in

Hướng dẫn kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng

Mỗi chiếc ô tô đều có ít nhất một chiếc ắc quy, và nếu không có nó, bạn sẽ chẳng đi đến đâu được! Khi bạn vặn chìa khóa và nghe thấy tiếng tách, hoặc không thấy gì cả, đây là một số cách kiểm tra bạn có thể thực hiện với đồng hồ vạn năng đơn giản.

Ắc quy ô tô phải có điện áp bao nhiêu Vôn?

Một ô tô tốt với ắc quy khỏe mạnh cần đo được điện áp khoảng 12,6 volt. Do cách xả điện của ắc quy, cho nên điều quan trọng là bạn phải kiểm tra ắc quy sau khi để nó ở chế độ nghỉ ít nhất một giờ để nhận được cái gọi là ‘điện áp nghỉ’. Để xe qua đêm và kiểm tra trước khi khởi động xe vào buổi sáng để có được giá trị thực sự chính xác về sức khỏe của bình ắc quy.

Nếu ngay trước đó bạn đã lái xe, khi hệ thống sạc hoạt động bình thường, ắc quy có thể cho số đọc cao hơn điện áp nghỉ và do đó có thể gây hiểu nhầm.

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng là một quá trình đơn giản. Điều đầu tiên cần làm là đảm bảo rằng bạn có thể tiếp cận vào các cực của ắc quy (các kết nối kim loại ở phía trên hoặc phía trước của ắc quy).

Ắc quy thường nằm trong khoang động cơ ở một bên của động cơ. Nếu không thấy rõ ắc quy ngay khi bạn mở mui xe, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cho chủ sở hữu xe. Trong những chiếc ô tô hiện đại, ắc quy thường có một nắp nhựa để đậy ắc quy, do đó bạn cần mở nắp này để tiếp cận ắc quy. Cũng có thể có một nắp màu đỏ trên cực dương (+) sẽ nhấc ra hoặc mở ra. Khi đã tiếp cận được ắc quy, hãy cực kỳ cẩn thận để không có vật kim loại nào chạm vào các cực và gây chập, vì vậy không đặt cờ lê hoặc các dụng cụ khác lên trên ắc quy.

Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng

Thử nghiệm đầu tiên với đồng hồ vạn năng của bạn sẽ đo điện áp DC, được biểu thị bằng một vạch liền và một nét đứt phía trên hay bên cạnh chữ V. Đặt mặt số thành 20, sẽ cho phép bạn đo chính xác trong khoảng 0-20 Vôn (tùy vào loại đồng hồ bạn sử dụng, có thể là vặn núm đến khoảng đo phù hợp, lưu ý là ở số lớn hơn 12V để đảm bảo đo trong khoảng chứa nó). Dây đo màu đỏ cắm vào cổng đo Vôn có ký hiệu chữ VΩ, dây đo màu đen cắm vào cổng COM.

Chạm đầu dò màu đỏ vào đầu cực dương và đầu dò màu đen vào đầu cực âm của ắc quy. Các cực sẽ được đánh dấu + và -, và thường được mã hóa màu đỏ cho cực dương và đen cho cực âm. Nếu bạn đang đọc kết quả với dấu trừ phía trước (-12,6 chứ không phải 12,6), bạn đã làm sai đầu dò!

Như nói ở trên, điện áp nghỉ lý tưởng không nên thấp hơn 12,6V. Hãy nhớ rằng khi ắc quy giảm xuống 12,2V, nó thực sự chỉ được sạc 50% và dưới 12V, nó được coi là đã xả cạn!

Một điều cần lưu ý là tất cả các xe ô tô hiện đại đều trải qua hiện tượng ‘tiêu hao ký sinh’ khi một thứ điện gì đó làm tiêu hao ắc quy ngay cả khi động cơ đã tắt. Ngay cả khi tất cả đèn và động cơ đã tắt, đồng hồ kỹ thuật số, máy tính và một số hệ thống khác vẫn sử dụng một lượng điện năng. Nếu bạn nghi ngờ điều này làm chết ắc quy của bạn trong quá trình bảo quản, bạn có thể ngắt kết nối ắc quy hoặc tháo ắc quy hoàn toàn khỏi ô tô.

Nếu bạn nhận được điện áp dưới 12,6 volt, hãy ngắt kết nối ắc quy và sạc đầy bằng bộ sạc ắc quy. Sau đó kiểm tra sau khi nghỉ ngơi qua đêm. Nếu ắc uy vẫn cạn khi không được kết nối với ô tô – có thứ gì đó đang làm cạn ắc quy nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ máy tính và đồng hồ kỹ thuật số.

Cách kiểm tra máy phát điện bằng đồng hồ vạn năng

Công việc của máy phát điện là sản xuất điện và sạc đầy ắc quy. Khi bạn lái xe, máy phát điện điều khiển bằng dây đai đảm nhận vai trò cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của ô tô và sạc ắc quy.

Vì vậy, với động cơ đang chạy (và lưu ý đến các bộ phận chuyển động), hãy tiến hành kiểm tra ắc quy tương tự như trên với đồng hồ vạn năng của bạn. Một hệ thống sạc khỏe mạnh sẽ cho giá trị từ 13,8V đến 14,4V ở tốc độ không tải thông thường.

Bất kỳ giá trị nào ngoài phạm vi đó thì có lẽ ô tô của bạn đang sạc dưới hoặc quá mức – cả hai đều sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy và cần phải điều tra thêm. Tham khảo thêm bài viết: Khi nào và tại sao thì máy phát điện trở nên tồi tệ hơn.

Cách kiểm tra tế bào pin chết của ắc quy ô tô

Thông thường, ắc quy sẽ không hỏng hết cùng một lúc, nhưng một hoặc một số tế bào (ô pin) tạo nên ắc quy sẽ chết. Khi điều này xảy ra, bạn có xu hướng nhận thấy đầu tiên đó là tình trạng quay chậm khi khởi động xe.

Hầu hết các loại ắc quy ô tô mới đều thuộc loại ‘không cần bảo dưỡng’ được niêm phong, nhưng một số loại ắc quy cũ hơn cho phép bạn tiếp cận các ô riêng lẻ. Các ô sẽ có các nắp riêng lẻ hoặc một nắp nhựa kẹp lên tất cả hoặc một số ô. Các tế bào chứa hỗn hợp nước và axit sulfuric, vì vậy bạn không muốn bị lộn xộn bên trong chúng và tránh để bất kỳ chất lỏng nào trên da.

Để kiểm tra từng ô, bạn cần một máy kiểm tra ắc quy kiểu tỷ trọng kế đo trọng lượng riêng của axit trong ắc quy. Dựa vào số lượng bi nổi, bạn có thể biết được tế bào đã chết hay chưa. Tuy nhiên, biết một tế bào đã chết không có ích gì đối với bạn hơn là biết rằng ắc quy sẽ không giữ được điện áp 12,6 volt, bởi vì bạn không thể sửa nó. Vì vậy, kiểm tra điện thế nghỉ cũng là một chẩn đoán hiệu quả.

Xem thêm: Cách chọn đồng hồ vạn năng cho DiY

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply