in ,

Throw-out Bearing – Vòng bi cắt ly hợp là gì?

This entry is part 1 of 1 in the series Ly hợp - Côn (Clutch)

Vòng bi cắt ly hợp là gì?

Throwout Bearing: Vòng bi cắt ly hợp, vòng bi cắt côn, vòng bi ly hợp, vòng bi nhả ly hợp.

Vòng bi ly hợp là một thành phần của ly hợp trên xe sử dụng hộp số sàn. Nó có công dùng cắt ly hợp, ngắt kết nối giữa hệ thống truyền lực (số sàn) với động cơ đốt trong. Vòng bi ly hợp là một thành phần của cơ chế cắt nhả ly hợp khi người lái đạp bàn đạp ly hợp, giúp cho việc cắt đường truyền công suất giữa động cơ và hộp số trong các trường hợp chuyển số hoặc dừng xe tạm thời.

Vòng bi cắt ly hợp hoạt động như thế nào?

2 kiểu cơ cấu truyền động vòng bi cắt ly hợp (Cơ khí và thủy lực)

Vòng bi cắt ly hợp là thành phần của ly hợp thực hiện chức năng để ly hợp tạm thời ngắt động cơ của ô tô khỏi hộp số trong khi chuyển số. Khi bạn dùng chân đạp bàn đạp ly hợp, vòng bi nhả ly hợp sẽ ép vào càng mở, chống lại lực ép lò xo ép, làm cho đĩa ma sát tách khỏi bề mặt bánh đà, ngắt kết nối động cơ với hộp số.

Khi nhả bàn đạp ly hợp, vòng bi ly hợp quay trở lại vị trí ban đầu, công suất từ động cơ của xe một lần nữa được truyền qua hệ truyền động đến các bánh xe của ô tô.

Các triệu chứng cho thấy vòng bi cắt ly hợp đang bị hỏng

Tất cả các thành phần của ly hợp và hệ thống truyền động đều quan trọng đối với sự an toàn và chức năng của xe. Nếu vòng bi cắt ly hợp của bạn không thể hoạt động đúng chức năng của nó, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy nó bắt đầu hỏng hoặc hỏng hoàn toàn.

Vòng bi có thể bị hỏng sau nhiều năm do hao mòn khi làm việc hoặc thậm chí có thể bị hư hỏng do tai nạn. Trong mọi trường hợp, bạn cần phải thay vòng bi ly hợp ngay khi nhận thấy nó có vấn đề.

#1. Tiếng ồn lạ khi đạp bàn đạp ly hợp

Dấu hiệu phổ biến nhất của vòng bi cắt ly hợp hư hỏng là bạn nghe thấy nhiều tiếng ồn khác nhau khi nhấn bàn đạp ly hợp.

Các con lăn trong vòng bi có dung sai chặt chẽ và gần nhau. Nhưng nếu có quá nhiều khoảng trống giữa các con lăn, thì các loại tiếng ồn khác nhau sẽ bắt đầu phát ra. Chúng có thể bao gồm âm thanh lạch cạch, nghiến răng, kêu to, gầm gừ hoặc quay cuồng. Điều này chỉ đơn giản là do các con lăn trong ổ bi bị mòn theo thời gian và mất một lượng nhỏ vật liệu. Tiếng ồn sẽ giống như phát ra từ khu vực hộp số.

Âm thanh sẽ dễ nhận thấy nhất khi bàn đạp ly hợp được nhấn hoàn toàn và biến mất khi bạn rời chân khỏi bàn đạp.

#2. Bàn đạp ly hợp rung

Khi bạn nhấn bàn đạp ly hợp xuống, nó sẽ di chuyển xuống một cách trơn tru. Nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy rung động từ bàn đạp, thì rất có thể vòng bi nhả ly hợp của bạn bị lỗi hoặc bị hỏng.

Cụ thể hơn, các rung động là kết quả của việc vòng bi nhả ly hợp không thẳng hàng với đĩa ép, càng mở. Chân của bạn sẽ cảm thấy rung khi điều này xảy ra.

Bàn đạp ly hợp rung tương tự như cảm giác của bàn đạp phanh nếu phanh đĩa hoặc má phanh bị mòn không đều.

#3. Vấn đề chuyển số

Nếu mọi thứ tốt thì việc chuyển số phải trơn tru mà không có nhiều lực cản. Nếu bạn nhận thấy mình bắt đầu gặp khó khăn khi chuyển số hoặc thậm chí có hiện tượng mài các bánh răng, thì có thể vòng bi cắt ly hợp đã bị hỏng.

#4. Ly hợp quá cứng

Giống như hầu hết các thành phần của hệ thống truyền lực, vòng bi nhả ly hợp được sản xuất với đặc tính bôi trơn đặc biệt để giữ cho nó hoạt động trơn tru trong thời gian dài. Theo thời gian, các đặc tính bôi trơn sẽ bị mài mòn khi bản thân ổ trục bị mòn. Vòng bi càng mòn, bạn càng khó đạp bàn đạp ly hợp. Có thể đến mức bạn không thể nhả ly hợp.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!
  • Throw-out Bearing – Vòng bi cắt ly hợp là gì?

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply