in

Hướng dẫn xác định tuổi của lốp xe của bạn

Khi bạn không chắc chắn về tuổi lốp xe của bạn, cũng như bạn không có biên nhận hóa đơn cho lần thay lốp gần đó nhất. Vậy làm sao để biết rõ lốp của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Đừng lo lắng, đây là vấn đề của tất cả mọi người, XecoV sẽ cùng bạn tìm ra cách để biết chính xác độ tuổi lốp xe của bạn.

Cách tìm số DOT trên lốp xe của bạn

Nếu bạn nhìn kỹ vào mặt bên lốp, bạn sẽ thấy một loạt các cữ cái và số. Mặc dù nó như một mớ bòng bong khó hiểu, nhưng thực sự nó là những thông tin hữu ích. Hãy tìm một dãy chữ số bắt đầu với các chữ cái DOT, theo sau là một chuỗi gồm 10 đến 12 ký tự. Đây là mã được Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ (DOT) yêu cầu phải có trên lốp, và sẽ cho bạn biết một số thông tin:

  • Tuần, năm và nơi sản xuất
  • Kích thước lốp xe
  • Mã số của nhà sản xuất

Đối với lốp xe sản xuất trong năm 2000 đến nay

Ngày sản xuất là bốn chữ số cuối của mã DOT. Hai chữ số đầu tiên là tuần sản xuất và hai chữ số cuối cùng là năm. Ví dụ: nếu bốn chữ số cuối của mã DOT là 2118, điều đó có nghĩa là lốp xe được sản xuất trong tuần thứ 21 của năm 2018. Khá đơn giản, phải không? Tuy nhiên, nếu lốp xe của bạn được sản xuất trước năm 2000, nó sẽ phức tạp hơn một chút.

Đối với lốp xe sản xuất trước năm 2000

Ngày sản xuất là ba chữ số cuối của mã. Hai chữ số đầu tiên đề cập đến tuần trong năm đó. Ví dụ: nếu 3 chữ số cuối là 022, điều đó có nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần thứ hai của năm và năm là năm thứ hai của thập kỷ. Đây là nơi nó gây nhầm lẫn – ở đó, không có định danh phổ quát nào biểu thị thập kỷ nào, vì vậy trong ví dụ này, lốp xe có thể được sản xuất vào năm 1982 hoặc 1992. Một số lốp xe có hình tam giác nhỏ theo mã DOT để chỉ ra những năm 1990.

Bạn nhìn thấy một số DOT không đầy đủ?

Nếu bạn nhìn vào một bên lốp xe và thấy một số DOT dường như chưa hoàn chỉnh, thì điều đó bởi vì các quy định hiện hành của DOT, yêu cầu toàn bộ số phải được gắn nhãn chỉ trên một mặt, trong khi mặt bên đối diện được gắn nhãn chỉ với một vài chữ số đầu tiên. Để xem toàn bộ số DOT, chỉ cần nhìn vào bên kia.

Giữ bằng chứng mua hàng của bạn!

Hãy giữ hóa đơn, phiếu mua hàng cho lần thay lốp tới, để biết rõ được tuổi lốp của bạn và thay thế khi cần. Lưu ý, kiểm tra tuổi lốp và đối chứng thời gian bảo hành thực tế. Hãy luôn yêu cầu lốp mới sản xuất là ý tưởng tốt nhất. Bởi các lốp đều có tuổi thọ sử dụng tối ưu nhất định.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply