in

Kiểm tra Đai truyền động Phụ trợ Serpentine

Dây đai truyền động phụ trợ/serpentine là gì?

Dây đai truyền động phụ trợ còn được gọi là dây curoa, nó dẫn động chạy tất cả các hệ thống phụ ở phía trước động cơ. Không nên nhầm lẫn nó với đai trục cam (timing )phục vụ một mục đích hoàn toàn khác.

Vai trò của dây curoa phụ là truyền lực cho nhiều bộ phận ngoại vi quan trọng thông qua hệ thống các puli dẫn động từ puli trục khuỷu của động cơ. Dây đai này quay máy phát điện, máy bơm nước, máy nén điều hòa không khí và đôi khi là máy bơm trợ lực lái và quạt làm mát.

Trên những chiếc ô tô cũ thường có hai hoặc ba dây đai chữ v kết nối puli trục khuỷu với các phụ kiện này để động cơ quay dẫn động. Điều này có thể chiếm không gian giữa động cơ và bộ tản nhiệt hoặc chắn bùn (tùy thuộc vào việc nó được lắp ngang hay lắp dọc).

Trong những năm gần đây, dây cuaroa truyền động phụ serpentine đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên. Thiết kế rộng, phẳng, nhiều rãnh gân của nó có thể cung cấp năng lượng cho một số thành phần khác nhau và chiếm ít không gian hơn. Với kỹ thuật cẩn thận, một số phụ kiện có thể được xoay với ít ma sát hơn từ mặt sau của dây đai, để tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Dây curoa truyền động nằm ở đâu?

Trên hầu hết các xe dẫn động cầu trước, bạn thường thấy đai phụ ở phía hành khách của động cơ. Không giống như đai thời gian thường được ‘giấu’ sau một nắp đậy, đai phụ thường rất dễ phát hiện.

Trên những chiếc xe dẫn động cầu sau, bạn sẽ thấy dây đai truyền động ngay phía trước động cơ.

Dây đai truyền động được làm bằng gì?

Các đai được làm bằng cao su gia cố và thường có gân ở một bên. Lưu ý rằng khi đai quấn quanh các puli khác nhau, cả mặt có gân của đai và mặt nhẵn sẽ tác dụng ma sát lên các puli khác nhau tùy thuộc vào mức độ ‘tải trọng’ mà chúng đặt trên đai.

Làm thế nào để bạn kiểm tra dây đai truyền động?

Cũng giống như dây curoa chữ V cũ, bất kỳ quá trình kiểm tra nào cũng nên bắt đầu bằng việc kiểm tra cả hai mặt (mặt phẳng và mặt gân) để tìm các vết nứt và đốm bóng, cho thấy dây đai bị trượt. Ngoài ra, hãy kiểm tra sự nhiễm bẩn của dầu, chất làm mát và chất lỏng trợ lực lái dính lên dây đai; một số hóa chất có thể làm phân hủy cao su nhanh chóng.

Khi dây đai bắt đầu mòn, đôi khi các sợi gia cường bên trong sẽ bắt đầu bung ra và quấn quanh, làm rối tung mọi thứ.

Vì dây đai cần phải thực sự dài nên bạn cũng có thể tìm thấy một puli chạy không tải và/hoặc một puli căng đai. Những điều này giữ cho dây đai được căng một cách chính xác để nó không bị lệch khỏi hướng đi của nó và để nó tạo đủ ma sát lên các puli. Khi động cơ tắt, hãy thử đẩy bộ căng trở lại và kiểm tra các bộ phận làm việc chạy. Dây đai phải có độ lệch vừa đủ trong thời gian chạy dài nhất giữa các puli để xoắn 90 độ.

Bạn nên kiểm tra đai truyền động bao lâu một lần?

Chúng tôi khuyến nghị trên hầu hết các loại xe, bạn nên quan sát, kiểm tra dây đai truyền động mỗi khi thay dầu. Bạn nên có kế hoạch về việc thay đai 5 năm một lần hoặc 100.000km. Việc thay thế không tốn kém và thường chỉ cần vài phút để thay.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply