in ,

Lịch sử chi tiết của Tesla và SpaceX – Tại sao Tesla và SpaceX lại có thể phát triển song hành tốt như vậy?

Trước khi Musk trở thành người đàn ông chính tại Tesla và xoay chuyển công ty, ông đã khởi động Space X. Người đàn ông này tin rằng con người có thể sẽ giết chính hành tinh mà chúng ta đang sống và đã đến lúc nhìn vào không gian để tìm kiếm ngôi nhà mới đang đến gần.

Sao Hỏa đang ở trong tâm trí của anh ấy và đã tồn tại được một thời gian, vì vậy SpaceX đã được phóng lên chỉ vì mục đích này, để chế tạo tên lửa và tên lửa phóng với giá rẻ và hợp túi tiền. Vì vậy, đây là người đàn ông đứng sau sự hư cấu giá rẻ của không gian và điện khí hóa ô tô, và giống như với mọi thứ, hai đứa con này của anh gắn bó sâu sắc với nhau. Nhiều hơn những gì mà người hâm mộ SpaceX hoặc nhóm Tesla thông thường nhận ra.

Dưới đây là cách Musk đã quản lý để tận dụng những gì tốt nhất của SpaceX và Tesla để làm việc cho nhau, điều này cuối cùng dường như đã mang lại hiệu quả cho số dư ngân hàng của anh ấy và tất nhiên, là người tiêu dùng cuối cùng, bạn. Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về lịch sử của Tesla và SpaceX…

Nguồn gốc của SpaceX & Tesla

Không nhiều người biết điều đó nhưng Musk đã thành lập SpaceX trước khi anh trở thành một phần của Tesla, hoặc thực tế là thậm chí trước khi Tesla ra đời. SpaceX được Musk thành lập vào năm 2002 và Tesla ra đời vào năm 2003. Điều đó nói lên rằng, Musk chỉ tham gia vào Tesla sau đó, vào năm 2004 và trở thành CEO vào năm 2008 sau khi một trong những người sáng lập đã rời đi.

Giao dịch giữa hai công ty là tự nhiên vì Musk biết cách sử dụng USP của mỗi công ty để tạo lợi thế cho đối phương. Bạn có thể nói rằng một nhà sản xuất tên lửa tái sử dụng và một nhà sản xuất ô tô điện có thể không có điểm chung nào với nhau. Nhưng đó là nơi bạn đã sai, và nói đúng hơn, bạn sẽ không phải là Musk.

Tại sao Tesla & SpaceX có thể hoạt động song song rất tốt

Ý tưởng chính của SpaceX là tạo ra tên lửa có thể tái sử dụng – loại tên lửa rẻ để chế tạo, rẻ để đưa vào không gian, có thể hạ cánh an toàn trở lại Trái đất và sau đó được sử dụng lại cho các nhiệm vụ khác. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một tàu vũ trụ khả thi để cuối cùng có thể cư trú trên một hành tinh như sao Hỏa, có nghĩa là tên lửa có thể đưa con người ra vào Trái đất một cách an toàn và đến các thuộc địa khác.

Điều này có nghĩa là tên lửa SpaceX phải nhẹ và họ phải có chuyên môn trong việc chế tạo vật liệu nhẹ. Đây là điều mà Musk cảm thấy có thể mang lại lợi ích cho Tesla. Và đây là lý do tại sao Tesla Model S có khung thân bằng nhôm, và Musk tiếp tục tuyên bố rằng đó là chiếc xe hoàn toàn bằng nhôm duy nhất được sản xuất ở Bắc Mỹ cho đến thời điểm hiện tại.

Mặt khác, Tesla có chuyên môn về pin tầm xa và đây là nơi SpaceX hưởng lợi từ tất cả các nghiên cứu – và Musk đã đề cập đến việc Dragon Space Capsule đang gặt hái những lợi ích như thế nào trong quá trình R&D về pin của Tesla.

Ngoài ra, Musk cũng cảm thấy SpaceX cần phải nhìn vào ngành công nghiệp ô tô để lấy cảm hứng bởi vì cuối cùng, ý tưởng là tạo ra tên lửa hành khách và có lẽ sau này, thậm chí cả các thuộc địa của con người trong không gian, mỗi cái đều được đặc biệt hóa cho loại hành tinh mà chúng được lý tưởng cho.

Tất cả những điều này nghe có vẻ rất khoa học viễn tưởng và xa vời nhưng đã có lúc, chiếc xe điện thậm chí còn được cho là một trò đùa và một sự thay thế cho những chiếc xe chạy bằng xăng. Tesla đã chứng minh mọi người sai. Với sự hướng dẫn tận tình của Musk và tầm nhìn của anh ấy, chúng ta cũng có thể thấy những điều tuyệt vời hơn từ SpaceX.

Đối với Musk, ô tô là nguồn cảm hứng đằng sau tên lửa SpaceX – giá rẻ, có thể kéo dài 200.000 dặm, và có túi khí triển khai để cứu sống. Đây là những gì tên lửa SpaceX cần phải như thế nào.

Giao dịch giữa Tesla và SpaceX

Trong hồ sơ SEC gần đây, vai trò của Tesla và Space X trong nghiên cứu và phát triển của nhau càng trở nên rõ ràng hơn.

Ví dụ, SpaceX đã mua hàng triệu linh kiện pin từ Tesla, tổng cộng 2,2 triệu USD trong số đó vào năm 2019 và 2020. Không chỉ vậy, SpaceX còn mua các bộ phận xe không dùng pin và điều này cũng đã lên đến hàng triệu USD – mặc dù kỳ lạ là đây là những bộ phận ô tô mà hầu hết các trung tâm dịch vụ Tesla cần để sửa chữa ô tô Tesla. SpaceX cũng sẽ trả cho tesla 700.000 đô la khác cho một “công cụ tùy chỉnh”, hiện chưa được xác định và điều này cũng bao gồm chi phí lao động để chế tạo nó. Vào năm 2019, một hệ thống khác như vậy đã được Tesla bán cho SpaceX với giá 300.000 USD.

Khi nói đến điều ngược lại, SpaceX đã tính phí cho Tesla 200.000 đô la để sử dụng máy bay riêng của mình trong quý đầu tiên của năm 2020.

Tesla thậm chí còn phải công khai nhiều điều hơn nữa, đặc biệt là khi SpaceX sở hữu một đội xe Tesla để vận chuyển công khai các phi hành gia và quan chức của mình tới các dịp quan trọng, các buổi ra mắt, v.v. Tesla dường như đang ở cuối chiến thắng của cuộc đổi chác này, nhưng chắc chắn rằng Musk có nhiều người ủng hộ SpaceX hơn nữa.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply