in

Tại sao V2X nên bắt đầu với xe hai bánh

Việc triển khai thông tin liên lạc giữa phương tiện với mọi thứ (vehicle-to-everything V2X) nên bắt đầu bằng việc bảo vệ người đi xe hai bánh, là những người đi đường dễ bị tổn thương nhất.

Giao tiếp giữa phương tiện với mọi thứ (V2X) kết nối phương tiện với các phương tiện khác (V2V), với cơ sở hạ tầng (V2I), với xe máy (V2M) và với người đi bộ (V2P) trong phạm vi không dây cho các ứng dụng an toàn và di chuyển. Nó tạo thêm một lớp mới cho sự tự tin và chắc chắn cho người lái xe vì nó giúp ngăn ngừa tai nạn xe hơi.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa khả năng tăng cường an toàn đường bộ của V2X và khả năng thâm nhập thị trường chậm của V2X là đáng kinh ngạc. Một số lý do có thể giải thích tại sao công nghệ rẻ tiền, hiệu quả và trưởng thành không được thiết lập đại trà ngay bây giờ, nhưng ở đây sẽ tập trung vào một lý do: Công chúng nói chung thiếu hiểu biết về cách V2X có thể giúp lái xe an toàn hơn.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy tự tin khi lái xe ô tô. Những chiếc xe hiện đại rất an toàn, được trang bị nhiều biện pháp an toàn tiên tiến, giảm nguy cơ va chạm dẫn đến tử vong từ 55% trong những năm 1970 xuống còn 26% ngày nay. Tỷ lệ tử vong xe-người cư ngụ là đặc biệt thấp, xảy ra ít hơn một lần trong 100 triệu dặm. Điều đó không thúc đẩy mọi người chi tiền cho một cảm biến an toàn khác.

Tôi thường xuyên phải đối mặt với nhiều tình huống lái xe khác nhau mà tôi tự nhủ: “Thật tệ, không có V2X để cảnh báo tôi”. Nhưng hầu hết mọi người không biết và không thể nhận thức được tiềm năng to lớn mà V2X có trong cửa hàng. Việc giảng dạy cho công chúng toàn bộ khả năng của V2X là một thách thức, Onn Haran, CTO và Nhà sáng lập Autotalks cho biết.

Cảm giác an toàn hoàn toàn khác khi những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong “bên ngoài ô tô”, nghĩa là người đi xe máy, người đi bộ, người đạp xe đạp và những người không cư ngụ trong xe khác, đã tăng từ mức thấp 20% vào năm 1996 lên mức cao 34% vào năm 2018.

Ở châu Âu, mức độ phổ biến của xe đạp được phản ánh qua tỷ lệ 8% các trường hợp tử vong trên đường. Tuy nhiên, an toàn không chỉ là về tử vong. Thống kê từ Vương quốc Anh cho thấy cứ mỗi vụ tử vong, có khoảng 40 người bị thương nặng và khoảng 200 người khác bị thương nhẹ. Những người đi xe từ 10 đến 15 tuổi có nhiều nguy cơ hơn các nhóm tuổi khác.

Chia sẻ chuyến đi

eScooters thậm chí còn nguy hiểm hơn xe đạp, vì chúng khó giữ thăng bằng hơn. Chia sẻ chuyến đi (eScooter hoặc eBikes cho thuê theo yêu cầu), vốn đang trở nên phổ biến ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, càng khuếch đại vấn đề. Những người đi xe này có xu hướng ít kinh nghiệm hơn và ít quen thuộc với các thiết bị được thuê cụ thể. Thậm chí tệ hơn là khả năng đội mũ bảo hiểm thấp hơn.

Bảo hiểm của người dùng chung xe không được phân loại. Các công ty chia sẻ xe đang giới hạn trách nhiệm của họ và bảo hiểm ô tô hoặc cá nhân của người đi xe không nhất thiết phải áp dụng cho việc sử dụng eScooter. Các công ty chia sẻ chuyến đi nên lấy việc cải thiện sự an toàn của các eScooters làm mục tiêu hàng đầu.

Ở nhiều khía cạnh, những cân nhắc tương tự cũng đúng đối với xe máy. Số lượng người thiệt mạng là đáng kinh ngạc; 5.000 người hoặc nhiều hơn ở Hoa Kỳ mỗi năm và một con số tương tự ở Châu Âu. Mỗi dặm xe đi, đi xe máy cao hơn khoảng 28 lần khả năng chết trong một vụ tai nạn giao thông so với người trong ô tô. Các công ty xe máy hoàn toàn nhận thức được giá trị của V2X và sẵn sàng lắp đặt. Tuy nhiên, những người đi xe máy không tạo ra nhu cầu cho V2X, có thể là do thiếu ý thức.

Vấn đề nằm ngoài số liệu thống kê. Những người đi đường dễ bị tổn thương cảm thấy không an toàn. Các bậc cha mẹ lo lắng khi con cái và thanh thiếu niên của họ đang đi xe đạp.

V2X có thể thay đổi điều đó bằng cách đảm bảo rằng xe đạp và xe tay ga sẽ được người lái xe chú ý. Tất cả những gì cần là một bộ phát tín hiệu nhỏ và đơn giản để chỉ ra vị trí, tốc độ và quỹ đạo. Thiết bị liên lạc của xe sẽ nhận những đường truyền đó và cảnh báo cho người lái xe nếu xe hai bánh gặp rủi ro, ngay cả khi tầm nhìn của xe hai bánh bị che khuất.

Những người đi xe hai bánh, thiếu cảm giác bảo vệ, sẽ không ngần ngại mua đèn hiệu V2X. Điều này cũng đúng với hầu hết các bậc cha mẹ. Chỉ cần nhìn vào quy mô tuyệt đối của thị trường an toàn cho trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ sẵn sàng chi những khoản tiền lớn để bảo vệ con cái.

Nhiều bên liên quan nên hành động để biến điều này thành hiện thực. Các nhà sản xuất điện tử nên phát triển đèn hiệu giá rẻ cho xe hai bánh. Chúng sẽ được các nhà cung cấp hậu mãi đẩy ra thị trường và được các nhà sản xuất eBikes cung cấp dưới dạng lắp đặt tại nhà máy. Các công ty chia sẻ chuyến đi nên trang bị cho toàn bộ đội xe của họ V2X và các thành phố tự quản nên yêu cầu điều đó từ họ. Các nhà sản xuất xe máy nên đẩy nhanh kế hoạch triển khai của họ. Và các nhà sản xuất ô tô (OEM) nên làm theo, với sự hỗ trợ và khuyến khích từ các cơ quan quản lý.

Danh sách dài các bên liên quan có vẻ không khuyến khích được, nhưng ngược lại. Nó cho thấy có bao nhiêu bên liên quan khác nhau có thể kích hoạt thị trường. Chỉ cần một bên liên quan kiên quyết bảo vệ mình là đủ, chẳng hạn như người đi xe máy, người dùng chung xe hoặc cha mẹ của trẻ em đi xe đạp. Phần còn lại sẽ đi theo.

Onn Haran, CTO and Founder of Autotalks

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply