in

Các dấu hiệu hư hỏng của bộ chuyển đổi xúc tác

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm giảm hiệu suất động cơ, âm thanh lốp bốp và bật Check Engine.

Bộ chuyển đổi xúc tác chuyển đổi các chất ô nhiễm độc hại trong hệ thống khí thải thành các chất ô nhiễm ít độc hơn bằng cách sử dụng phương pháp khử oxy hóa khử. Bộ chuyển đổi xúc tác được đặt trên hệ thống xả của xe và rất cần thiết để kiểm soát lượng khí thải của xe. Về cơ bản, nó đốt cháy khí thải và chuyển chúng thành hơi nước và oxy. Khí thải chính của xe bạn bao gồm khí nitơ, carbon dioxide (CO2), hơi nước (H2O), carbon monoxide (CO), hydrocacbon (VOC) và nitơ oxit (NO và NO2).

Hầu hết các phương tiện hiện đại đều được trang bị bộ chuyển đổi xúc tác ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên của bộ chuyển đổi xúc tác là xúc tác khử. Trong giai đoạn này, rhodi và platin làm giảm lượng khí thải nitơ oxit. Giai đoạn thứ hai là xúc tác oxy hóa. Tại đây, cacbon monoxit và hydrocacbon chưa cháy được khử bằng cách đốt cháy chúng trên chất xúc tác paladi và platin. Hệ thống điều khiển là giai đoạn thứ ba và nó giám sát dòng khí thải. Nó sử dụng thông tin này để điều khiển hệ thống phun nhiên liệu thông qua cảm biến oxy. Cảm biến sẽ gửi thông tin đến động cơ về lượng oxy trong khí thải. Nếu có quá nhiều hoặc quá ít oxy, máy tính của động cơ có thể tăng hoặc giảm lượng bằng cách điều chỉnh tỷ lệ không khí và nhiên liệu. Điều này đảm bảo có đủ oxy trong khí thải để đảm bảo chất xúc tác oxy hóa có thể đốt cháy carbon monoxide và hydrocacbon một cách hiệu quả.

Bộ chuyển đổi xúc tác hoạt động ở nhiệt độ cực cao nên không có gì lạ khi nó bị hỏng. Ví dụ, hệ thống động cơ bị bỏ máy có thể làm cho bộ chuyển đổi xúc tác quá nhiệt và bị hỏng. Ngoài ra, khí thải có thể bị kẹt trong bộ chuyển đổi xúc tác, tạo ra áp suất ngược và khiến động cơ ngừng chạy. Điều này sẽ làm cho xe của bạn bị chết máy khi bạn đang lái xe. Bộ chuyển đổi xúc tác cũng có thể bị hỏng do tác động từ các mảnh vụn trên đường. Thông thường, bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi sẽ tạo ra một trong 5 triệu chứng cảnh báo người lái xe rằng có thể cần phải thay thế.

1. Hiệu suất động cơ giảm

Một trong những triệu chứng đầu tiên thường liên quan đến bộ chuyển đổi xúc tác lỗi hoặc hỏng là giảm hiệu suất động cơ. Bộ chuyển đổi xúc tác được tích hợp vào hệ thống ống xả của xe, và do đó, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ nếu nó phát triển bất kỳ vấn đề nào. Một bộ chuyển đổi bị tắc sẽ hạn chế lưu lượng khí thải, trong khi một bộ chuyển đổi bị nứt sẽ rò rỉ khí độc hại. Một trong hai lỗi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất động cơ và làm giảm sức mạnh và tăng tốc cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

2. Có tiếng nổ lốp bốp

Tiếng ồn ào, nổ lốp bốp từ dưới gầm xe là một triệu chứng khác của bộ chuyển đổi xúc tác hư hỏng. Nếu một bộ chuyển đổi xúc tác trở nên cũ hoặc bị hỏng bên trong từ các hỗn hợp nhiên liệu quá giàu, các lưới tổ ong được phủ chất xúc tác ở bên trong bộ chuyển đổi có thể vỡ ra, gây ra tiếng kêu lốp bốp. Tiếng kêu có thể rõ ràng hơn khi khởi động xe và sẽ trở nên xấu đi theo thời gian.

3. Mùi lưu huỳnh từ khí thải

Trong quá trình đốt cháy động cơ, nhiên liệu chứa lưu huỳnh trở thành hydro sunfua. Một bộ chuyển đổi xúc tác hoạt động đúng sẽ chuyển đổi hydro sunfua thành sulfur dioxide không mùi. Khi hư hỏng, bạn có thể nhận thấy mùi giống như trứng thối lưu huỳnh phát ra từ khí thải. Nhiên liệu không cháy còn lại trong khí thải bởi bộ chuyển đổi xúc tác hư hỏng sẽ tạo ra mùi, và thậm chí có thể gây ra khói thải đen.

4. Đèn Check Engine bật sáng

Bộ chuyển đổi xúc tác hư hỏng cũng có thể gây ra Đèn Check động cơ bật sáng. Cảm biến oxy và cảm biến tỷ lệ nhiên liệu không khí trong các phương tiện hiện đại giám sát hiệu quả của bộ chuyển đổi xúc tác bằng cách theo dõi mức nhiên liệu trong khí thải. Nếu máy tính phát hiện bộ chuyển đổi xúc tác không hoạt động chính xác hoặc không xúc tác khí thải đúng cách, nó sẽ bật đèn Check Engine để cảnh báo cho lái xe về sự cố. Một loạt các vấn đề khác có thể kích hoạt Đèn Check động cơ, do đó, nên quét xe để tìm mã số sự cố để chắc chắn về vấn đề này.

Kiểm tra phát thải thất bại

Ngày nay, tiêu chuẩn về phát thải được quy định rất nghiêm, do đó khi bộ chuyển đổi xúc tác bị hư hỏng, sẽ khiến khí thải không được đảm bảo, và chiếc xe của bạn sẽ bị thất bại trong bài kiểm tra phát thải khi đi đăng kiểm.

Bộ chuyển đổi xúc tác là một trong những thành phần phát thải quan trọng nhất được tìm thấy trong các phương tiện hiện đại. Không có nó, chiếc xe có thể tạo ra khí thải quá mức có hại cho cả con người và môi trường. Nếu bạn nghi ngờ rằng bộ chuyển đổi xúc tác của bạn có thể gặp sự cố, hãy kiểm tra xe bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để xác định xem xe có cần thay thế bộ chuyển đổi xúc tác hay không.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply