiệt hoạt động như một bộ trao đổi nhiệt cho động cơ. nó thường được làm bằng nhôm và có rất nhiều ống có đường kính nhỏ với vây (cánh tản nhiệt) được gắn trên chúng. Nó trao đổi sức nóng của nước nóng đến từ động cơ với không khí xung quanh. nó cũng có một cổng đầu vào, cổng đầu ra, nút xả và nắp áp suất.

3. Van hằng nhiệt – bộ điều nhiệt

Nó là bộ điều nhiệt hoạt động như một van làm mát và cho phép nước chỉ chảy qua bộ tản nhiệt sau khi vượt quá một giá trị nhiệt độ cụ thể. Bộ điều nhiệt có sáp parafin trong đó nở ra ở một nhiệt độ cụ thể và mở ra ở nhiệt độ đó.

4. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Như cái tên cho thấy nó là một thiết bị cảm biến nhiệt độ trong hệ thống làm mát động cơ và nó theo dõi nhiệt độ động cơ. Nó cung cấp dữ liệu cần thiết để kiểm soát hoạt động của quạt tản nhiệt. Màn hình hiển thị nhiệt độ động cơ tại bảng điều khiển cho phép đọc theo dữ liệu được cung cấp bởi cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Hơn nữa trong các phương tiện do ECU kiểm soát, dữ liệu của nó được sử dụng để tối ưu hóa việc phun nhiên liệu và thời gian đánh lửa của động cơ để vận hành xe tốt hơn.

5. Ống cao su

Trong hệ thống làm mát động cơ, các ống cao su này được sử dụng để kết nối giữa máy bơm nước, bộ tản nhiệt và động cơ để nước hoặc chất làm mát sẽ chảy qua chúng do đó hoàn thành mạch tuần hoàn.

6. Bể tràn tản nhiệt

Nó là một bình nhựa thường được gắn gần bộ tản nhiệt và có cổng đầu vào được kết nối với bộ tản nhiệt và một đầu ra tràn. Nó hoạt động khi nhiệt độ nước làm mát lớn và dãn nở ra sẽ tràn từ két làm mát sang.

Hệ thống làm mát động cơ hoạt động như thế nào

Khi động cơ làm việt, nhiệt sẽ sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xilanh và các chuyển động khác. Lượng nhiệt này khi nó lớn hơn mức cho phép để hoạt động tối ưu, nó sẽ gây ra thiệt hại đến các chi tiết cấu thành động cơ và tiêu hao nhiên liệu. Do đó, đây là lúc mà hệ thống làm mát của động cơ làm việc.

Khi động cơ của bạn khởi động (ngay cả trước khi nhiệt độ tăng lên), máy bơm nước sẽ hoạt động. Nó bắt đầu phân phối chất làm mát đến các khu vực xung quanh khối động cơ để hấp thụ nhiệt độ cao.

Điều này nhận được tổng lưu lượng nước làm mát trong chuyển động. Chất làm mát đi từ khối động cơ đến đầu xi lanh, sau đó hướng tới cửa ra của bộ tản nhiệt.

Bộ điều nhiệt hay van hằng nhiệt đóng vai trò chính khi chất làm mát quay trở lại bộ tản nhiệt. Nó chứa và hạn chế dòng nước làm mát cho đến khi chất làm mát không vượt quá nhiệt độ hoạt động bình thường của động cơ (khoảng 110 độ c).

Một đường ống Bypass mang chất làm mát từ động cơ đến lõi lò sưởi, khi máy sưởi bên trong cabin được bật. Rõ ràng, vào mùa hè, phần này của quá trình bị bỏ qua. (Trừ khi bạn là một trong những người thích đi vòng quanh với sức nóng khi nó ở bên ngoài 98 độ.)

Quay lại với bộ điều chỉnh nhiệt thật nhanh. Khi chất làm mát đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường (khoảng 98 độ C), van hằng nhiệt sẽ mở ra và cho phép chất làm mát quay trở lại bộ tản nhiệt. Nếu không có bước quan trọng này, hệ thống làm mát xe của bạn sẽ vô dụng.

Tiếp theo, chất làm mát đi vào bộ tản nhiệt và quạt sẽ tự động bật. Để tránh tích tụ áp suất, van điều chỉnh áp suất tản nhiệt sẽ hoạt động khẩn cấp. Nếu mở, chất làm mát đi qua van điều chỉnh áp suất đến bể chứa tràn.

Bộ tản nhiệt sử dụng cả trọng lực và không khí mát để giảm nhiệt độ nước làm mát. Khi chất làm mát di chuyển xuống dưới trong bộ tản nhiệt, không khí bên ngoài chảy qua bộ tản nhiệt, do đó cung cấp một sự tăng cường làm mát. Thêm vào đó, quạt tản nhiệt cũng giúp làm mát nhiệt độ trong bộ tản nhiệt.

Vào thời điểm chất làm mát đi từ bộ tản nhiệt trên xuống khu vực thấp hơn, chất làm mát đã trải qua sự mất nhiệt đủ để thực sự được coi là chất làm mát.

Quá trình cứ lặp lại như vậy cho đến khi động cơ dừng hoạt động.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply