in

Ô tô tự lái chưa an toàn như bạn nghĩ – Theo nghiên cứu của IIHS

Trong một thế giới hoàn hảo, sẽ không có tai nạn xe hơi chết người. Các nhà sản xuất như Volvo đang làm việc hướng tới mục tiêu này, với một thông báo gần đây rằng tất cả các xe của hãng sẽ có tốc độ tối đa giới hạn là 112 mph (180 km/h). Từ phía khách hàng, nhiều tài xế đã đặt niềm tin vào các công nghệ lái xe tự hành, với một chủ sở hữu xe điện thậm chí nói rằng anh ta có thể tránh được một vụ tai nạn nếu anh ta bật hệ thống Autopilot của Tesla Model 3.

Nhưng một nghiên cứu mới từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) cho thấy chúng ta không nên quá lạc quan về các công nghệ tiên tiến giúp giảm đáng kể tai nạn xe hơi, đặc biệt là liên quan đến các phương tiện tự hành hoàn toàn.

Phân tích của cơ quan an toàn chỉ ra rằng “lỗi của người lái là lỗi cuối cùng trong chuỗi sự kiện dẫn đến hơn 9 trên 10 vụ tai nạn”. Trong số những vụ tai nạn đó, xe tự lái sẽ chỉ có thể tránh được khoảng một phần ba. “Có khả năng những chiếc xe tự lái hoàn toàn cuối cùng sẽ xác định được mối nguy hiểm tốt hơn con người, nhưng chúng tôi thấy rằng điều này một mình sẽ không ngăn chặn được nhiều vụ tai nạn”, Jessica Cicchino, phó chủ tịch nghiên cứu của IIHS và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu.

Là một phần của nghiên cứu, 5.000 vụ tai nạn do cảnh sát báo cáo đã được điều tra. Các hành vi lái xe gây ra mỗi vụ tai nạn được chia thành các loại như “thực thi và hiệu suất”, “mất khả năng” và “cảm nhận và nhận thức”. Các nhà nghiên cứu đã hình dung ra những sự kiện tương tự dẫn đến những tai nạn này, nhưng đã loại bỏ các tài xế khỏi phương trình và chỉ sử dụng những chiếc xe tự lái để vạch ra những gì có thể xảy ra.

Cuối cùng, một chiếc xe hoàn toàn tự động sẽ cần phải được lập trình duy nhất để tránh một số lỗi dự đoán và ra quyết định liên quan đến người lái xe thông thường. Trong nhiều trường hợp, các phương tiện này ưu tiên sự thuận tiện và tốc độ, không phải là hành động lảng tránh cần thiết để tránh tai nạn.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng sẽ rất quan trọng đối với các nhà thiết kế để ưu tiên sự an toàn hơn so với sở thích của người lái nếu các phương tiện tự hành sẽ thực hiện theo lời hứa của họ sẽ an toàn hơn so với người lái xe”, chuyên gia nghiên cứu của IIHS cho biết. Điều quan trọng không kém là làm thế nào những đổi mới như kiểm soát hành trình thích ứng và cảnh báo chệch làn đường ảnh hưởng tiêu cực đến sự chú ý của người lái. Hiện tại, điều tốt nhất mà tất cả chúng ta có thể làm là giữ tay trên vô lăng và hướng mắt ra đường, ngay cả khi chiếc xe có thể làm cả hai điều đó cho chúng ta.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply