in

Làm thế nào để chẩn đoán các vấn đề xe hơi của bạn khi bạn không biết gì về kỹ thuật ô tô

Tìm hiểu cách bạn có thể chẩn đoán các sự cố, vấn đề về xe hơi như các sự cố động cơ mà không cần sử dụng các công cụ chẩn đoán hoặc bất kỳ kiến thức nào bạn đã có về ô tô.

Bảo dưỡng ô tô và xử lý sự cố thậm chí các vấn đề cơ bản có thể cực kỳ phức tạp. Khi ô tô trở nên tiên tiến hơn, các yếu tố mới do máy tính điều khiển và hệ thống truyền động ngày càng phức tạp được đưa vào xe, và mức độ khó khăn trong chẩn đoán và sửa chữa luôn tăng lên.

Đối với những người không thiên về máy móc, việc phân loại các vấn đề về xe hơi có thể là một quá trình khó khăn. Tuy nhiên, có một mức độ chẩn đoán trực quan cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể làm mà không cần gì ngoài việc sử dụng cảm giác của họ. Đó là bởi vì hầu hết các xe sẽ liên tục có các triệu chứng nhất định tương ứng với các vấn đề nhất định. Ít nhất, việc có thể xác định khu vực mà vấn đề phát sinh là một bước rất lớn trong việc phân loại các vấn đề về ô tô.

Part 1: Sử dụng khứu giác của bạn

Bước 1: Kiểm tra xe của bạn xem có mùi bất thường không. Các mùi khác nhau ở bên trong hoặc bên ngoài xe của bạn có thể chỉ ra các vấn đề với chiếc xe của bạn.

Không giống như tiếng ồn hoặc rung động, mùi bất thường dễ phát hiện hơn vì chúng thường dễ nhận thấy hơn. Sẽ luôn có tiếng ồn nền và rung động bình thường trong xe, nhưng mùi thì thường ít nhiều trung tính.

Điều quan trọng là phải cảnh giác với mùi lạ trong xe của bạn. Dưới đây là một số điều cần chú ý (được sắp xếp theo mức độ khẩn cấp).

Bước 2: Kiểm tra mùi khí thải bên trong xe của bạn. Mùi khí thải bên trong xe nên là nguyên nhân lớn gây lo ngại. Đó là một dấu hiệu cho thấy khí thải đang đi vào cabin của chiếc xe từ một nơi nào đó dưới gầm xe.

Nếu bạn ngửi thấy khí thải bên trong xe, hãy dừng xe lại và gọi cho thợ máy có trình độ để đánh giá vấn đề trước khi lái xe lại. Khí thải có chứa carbon monoxide, có thể gây mất ý thức và thậm chí tử vong nếu hít phải.

Bước 3: Kiểm tra mùi xăng hoặc dầu. Mùi của xăng hoặc dầu thường chỉ ra rằng có một vấn đề với một trong những chất lỏng bị rò rỉ trong khoang máy.

Xăng có thể rò rỉ từ xung quanh thùng xăng hoặc từ bên dưới xe, nhưng điều đó sẽ gây ra những vũng nhiên liệu có thể nhìn thấy trên vỉa hè, có khả năng sẽ được chú ý trước khi có mùi.

Đảm bảo rằng bạn cần được một thợ máy kiểm tra một trong hai mùi này ngay lập tức, vì các vấn đề gây ra chúng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bước 4: Kiểm tra mùi chất làm mát. Chất làm mát có mùi ngọt độc đáo và dễ dàng để phân biệt ra trong số các mùi xe liên quan đến rò rỉ.

Nếu chất làm mát bị rò rỉ ra ngoài, thì động cơ có thể không được làm mát đầy đủ và có thể bị hỏng trong trường hợp quá nóng. Liên hệ với một chuyên gia có trình độ để giải quyết bất kỳ vấn đề với mùi không xác định trong xe.

Bước 5: Kiểm tra mùi lưu huỳnh. Một vài bộ phận khác nhau có thể khiến mùi lưu huỳnh (mùi như trứng thối) được giải phóng nếu chúng bị hỏng hoặc trục trặc. Chúng bao gồm ắc quy và bộ chuyển đổi xúc tác. Nếu ắc quy bị sạc quá mức, hoặc nếu bộ chuyển đổi xúc tác bắt đầu hỏng, thì bạn sẽ thấy mùi lưu huỳnh trong hoặc xung quanh xe. Trong một số trường hợp, các vấn đề với hệ thống nhiên liệu cũng có thể tạo ra mùi này.

Bước 6: Kiểm tra mùi gỗ hoặc cao su bị cháy. Khi chúng trải qua quá nhiều ma sát và nóng lên, các thành phần gặp ma sát có thể tạo ra mùi giống như đốt gỗ hoặc cao su. Các bộ phận như má phanh hoặc ly hợp sẽ tạo ra mùi như vậy.

Bước 7: Kiểm tra mùi nấm mốc. Nếu nội thất của bạn có mùi như nấm mốc, vấn đề có thể nằm ở hệ thống lưu thông không khí. Mùi có lẽ bắt nguồn từ bộ lọc không khí trong cabin, đặc biệt là nếu nó không được thay thế gần đây. Tuy nhiên, một số vấn đề với AC hoặc bộ sưởi cũng có thể gây ra mùi như vậy.

Part 2: Sử dụng cảm giác của bạn

Bàn tay và bàn chân của bạn đều hữu ích như nhau để chẩn đoán các vấn đề cơ học. Bàn tay của bạn có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề với tất cả mọi thứ từ AC và hệ thống sưởi đến tay lái.

Bước 1: Sử dụng cảm giác của bạn. Để chẩn đoán các vấn đề về ô tô bằng cách sử dụng cảm giác của bạn, bạn không cần phải đi xung quanh và chạm vào từng bộ phận của chiếc xe. Thay vào đó, sử dụng nó để cảm nhận các rung động bất thường và các chỉ số khác cho thấy có gì đó không ổn.

Bước 2: Kiểm tra bảng điều khiển và các thành phần bảng điều khiển trung tâm. Để kiểm tra nhanh các thành phần bảng điều khiển và bảng điều khiển trung tâm khi xe đang đỗ, hãy kiểm tra các bộ phận như đèn báo rẽ, cần gạt nước, điều khiển AC và điều khiển hệ thống âm thanh để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Bước 3: Kiểm tra lỗ thông hơi AC. Xoay điều khiển quạt AC lên và đưa tay ra trước lỗ thông hơi để đảm bảo hệ thống thổi khí lạnh. Nếu hệ thống AC không hoạt động đúng hoặc nếu (các) núm điều khiển nó không hoạt động, thì bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên.

Bước 4: Cảm nhận tay lái của bạn. Khi bạn đang cầm vô lăng, bạn có thể sử dụng tay để xác định bất kỳ vấn đề nào bạn có thể cảm thấy thông qua vô lăng:

Tay lái rung lắc cho thấy có vấn đề với bánh xe hoặc phanh. Nếu tay lái cảm thấy lỏng lẻo, nó chỉ ra một vấn đề với thanh giằng hoặc khớp nối. Nếu vô lăng khó xoay, nó chỉ ra vấn đề với các bộ phận trợ lực lái.

Nếu tay lái không phản ứng chính xác, nó chỉ ra vấn đề với trục lái hoặc thước lái.

Một vấn đề với việc truyền động có thể làm cho nó khó khăn để thay đổi. Nó cũng có thể gây rắc rối trong khi vào và ra khỏi bánh răng sang số. Bạn có thể nhận ra vấn đề này ngay lập tức nếu bạn chú ý đến cảm giác truyền tải.

Bước 5: Cảm nhận bàn đạp. Bàn chân của bạn cũng rất hữu ích khi chẩn đoán các vấn đề. Khi một vấn đề xuất hiện với bất kỳ bàn đạp nào, đó là một quá trình đơn giản để xác định nguồn gốc của vấn đề.

Nếu có vấn đề với bàn đạp ga, chẳng hạn như phản ứng chân ga kém hoặc nếu bàn đạp dính xuống sàn, có khả năng xảy ra sự cố cơ học với động cơ, hệ thống phân phối nhiên liệu hoặc lò xo hồi vị trong bàn đạp.

Nếu có vấn đề khi nhấn bàn đạp phanh, chẳng hạn như rung hoặc lái vô ý, thì vấn đề có thể nằm trong hệ thống phanh của xe. Bàn đạp bị rung thường là do đĩa phanh bị vênh hoặc má phanh bị hỏng.

Nếu xe của bạn có hộp số sàn, thì bạn cũng có một bàn đạp ly hợp để tác động. Vấn đề phổ biến nhất với bàn đạp ly hợp là thiếu lực cản đột ngột khi bị đẩy, cho phép bàn đạp đi hết sàn mà không trở lại như bình thường.

Part 3: Lắng nghe bất cứ âm thanh kỳ lạ nào

Sử dụng giác quan về thính giác của bạn. Khi bạn mới bắt đầu lái xe, hãy luôn chú ý đến âm thanh xe của bạn khi động cơ được bật, trong khi lái xe và khi đang đỗ xe.

Làm quen với những âm thanh trong xe của bạn khi mọi thứ đang hoạt động đúng cách để bạn biết khi nào mọi thứ bắt đầu có âm thanh bất thường.

Ví dụ, tiếng kêu cót két hoặc tiếng rít nghe khi rẽ hoặc lái có thể chỉ ra nhiều vấn đề khác nhau, từ giảm chấn mòn và khớp cầu đến hệ thống treo bị hỏng.

Mặt khác, âm thanh leng keng hoặc nổ có thể chỉ ra các nắp vành xe lỏng hoặc dây đai dẫn động lỏng, lốp xe bị mòn hoặc mất cân bằng hoặc dầu động cơ thấp. Những tiếng ồn lạ trong quá trình phanh có thể là do sự cố nghiêm trọng của má phanh, trong khi tiếng nổ phản hồi có thể gây ra bởi các điều kiện không an toàn hơn, chẳng hạn như độ ẩm trong hệ thống nhiên liệu hoặc van nạp khí bị hỏng.

Nếu bạn nghe thấy bất kỳ tiếng động nào, hoặc bất kỳ âm thanh nào khác không đúng chỗ, hãy chắc chắn lưu ý và mô tả chúng cho một thợ máy có trình độ có thể chẩn đoán vấn đề.

Part 4: Tìm ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào

Bước 1: Theo dõi các vấn đề. Đối với hầu hết các phần khi bạn đang lái xe, đôi mắt của bạn phải hướng theo con đường phía trước. Trong trường hợp này, cách duy nhất để thực sự chẩn đoán một vấn đề cơ học một cách trực quan là nhìn thấy khói bốc ra từ dưới mui xe. Tại thời điểm đó, vấn đề có lẽ đã khá nghiêm trọng. Vì lý do này, thật hữu ích khi dựa vào các giác quan khác của bạn để chọn ra các vấn đề trước khi chúng đạt đến điểm đó.

Bước 2: Kiểm tra bảng điều khiển đối với các đèn cảnh báo. Một điều mà bạn chắc chắn nên để mắt đến là bảng điều khiển.

Có một số đèn cảnh báo trên bảng điều khiển có thể cho bạn biết khi có sự cố.

Đèn cảnh báo chính cần chú ý là đèn Check Engine. Nếu bạn thấy rằng đèn này đã được bật sáng trên bảng điều khiển của bạn, hãy để nó được chẩn đoán chuyên nghiệp bởi một kỹ thuật viên có trình độ.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply