in

Nguồn gốc Tên của mẫu 10 xe biểu tượng

Một trong những nỗi thất vọng lớn của những chiếc xe hiện đại là những cái tên thường được đặt bởi các định danh chữ và số. Ưu điểm của tên thật là nó làm tăng thêm tính cách của một chiếc xe. Một cái tên có thể gợi lên, ngay cả khi nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên đó không rõ ràng đối với công chúng. Ví dụ, có một danh sách dài những chiếc xe được đặt tên theo gió. Chiếc Golf Volkswagen được đặt tên theo Gulf Stream, Jetta là tiếng Đức của “Jet Stream” và Scirocco được đặt theo tên của một cơn gió Địa Trung Hải nóng, cũng như Maserati Levente. Mặc dù vậy, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện đằng sau tên mô hình hơn là định nghĩa. Vì vậy, đây là một số câu chuyện nguồn gốc thú vị nhất của tên xe mang tính biểu tượng.

1. Ford Mustang

Có nhiều hơn một câu chuyện ngoài kia về cách Ford Mustang có được tên của nó, nhưng câu chuyện sau đây là điều có khả năng chính xác nhất. Theo nhà thiết kế Ford John Najjar, ông đã đặt tên Mustang dựa trên máy bay chiến đấu P-51 trong Thế chiến II, nhưng nó đã bị từ chối. Ông ấy thích và tin vào cái tên, vì vậy ông ấy đã ném nó một lần nữa như được liên kết với con ngựa và những gì mustang đại diện. Những người quan trọng của Ford thích ý tưởng đóng khung như thế, và do đó một biểu tượng đã ra đời, và logo Mustang bao gồm hình ảnh một con ngựa. Việc Mustang là một giống ngựa độc quyền của Mỹ cũng có thể có liên quan đến nó.

2. Pagani Huayra

Pagani Huayra có nguồn gốc từ gió đặc biệt mát mẻ. Nó đề cập đến Huayra-Tata, một vị thần được tôn sùng là “Cha của gió”, bởi những người cư ngụ của Bolivian và Peruvian Andes trước khi người châu Âu xâm chiếm. Huayra-Tata được tôn kính vì cả những cơn gió bão tàn khốc cũng như những cơn mưa màu mỡ. Vị thần được thể hiện như một hình người với hai đầu và rắn cuộn quanh mình và được cho là biểu hiện dưới dạng một cơn lốc. Chúng tôi yêu thích cái tên này cho một siêu xe hiện đại, vì Huayra-Tata được tôn thờ như là một người mang đến sự sáng tạo và tàn phá.

3. Chevrolet Camaro

Khi Chevrolet sẵn sàng giới thiệu Camaro với thế giới vào năm 1966, GM đã gửi một bức điện tín cho khoảng 200 nhà báo nói: “Hope you can be on hand to help scratch a cat. Details will follow…”, “Society for the Eradication of Panthers from the Automotive World will hold first and last meeting on June 28.” Thông điệp khó hiểu là một tham chiếu đến thực tế rằng Camaro được đặt tên mã là Panther thông qua sản xuất. Tuy nhiên, Chevrolet cần một cái tên bắt đầu bằng C để giữ nguyên quy ước đặt tên của Chevrolet tại thời điểm đó.

GM rõ ràng đã có rất nhiều niềm vui khi Camaro lần đầu tiên được công bố, và các nhà quản lý sản phẩm nói với báo chí rằng Camaro là một động vật nhỏ bé, hung ác ăn thịt Mustang. Nó cũng được báo cáo rằng từ Camaro xuất phát từ một thuật ngữ dịch là “bạn bè” hoặc “đồng chí” từ một từ điển tiếng Pháp Bob Lund và Ed Rollett đã thông qua khi đi kèm với một tên. Tuy nhiên, từ đó là “camarade” trong tiếng Pháp. Trong thực tế, Camaro là một từ made-up được sử dụng vì nó nghe hay.

4. Tesla Model 3

Nếu bạn tò mò về lý do tại sao quy ước đặt tên Tesla sử dụng các chữ cái, nhưng Model 3 sử dụng một số, lý do là đáng ngạc nhiên là vị thành niên. CEO Elon Musk đã lên kế hoạch cho dòng mô hình của Tesla để bắt đầu với Model S và đánh vần các từ SEXY CARS. Thật không may cho Musk, Ford đã chộp lấy nhãn hiệu Model E trước Tesla và anh ta phải làm điều đó với S3XY.

“Giống như tại sao bạn lại đi ăn cắp E của Tesla? Giống như bạn là một đội quân phát xít diễu hành trên bảng chữ cái, một tên cướp đường phố Sesame nào đó?” Musk nói vào thời điểm đó. Tất nhiên, Musk thuận tiện quên rằng mình đang sử dụng cùng một quy ước đặt tên mà Ford đã bắt đầu sử dụng hơn 100 năm trước và Tesla cũng đã đăng ký nhãn hiệu bằng văn tự. Ford lần đầu tiên áp dụng cho Model E vào năm 2000 và những chiếc xe sản xuất đầu tiên của Ford là Model A, B, C, F, K, N, R và S. Dù vậy, hy vọng Tesla vẫn có thể có được Model A và Model F.

5. Lamborghini Countach

Có hai câu chuyện chính về cách Countach có tên của nó, và không dính vào truyền thống đặt tên xe của Lamborghini sau những con bò chiến đấu nổi tiếng. Theo một người, từ này bắt nguồn từ từ phương ngữ tiếng Piemonte Cuntacc có nghĩa là “bệnh dịch” hoặc “bệnh truyền nhiễm”, nhưng được sử dụng nhiều hơn để diễn tả sự kinh ngạc. Theo Marcello Gandini, một người mà ông làm việc cùnsg đã sử dụng nó như một câu cảm thán rất nhiều.

Câu chuyện khác, và nhiều khả năng hơn, đó là “Cuntacc!” là phản ứng của một nhân viên bảo vệ khi lần đầu tiên nhìn thấy mô hình nguyên mẫu tỷ lệ 1: 1 của chiếc xe. Theo câu chuyện đó và Lamborghini, Cuntacc chỉ đơn giản là một biểu hiện của sự kinh ngạc, như “wow”. Không có định nghĩa từ điển trong thực tế, nhưng ở Piedmontese, đó là một biểu hiện thô tục nhẹ hoặc mạnh tương tự như “Chết tiệt!” Dù bằng cách nào, Lamborghini đã thay đổi chính tả và đi với nó.

6. Dodge Viper

Câu chuyện nguồn gốc của Dodge Viper bắt đầu với việc Bob Lutz nảy ra ý tưởng xây dựng Shelby Cobra thời hiện đại. Nhiệm vụ chế tạo chiếc xe sau đó được giao cho Tom Gale. Sau đó, khi Gale đến Ý để gặp gỡ huyền thoại Giorgetto Giugiaro của studio Italdesign liên quan đến một dự án khác, Viper đã có tên của nó. Theo Gale thông qua MotorTrend, “Chúng tôi đã ăn tối một đêm và tôi đã nói với Giorgetto, chúng tôi đang tìm tên cho một chiếc xe giống như Cobra mà chúng tôi đang làm và hỏi, ‘Tên rắn trong tiếng Ý là gì?’ Và anh ta nói, ‘Vipera.’ Và tôi nói, ‘Sh*t. Thanks.’ Không cần nói nhiều nữa.” Sau đó, ông giải thích: “Không ai trong chúng tôi nghĩ về Viper vào thời điểm đó, và ngay tại đó, đó là khi chúng tôi có được ý tưởng bất ngờ.”

7. Chevrolet Corvette

Khi Chevrolet đưa Corvette ra thị trường vào năm 1953, thương hiệu này cần một cái tên bắt đầu bằng C nhưng không muốn đặt tên theo tên một con vật. Hơn 300 tên đã được gửi, nhưng không có tên nào được coi là phù hợp. Myron Scott lúc đó đang làm việc trong bộ phận quảng cáo/quan hệ công chúng của Chevy, quyết định mở một cuốn từ điển và đọc qua phần “C”, và xem những gì anh ấy có thể nghĩ ra. Anh ta bắt gặp từ corvette, được định nghĩa là một tàu chiến nhỏ được thiết kế cho nhiệm vụ hộ tống đoàn xe. Từ corvette đã được công chúng chú ý trong Thế chiến II và hoạt động hoàn hảo. Cái tên này tuột ra khỏi lưỡi, và đàn ông Mỹ dễ dàng tạo ra sự liên kết của một phương tiện nhanh, cơ động và hung hãn.

8. Volkswagen Beetle

Beetle có một lịch sử lâu đời và được lưu trữ, nhưng từ khi bắt đầu vào những năm 1930 và cho đến năm 1968, tên gọi chính thức của nó là Volkswagen Type 1, và được bán đơn giản là Volkswagen. Tên Beetle đến từ đâu thì vẫ là mơ hồ, nhưng biệt danh này rất có thể xuất hiện ở Anh vào đầu những năm 1950. John Colborne-Baber sở hữu một trong những mẫu Type 1 đầu tiên đặt chân đến Vương quốc Anh và một trong những người bạn của con trai ông có biệt danh là “the Beetle”. Cái tên bắt đầu nảy ra trong các tạp chí đề cập đến Volkswagen, nhưng với beetle trong dấu phẩy đảo ngược và không viết hoa. Ở Đức, nó được biết đến với cái tên Käfer (tiếng Đức là Beetle), và sau đó, nó được bán dưới tên này. Cuối cùng, vào năm 1968, Type 1 chính thức trở thành Beetle.

9. Porsche Carrera GT

Cái tên Carrera hiện lên trong suốt lịch sử của Porsche, nhưng mẫu xe điển hình nhất là siêu xe Carrera GT. Tuy nhiên, cái tên Carrera lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1972 và có nghĩa là đua hoặc chạy. Cụ thể, Porsche đã đề cập đến cuộc đua sức bền của Carrera Panamericana Mexico, nơi thương hiệu này đã thành công lớn với các mẫu 550 Spyder. Cuộc đua đầu tiên trong năm cuộc đua là vào năm 1950 và chạy trên đoạn bắc-nam Mexico của Quốc lộ Pan-American hơn năm ngày. Nó được biết đến là cuộc đua nguy hiểm nhất trên thế giới, nhưng điều đó đã không ngăn được các tay đua nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới góp mặt.

10. Lamborghini Diablo

Đó là một thực tế nổi tiếng rằng Lamborghini thích đặt tên cho những chiếc xe sau khi chiến đấu với những con bò đực. Diablo có nghĩa là “ác quỷ” trong tiếng Tây Ban Nha, nhưng nó cũng là tên của một con thú đặc biệt độc ác được nuôi dưỡng bởi Công tước Veragua vào thế kỷ 19 đã chiến đấu trong một trận chiến dài và đầy tinh thần chống lại El Chicorro vào năm 1869. Đấu bò là một môn thể thao đặc biệt man rợ , hoặc sự kiện văn hóa, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó.

Lamborghini Huracan

Điều đáng chú ý là đã có thông báo rằng Lamborghini đã tránh xa việc đặt tên cho những chiếc xe của mình sau khi chiến đấu với những con bò đực và Huracan là một cơn bão Tây Ban Nha. Phần cuối cùng là đúng, nhưng Huracan cũng là tên của một con bò tót nổi tiếng đã chiến đấu vào năm 1879.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply