in

Tại sao máy phát điện ô tô trở nên tồi tệ?

Mỗi ô tô đều có ắc quy để quay động cơ, cung cấp năng lượng cho bơm nhiên liệu và đánh lửa khi khởi động, nhưng sau đó máy phát điện bắt đầu quay và cung cấp năng lượng cho toàn bộ ô tô. Do đó, bạn có thể khởi động mồi một chiếc xe ô tô bị hỏng ắc quy, sau đó lái xe đến cửa hàng phụ tùng ô tô để mua một chiếc ắc quy mới. Với động cơ đang hoạt động và máy phát điện tạo ra năng lượng cho xe, và khi đó thì ắc quy sẽ không có nhiều việc phải làm nữa.

Tuy nhiên, có một số cách mà máy phát điện có thể bị hỏng, nhưng chúng có xu hướng xảy ra đột ngột mà không có nhiều cảnh báo. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến:

  • Sạc thấp – Đây là vấn đề phổ biến nhất và thường có thể mắc phải trong giai đoạn đầu. Nếu bạn nhận thấy đèn pha của mình bị mờ khi động cơ chạy không tải và sáng khi bạn đạp ga, rất có thể máy phát điện của bạn không phát đủ điện.
  • Sạc quá mức – Đây không phải là vấn đề với bản thân máy phát điện mà là vấn đề với bộ điều chỉnh điện áp (thường được tích hợp trong nó). Máy phát điện sạc quá mức có thể làm chết ắc quy và làm sôi chất lỏng ra khỏi ắc quy.
  • Hoàn toàn không sạc – Điều này có thể xuất hiện giống như tình trạng sạc thấp, nhưng việc tăng tốc độ động cơ không tạo ra thay đổi gì cả. Hãy nhanh chóng về nhà hoặc đến trạm dịch vụ, vì lúc này chiếc xe của bạn sẽ chỉ chạy một thời gian ngắn trước khi ngốn hết điện ắc quy.
  • Các vấn đề cơ học – Loại hư hỏng này thường chỉ liên quan đến việc vòng bi bị mòn và kêu, hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng, bị kẹt. Bên cạnh việc không sạc được ắc quy, điều này cũng có thể làm văng dây đai truyền động, gây ra hiện tượng quá nhiệt.

Giống như tất cả các máy quay khác, ổ trục trong máy phát điện có tuổi thọ hữu hạn và cuối cùng nó sẽ hỏng. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ điều này xảy ra sớm bằng cách giữ cho đai truyền động và bộ căng đai ở trạng thái tốt. Không gì có thể giết chết các vòng bi nhanh hơn một dây đai quá chặt, nhưng một dây đai quá lỏng cũng không tốt. Nếu xe của bạn có một bộ căng lò xo, bạn nên kiểm tra nó ở 80.000 km khi bạn thay các dây đai. Nếu bạn có một chiếc ô tô cũ hơn với bộ căng bằng tay, hãy đảm bảo thắt chặt nó theo thông số kỹ thuật có trong Sách hướng dẫn sử dụng của bạn.

Nếu bạn nhận thấy mùi axit hoặc ắc quy của bạn bị rò rỉ chất lỏng, có thể là do máy phát điện đang sạc quá mức. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách đo điện áp ở ắc quy khi xe đang chạy, không được vượt quá 15 vôn ngay cả khi động cơ đang quay. Trước tiên, hãy kiểm tra xem tất cả các dây dẫn đến máy phát điện và bộ điều chỉnh được kết nối đúng cách và không bị đứt. Nếu ô tô của bạn sử dụng bộ điều chỉnh điện áp, tách rời hoặc gắn liền với máy phát điện, nó không đắt và dễ dàng thay thế. Tuy nhiên, các ô tô hiện đại thì điện áp được điều chỉnh bởi ECU, nên bạn cần hỗ trợ của kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới có thể xác định được.

Máy phát điện mà không phát ra ít nhất 13,8 Vôn thì cần phải được thay thế hoặc ít nhất là sửa chữa lại. Tuy nhiên, nếu công suất thấp kết hợp với tiếng kêu lạch cạch, đó có thể chỉ là trường hợp dây đai truyền động bị trượt. Nếu dây đai tốt, công suất thấp có thể do lớp cách điện bị bong tróc trên các cuộn dây bên trong máy phát điện hoặc có thể chỉ là chổi than bị mòn; do đó cần phải sửa chữa và thay thế.

Cuối cùng, nếu hoàn ắc quy toàn không sạc điện, có một số khả năng. Có thể dây đai truyền động đã bị đứt hoặc bị tuột khỏi puli, hoặc bộ căng đai bị hỏng hoàn toàn. Máy phát điện tạo ra dòng điện xoay chiều và ắc quy cần dòng điện một chiều để sạc, do đó, có một bộ chỉnh lưu điện áp có thể chuyển đổi nó, và nó cũng có thể bị hỏng đột ngột. Bộ điều chỉnh điện áp bị lỗi cũng có thể khiến máy phát điện không sạc được nữa. Nếu không, tình trạng không sạc có thể có nghĩa là đứt bên trong các cuộn dây, chổi than bị hỏng hoặc vòng trượt bị cháy. Nếu tất cả hệ thống dây điện bên ngoài có vẻ tốt, có thể là vấn đề bên trong máy phát điện.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho máy phát điện hoạt động tốt là giữ cho nó sạch sẽ và khô ráo. Bụi và chất bẩn có thể xâm nhập vào máy phát điện, và theo thời gian gây ra tình trạng chập hoặc mòn chổi than. Các cuộn dây của máy phát điện chỉ có một lớp cách điện mỏng trên chúng và sẽ không tạo ra từ trường nếu nó bị hỏng, vì vậy hãy tránh để dung môi vào chúng, như chất tẩy rửa hoặc xăng. Nhiệt và dầu cũng có thể làm giảm tuổi thọ của máy phát điện, vì vậy hãy khắc phục sự cố rò rỉ dưới mui xe càng sớm càng tốt.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply