in

Tìm hiểu cơ bản về hộp số tự động trên ô tô

Một trong những bộ phận phức tạp nhất của bất kỳ chiếc xe nào là hộp số, đặc biệt nếu đó là hộp số tự động. Đó là một hệ thống khó hiểu đối với ngay cả những người có đầu óc chuyên gia nhất.

Biết một chút về cách thức hoạt động của hộp số tự động trong ô tô của bạn có thể giúp bạn biết lý do về tầm quan trọng của việc phải bảo dưỡng hộp số này tốt, cũng như cách xác định khi có điều gì đó không hoạt động bình thường.

Trong bài viết này sẽ chia sẻ một số kiến thức cơ bản, đơn giản và các vấn đề thường gặp đối với hộp số tự động, giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cách thức hoạt động của nó.

Hộp số tự động để làm gì?

Mục đích của hộp số là truyền mô-men xoắn đến các bánh xe truyền động.

Khi động cơ chạy, nó quay trục khuỷu, tạo ra năng lượng cần được sử dụng để đẩy xe của bạn.

Hộp số tự động sử dụng một số quy trình độc đáo để giúp người lái truyền mô-men xoắn và sang số dễ dàng hơn.

Cụ thể, bộ biến mô, ly hợp và hệ thống thủy lực là những gì phân biệt hộp số tự động với hộp số sàn trong khi cuối cùng vẫn đạt được mục đích – chuyển động có kiểm soát!

Hộp số tự động hoạt động như thế nào?

Hộp số tự động bao gồm có biến mô thủy lực, ly hợp, các đĩa ma sát, van thủy lực, các van điện từ, đường dầu thủy lực, các bánh răng và các trục.

Hộp số tự động không thể nhận năng lượng không kiểm soát trực tiếp từ động cơ. Bởi vì sẽ không có cách nào để dừng chuyển động nếu không có bộ đệm. Và bộ biến mô sẽ phục vụ vai trò đó.

Biến mô chứa đầy chất lỏng và sử dụng lực ly tâm để gắn hoặc tách hệ truyền động khỏi động cơ, tùy thuộc vào tốc độ của động cơ.

Ở RPM thấp, ít hoặc không có công suất được truyền vào hệ truyền trong khi ở RPM cao hơn, động cơ và chuyển động quay của bộ truyền được khóa lại với nhau một cách hiệu quả.

Với công suất đi vào hộp số và sang số trong bánh răng, hộp số sử dụng áp suất chất lỏng thủy lực để điều khiển bánh răng nào được tham gia.

Thân van mở và đóng các kênh nhỏ hướng áp suất chất lỏng đến vị trí thích hợp.

Các cảm biến xác định vị trí điều hướng áp suất chất lỏng để cho phép chọn bánh răng phù hợp với tốc độ động cơ và tốc độ bạn đang di chuyển.

Khi xe của bạn bắt đầu dừng lại, hộp số tự động sẽ chuyển sang số thấp nhất – số 1.

Tuy nhiên, để tăng tốc lên tốc độ cao hơn, hộp số cần phải sang số, thay đổi bánh răng. Điều này giữ cho RPM của động cơ thấp hơn và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Để thay đổi các bánh răng trong khi ô tô của bạn đang chuyển động, về cơ bản, yêu cầu ngắt một bánh răng để chuyển sang bánh răng tiếp theo. Ly hợp phục vụ mục đích đó.

Không giống như hộp số tay, nơi một đĩa ly hợp ngắt toàn bộ hộp số khỏi động cơ, hộp số tự động có một số gói ly hợp.

Một loạt các bánh răng bên trong hộp số tự động tạo ra các tỷ số truyền khác nhau cần thiết để tăng tốc mượt mà và mạnh mẽ.

Và khi số lùi được chọn, một bánh răng mặt trời sẽ quay cơ cấu về phía sau.

Các vấn đề hộp số tự động

Hộp số tự động có hàng trăm bộ phận chuyển động, một số bộ phận dễ gặp sự cố hơn các bộ phận khác. Có một số triệu chứng bạn có thể gặp với hộp số tự động như sau:

1. Chuyển số khó khăn. Khi bạn đang tăng tốc từ điểm dừng hoặc giảm tốc, bạn có thể nhận thấy sự ăn khớp thô mạnh của bánh răng tiếp theo lên hoặc xuống. Điều này thường là do mức chất lỏng (dầu thủy lực) thấp hoặc từ một bộ chuyển đổi điện từ bị tắc hoặc trục trặc.

2. Bánh răng bị trượt. Trong quá trình tăng tốc hoặc giữ tốc độ không đổi, hộp số có thể cảm thấy như bị trượt khỏi bánh răng. Nếu hộp số tự động của bạn không giữ được bánh răng, điều đó có thể cho thấy bộ ly hợp bị cháy hoặc mòn hoặc mức chất lỏng truyền thấp.

3. Trì hoãn ăn khớp/tham gia. Nếu bạn đã chuyển sang chế độ Drive nhưng xe của bạn không chuyển động cho đến khi bạn tăng tốc độ động cơ, đó là một dấu hiệu rõ ràng của áp suất chất lỏng thấp bên trong hộp số. Có thể là do vòng đệm bị rò rỉ, chất lỏng thấp hoặc các thành phần khác đã phát triển lỗi.

4. Chế độ khập khiễng – Chế độ an toàn. Lỗi hộp số có thể tự xuất hiện bằng cách không chuyển sang số thứ hai. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã tích hợp một hệ thống an toàn dự phòng vào hộp số để ngăn ngừa hư hỏng nghiêm trọng bằng cách hạn chế chức năng của hộp số ở số một và số hai. Nó có thể do sự cố điện, lỗi bên trong hoặc sự cố chất lỏng.

5. Không có chuyển động. Rõ ràng, nếu xe của bạn không chuyển động khi bạn đang sang số, thì có một vấn đề. Nó có thể là bất cứ điều gì từ một sự cố nghiêm trọng bên trong đến tất cả chất lỏng bị rò rỉ ra khỏi hộp số.

Bất kể bạn gặp phải triệu chứng nào, điều quan trọng là phải kiểm tra và khắc phục mọi vấn đề về đường truyền ngay lập tức. Nó có thể là sự khác biệt giữa một hóa đơn tốn kém cho việc sửa chữa lớn và chiếc xe của bạn không còn hoạt động trong nhiều ngày và một bản sửa chữa nhanh chóng, tiết kiệm.

Chi phí sửa chữa hộp số tự động

Chi phí sửa chữa hộp số tự động rất khác nhau tùy thuộc vào vấn đề gặp phải, nhà sản xuất và model xe của bạn.

Ví dụ, một sự cố rò rỉ hộp số có thể chỉ từ 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ để sửa.

Một bộ van điện từ hoặc thân van bị lỗi có thể được sửa chữa khi hộp số vẫn còn gắn trong xe của bạn, giúp bạn tiết kiệm chi phí lao động.

Các hóa đơn sửa chữa lớn nhất được liên kết với các bản sửa lỗi yêu cầu gỡ tháo lắp.

Việc đại tu hoặc chế tạo lại hộp số có thể dễ dàng lên tới 50.000.000 đến 100.000.000 tùy thuộc vào kiểu dáng và nhà sản xuất. Giá thay thế hộp số tự động thường từ 60.000.000 đến 150.000.000 VNĐ, với một số mẫu xe đặc biệt sẽ cao hơn đáng kể.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply