in

Phanh khí nén – Part 7: Phanh đỗ (tiếp theo)

This entry is part 7 of 9 in the series Phanh khí nén (Air brake) Cơ bản

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về phanh đỗ lò xo, bài viết này tiếp tục trình bày về phanh đỗ theo các thiết kế khác nhau.

Phanh đỗ lò xo trong hệ thống phanh khí kép

Trong thiết kế này tận dụng được lợi thế của các bình chứa sơ cấp và thứ cấp để cung cấp không khí từ bình chứa có áp suất cao nhất cho hệ thống điều khiển phanh đỗ. Điều này được thực hiện bằng van hai chiều lắp đặt giữa bình chứa sơ cấp và thứ cấp. Dòng khí này được gọi là dòng khí pha trộn.

Khí pha trộn/hỗn hợp

Van một chiều hai đầu vào có hai cổng vào và một cổng phân phối. Một con thoi trôi nổi tự do trong van sẽ di chuyển ra khỏi đầu vào có áp suất cao hơn, và áp suất cao hơn sẽ được cung cấp cho bộ điều khiển phanh đỗ.

Sự sắp xếp này cũng sẽ đảm bảo rằng phanh đỗ lò xo sẽ không tự động áp dụng nếu có sự mất toàn bộ áp suất không khí ở một trong hai bình chứa.

Hệ thống phanh hơi kép – hệ thống hỏng một phần

Sơ đồ này cho thấy lợi ích của việc cung cấp dòng khí hỗn hợp cho hệ thống phanh đỗ. Khi có sự thất thoát không khí từ bình chứa sơ cấp (hỏng đường ống). Con thoi của van một chiều hai đầu vào đã di chuyển để áp suất bình chứa thứ cấp cung cấp cho van điều khiển phanh đỗ.

Kết quả là phanh đỗ lò xo không tự động áp dụng. Hệ thống cảnh báo không khí áp suất thấp đã cảnh báo người lái xe về sự mất mát của không khí, cho phép lái xe dừng có kiểm soát bằng cách sử dụng phanh cầu trước.

Một số xe có hệ thống phanh khí kép được trang bị một thiết bị tùy chọn gọi là bộ điều biến phanh lò xo (spring brake modulator). Thiết bị này cảm nhận sự mất áp suất trong hệ thống sơ cấp và khi người lái sử dụng phanh cơ sở, làm cho không khí thoát ra từ phanh đỗ lò xo tỷ lệ thuận với ứng dụng phanh. Chỉ cần tác động van chân bình thường, người lái sẽ kiểm soát lượng lực lò xo được sử dụng để hỗ trợ phanh trước để đưa xe đến điểm dừng có kiểm soát.

Hệ thống phanh đỗ cơ cấu chấp hành an toàn

Phanh đỗ xe cơ cấu chấp hành an toàn được sử dụng trên nhiều xe buýt và xe khách trên đường cao tốc. Chúng có bề ngoài tương tự như phanh đỗ lò xo nhưng hoạt động của chúng rất khác.

Thay vì sử dụng một lò xo cuộn mạnh mẽ, phanh này sử dụng cơ chế khóa một chiều có thể được sử dụng để cho phép thanh đẩy hành trình ra ngoài, nhưng ngăn nó quay trở lại. Các cơ cấu truyền động có hai màng, một màng để sử dụng phanh cơ sở và màng kia để sử dụng phanh đỗ.

Một bình chứa khí riêng biệt được sử dụng để điều khiển phanh đỗ và bộ điều khiển phanh đỗ có hình dáng và hoạt động giống hệt với bộ điều khiển dùng cho phanh đỗ lò xo.

Khi người lái thực hiện phanh đỗ, áp suất khí nén sẽ tác động lên màng phanh đỗ và tham gia vào cơ cấu khóa. Thanh đẩy di chuyển ra ngoài, tác dụng phanh. Thanh đẩy sau đó được giữ ở vị trí đã áp dụng bằng cơ cấu khóa. Xe được đỗ an toàn, ngay cả khi không khí bị thất thoát từ tất cả các bình chứa.

Khi nhả phanh đỗ, đẩy cần điều khiển vào phía trong sẽ làm thoát khí từ màng chắn phanh đỗ và đồng thời giải phóng cơ cấu khóa, cho phép thanh đẩy thu lại. Tuy nhiên, nếu bình chứa điều khiển phanh đỗ bị mất áp suất hơn 4 psi (27,6 kPa), thì phanh đỗ sẽ không nhả.

Lưu ý rằng phanh đỗ bộ truyền động an toàn sẽ không tự động áp dụng, ngay cả khi áp suất bình chứa công tác được xả hết. Nó chỉ áp dụng tự động khi có sự mất áp suất trong bình chứa điều khiển phanh đỗ.

Series Navigation<< Phanh khí nén – Part 6: Phanh đỗPhanh khí nén – Part 8: Hệ thống phanh khí xe đầu kéo – rơ-moóc >>

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi EnterKnow

Years Of MembershipCommunity ModeratorVerified UserContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply