in

Tìm hiểu tất cả các đai truyền động trong ô tô của bạn

Động cơ trong ô tô của bạn có một số bộ phận cơ khí gắn liền với nó để thực hiện các chức năng cần thiết như cung cấp năng lượng (máy phát điện), làm mát động cơ (máy bơm nước), giúp bạn lái xe dễ dàng hơn (máy bơm trợ lực lái) và giữ cho bạn thoải mái dễ chịu ( máy nén điều hòa không khí). Nếu không có các đai truyền động, thì không có bộ phận nào trong số này có thể hoạt động.

Mục đích của đai truyền động là truyền lực giữa các thành phần động cơ khác nhau. Chúng hoạt động nhờ ma sát giữa đai và pulley, đó là lý do tại sao đai lỏng có thể khiến các bộ phận khác nhau hoạt động kém hoặc hoàn toàn không hoạt động.

Dưới đây là tổng quan về các loại đai truyền động phổ biến nhất được sử dụng trên ô tô của bạn:

Đai V

Một số loại xe, trên động cơ có nhiều dây đai, được gọi là dây đai V, nó đi ra khỏi trục khuỷu của động cơ để dẫn động riêng lẻ một thành phần riêng biệt, chẳng hạn như máy phát điện, máy nén điều hòa không khí, bơm trợ lực lái và bơm nước. Trong các phương tiện cũ, đai V là tiêu chuẩn.

Ưu điểm:

  • Dây đai ngắn, do đó không hoặc ít có khả năng bị trượt đai.
  • Nếu một dây đai bị tuột, thì chỉ có một thành phần mà nó dẫn động bị ảnh hưởng.

Nhược điểm:

  • Các cửa hàng cung cấp phụ tùng có thể không có đầy đủ các loại dây đai và chúng có thể cần được đặt hàng đặc biệt.
  • Các dây đai thường sẽ mòn với tỷ lệ như nhau, vì vậy bạn có thể phải thay nhiều dây đai trong cùng một khoảng thời gian.

Đai truyền động phụ trợ – dây curoa (Serpentine)

Dây đai truyền động phụ trợ là một dây đai dài, duy nhất truyền động tất cả các thành phần của động cơ mà nếu không có nó sẽ được thực hiện bởi nhiều dây đai V. Đai truyền động phổ biến nhất trên những chiếc xe hơi đời mới và về cơ bản là tiêu chuẩn cho các phương tiện hiện đại.

Ưu điểm:

  • Không có khả năng bị hỏng nhiều đai.
  • Dễ dàng thay thế.

Nhược điểm:

  • Nhiều phụ kiện có thể bị ảnh hưởng nếu dây đai bị lỏng.
  • Khi dây đai bị hỏng, toàn bộ động cơ bị ảnh hưởng.

Đai cam (đai thời gian/đai định thời)

Đai cam (đai thời gian) đôi khi còn được gọi là đai truyền động trục cam hoặc đai Gilmer. Nó là một dây đai có khía kiểu như răng, được làm bằng cao su với cốt bền bằng kim loại, giúp trục khuỷu quay trục cam, đồng thời đóng mở van động cơ tương ứng với các piston. Ở các mẫu xe đời mới, đai cam về cơ bản đã thay thế cho xích cam kim loại.

The advantage of the timing belt over the timing chain is that if the timing belt fails, there is less potential for damage to valves and pistons.

Ưu điểm của đai cam so với xích cam là nếu đai cam bị hỏng thì sẽ ít có nguy cơ gây hư hỏng van và piston hơn.

Các triệu chứng, nguyên nhân và ảnh hưởng của các đai truyền động bị lỗi hoặc hỏng

Đai V: Nếu dây đai V bị hỏng, nó sẽ phát ra tiếng kêu và các phụ kiện có thể không hoạt động bình thường. Nếu nó bị lỗi, các phụ kiện mà nó dẫn động sẽ ngừng hoạt động. Nguyên nhân có thể bao gồm hao mòn thông thường hoặc nhiễm bẩn chất lỏng (dầu).

Đai truyền động serpentine: Nếu đai truyền động serpentine bị hỏng, các phụ kiện có thể không hoạt động bình thường, ô tô có thể khó khởi động hoặc hoàn toàn không khởi động được và dây đai có thể phát ra tiếng kêu, rít. Các nguyên nhân có thể bao gồm nứt, mòn hoặc đứt, nhiễm bẩn chất lỏng (dầu) và độ căng dây đai kém.

Đai cam/định thời: Nếu dây đai cam/định thời bị hỏng, xe của bạn có thể chạy không tải thô hoặc bạn có thể nghe thấy tiếng vỗ từ khoang động cơ. Nếu nó hỏng, chiếc xe của bạn sẽ không hoạt động được. Ngoài ra còn có khả năng hư hỏng nghiêm trọng đối với các van và piston. Nguyên nhân có thể bao gồm mòn, trượt hoặc nhiễm chất lỏng (dầu).

Kẻ thù chung của các đai truyền động

Bụi bẩn trên đường, dầu, nước và nhiệt độ quá cao đều là những kẻ thù có thể gây ra các vấn đề cho các dây đai truyền động, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng ô tô của mình không bị rò rỉ dầu và khi đổ dầu, bạn phải cẩn thận. Đảm bảo rằng nắp đậy động cơ của bạn không bị thiếu hoặc bị hỏng, vì đó là tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn chống lại các chất gây ô nhiễm mà bạn có thể gặp phải trên đường.

Khuyến cáo

Bạn nên thực hiện kiểm tra xe thường xuyên để xác định xem dây đai của bạn có cần điều chỉnh hoặc thay thế hay không. Đai cam nói chung có tuổi thọ cao, nhưng với những hậu quả tiềm ẩn nếu dây đai cam bị hỏng, do đó phải kiểm tra thường xuyên. Đai truyền động serpentine thường cần phải được thay mỗi 80.000km. Thật sự nguy hiểm nếu bạn tiếp tục lái xe với một chiếc dây đai mòn hoặc bị hỏng, vì cuối cùng, nó sẽ bị đứt và bạn sẽ bị mắc kẹt và có thể cần sửa chữa tốn kém

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply