in

Thói quen xấu khi lái xe gây hao mòn sớm xe của bạn như thế nào?

Thói quen xấu khi lái xe có thể gây căng thẳng, hao mòn cho các bộ phận xe hơi, đặc biệt là lốp xe, phanh, thân xe, và hệ thống điện và lái.

Dù đang sử dụng một chiếc xe thế hệ cũ hay có một mẫu hoàn toàn mới, thì hầu như mọi người đều muốn tận dụng tối đa chiếc xe của mình và giữ nó trong hình dạng hợp lý càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, các thói quen xấu mà người lái xe thường xuyên làm mà có thể làm căng thẳng và thậm chí làm hỏng các diện mạo của chiếc xe. Mặc dù không có cách nào để đảm bảo một chiếc xe sẽ hoàn toàn an toàn mọi lúc, nhưng có một số điều cần lưu ý mỗi khi bạn ngồi sau hoặc xung quanh tay lái của bạn.

Phanh

Có thể bạn nghĩ đến kỹ thuật “dừng và đi” khi nói đến phanh. Điều này là cực kỳ phổ biến trong các khu vực có xu hướng tắc nghẽn giao thông; Người lái sẽ tăng tốc, rồi phanh một giây sau khi lưu lượng giao thông bị kìm hãm lại. Điều này dẫn đến sự hao mòn sớm từ trước đến phanh. Cho dù trong bối cảnh kẹt xe hay nói cách khác, đó là hình thức tốt để tìm hiểu làm thế nào để làm cho kỹ thuật này mượt mà hơn.

Nếu bạn cần phanh nhiều, thì có khả năng bạn đang đạp bàn đạp ga nhiều hơn mức cần thiết. Khắc phục sự cố này cũng sẽ mang lại lợi ích tích cực cho hiệu quả nhiên liệu của bạn khi lái xe. Hơn nữa, nếu kẹt xe đủ tệ, phanh động cơ đầy đủ thường có thể hiệu quả và trơn tru hơn so với phanh chân thông thường.

Đẩy đồng thời bàn đạp phanh và ga (được gọi là “rà phanh”) là một cách dễ dàng để làm căng hệ thống phanh của bạn mà không thu được bất kỳ điều gì tích cực. Khi hai tính năng này hoạt động với nhau thường xuyên sẽ làm hao mòn má phanh và tiết kiệm nhiên liệu. Điều này thường xảy ra khi các tài xế đang cố gắng điều chỉnh tốc độ của họ xuống một ngọn đồi.

Khi xe đang đỗ, bạn cũng nên kéo phanh đỗ, ngay cả khi không có xu hướng lo lắng. Phanh đỗ xe giảm bớt rất nhiều gánh nặng từ hệ thống phanh thông thường. Bởi vì phanh đỗ xe không được sử dụng cho bất cứ điều gì khác, việc cân bằng gánh nặng vì như vậy sẽ làm tăng tuổi thọ của phanh.

Hệ thống lái và treo và hệ thống truyền lực

Hệ thống treo thường được thiết kế để các phương tiện có thể mang gánh nặng lớn bất thường nếu cần thiết. Tuy nhiên, thực tế là việc mang theo trọng lượng không cần thiết sẽ gây căng thẳng cho hệ thống treo. Điều này thậm chí đúng với bất kỳ trọng lượng nào bạn có thể kéo phía sau bạn trong một rơ mooc. Mặc dù bạn không lo lắng về tỷ lệ trọng lượng chính xác, nhưng nên biết xe của bạn có thể xử lý an toàn đến mức nào. Đi quá giới hạn có vẻ là hữu ích vào thời điểm đó, nhưng sự căng thẳng có thể dẫn đến thiệt hại lâu dài.

Sử dụng đúng cách hệ thống sang số là điều tối quan trọng nếu bạn muốn giảm hao mòn cho xe của mình. Đối với người mới bắt đầu, thay đổi đột ngột hoặc thay đổi giữa các số tiến và lùi mà không dừng lại có thể làm hỏng việc truyền một cách vô nghĩa. Giữ tay bạn khỏi cần số bất cứ khi nào bạn không sử dụng nó; nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe số tay cũ hơn, điều tương tự cũng áp dụng cho bộ ly hợp. Ngay cả một lượng nhỏ áp lực cũng có thể vô tình làm căng hệ thống truyền tải. Các thành phần này được thiết kế nhạy cảm, vì vậy hãy ghi nhớ thực tế đó khi bạn sử dụng chúng tiếp theo.

Lốp xe

Kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên. Bơm đầy lại chúng bằng không khí hoặc thay đổi khi cần thiết có thể giúp bạn và chiếc xe của bạn không gặp nhiều rắc rối trên đường. Lốp non hơi có thể gây tiêu hao tới 15% xăng. Đo áp suất không khí trong lốp xe của bạn khoảng một tháng một lần là một thói quen tốt để thực hiện. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn phù hợp với loại địa hình bạn sẽ lái xe. Nếu bạn sống ở khu vực nông thôn với những con đường rải sỏi, lốp xe thành phố sẽ xuống cấp với tốc độ nhanh hơn nhiều so với lốp xe phù hợp với điều kiện . Điều tương tự áp dụng cho điều kiện thời tiết, như tuyết. Một sự lựa chọn đúng đắn của lốp xe có thể có những lợi thế đáng kể liên quan đến an toàn.

Thân và khung xe

Nếu có vết lõm trên xe của bạn đã bắt đầu rỉ sét, hãy sửa chữa lỗ gỉ càng sớm càng tốt. Các bề mặt bị rỉ sét sẽ dần làm suy giảm thân xe. Điều này có thể được làm chậm đáng kể bằng cách sơn lên các bề mặt bằng sơn và chất trám. Hãy mang chiếc xe đến một xưởng sửa chữa nếu bạn muốn giải quyết vấn đề tốt.

Vệ sinh và rửa xe thường xuyên sẽ giúp cải thiện tuổi thọ. Những vết bẩn, phân chim có đặc tính axit có thể làm hỏng lớp sơn xe.

Hệ thống điện

Để các thiết bị điện tử (như âm thanh nổi và đèn pha) bật trong khi động cơ tắt sẽ dần dần hết điện ắc quy. Nếu đây là trường hợp, chiếc xe sẽ cần phải được sống lại với sự giúp đỡ của ắc quy xe khác. Nếu bạn cần sử dụng âm thanh nổi một lúc, đừng quên bật động cơ cứ sau 15 phút hoặc lâu hơn.

Nếu bạn ngưng sử dụng chiếc xe trong một khoảng thời gian dài, hãy đảm bảo bật động cơ ở mức bán thường xuyên, khoảng 1 tháng 1 lần. Để giữ cho ắc quy được duy trì và các hệ thống chuyển động được đảm bảo.

Việc bạn đối đầu với các ổ gà, ụ nhô lên trên đường sẽ gây thiệt hại đến hầu hết các bộ phận và tổng thành trên xe. Do đó, cách tốt nhất là chậm lại và tránh nhiều nhất có thể.

Duy trì một thói quyen lái xe nhẹ nhàng và cẩn thận sẽ giúp kéo dài tuổi thọ chiếc xe của bạn. Tránh những chi phí phát sinh không đáng có.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply