in ,

Tìm hiểu Hệ thống hỗ trợ người lái trên Audi – Phần 3

Hệ thống hỗ trợ người lái trên xe Audi quả thật là phức tạp, nó là tập hợp hàng loạt các hệ thống hỗ trợ khác nhau, đảm bảo an toàn cho người lái, hành khách, xe và những người tham gia giao thông khác. Trong bài viết này, tiếp tục trình bày các hệ thống khác tạo nên một hệ thống đang trên đường hoàn chỉnh, tiến tới tự hành của Audi.

21. Hỗ trợ khẩn cấp

Hỗ trợ khẩn cấp phát hiện, trong giới hạn của hệ thống, khi người lái xe không hoạt động. Trong trường hợp như vậy, hệ thống sẽ giả định chiếm quyền kiểm soát xe và tự động phanh dừng xe trên làn đường riêng. Hỗ trợ khẩn cấp giám sát hoạt động lái của tài xế. Nếu phát hiện người lái xe không hoạt động, nó sẽ nhắc người lái xe liên tục, thông qua các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh và bằng các cú giật phanh để người lái xe chủ động giành lại quyền kiểm soát chiếc xe. Với cú phanh gấp đầu tiên ở tốc độ lái xe dưới 80 km/h (49,7 dặm/giờ), đèn cảnh báo nguy hiểm cũng được kích hoạt để cảnh báo giao thông xung quanh. Nếu người lái xe vẫn không hoạt động, bất chấp các cảnh báo, Hỗ trợ khẩn cấp sẽ đưa xe vào trạng thái dừng trong giới hạn hệ thống. Phanh tay được kích hoạt.

Người lái có thể tắt tính năng Hỗ trợ khẩn cấp bất kỳ lúc nào bằng cách di chuyển vô lăng, nhấn phanh hoặc bàn đạp ga hoặc bằng cách tắt hỗ trợ làn đường chủ động hoặc điều khiển hành trình thích ứng.

22. Hỗ trợ đỗ xe

Hỗ trợ đỗ xe có thể tự động hướng xe vào chỗ đỗ song song hoặc vuông góc. Nó sử dụng cảm biến siêu âm đặt ở cản trước và sau và hai bên. Người lái chỉ còn cách tăng tốc, đạp phanh và sang số.

Các cảm biến đo không gian đỗ xe dọc theo đường khi lái xe qua chúng ở tốc độ vừa phải – tối đa 20 km/h (12,4 dặm/giờ) đối với chỗ đỗ xe vuông góc và tối đa 30 km/h (18,6 dặm/giờ) đối với chỗ đỗ xe song song. Một thông báo xuất hiện trên màn hình MMI khi hệ thống tìm thấy vị trí thích hợp. Các hành động duy nhất cần thiết của người lái xe khi đỗ xe là tăng tốc, chuyển số và phanh. Hệ thống xử lý tay lái. Ngoài ra, tín hiệu âm thanh giúp người lái xe. Hỗ trợ đỗ xe sẽ thực hiện nhiều lần di chuyển, tiến và lùi, nếu cần. Nó cũng có thể thoát ra khỏi chỗ đỗ xe song song. Tùy thuộc vào mẫu xe, người lái sẽ kích hoạt hệ thống thông qua nút trên bảng điều khiển trung tâm hoặc nút ở màn hình thông tin giải trí phía dưới. Tốc độ tối đa cho tất cả các thao tác là 7 km/h (4,3 mph).

23. (Dự đoán) hỗ trợ hiệu quả

Hỗ trợ hiệu quả giúp người lái đánh lái trước và tiết kiệm nhiên liệu. Hệ thống hoạt động chặt chẽ cùng với hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) hoặc hỗ trợ hành trình thích ứng (ACA). Nó truy cập dữ liệu tuyến đường dự đoán từ điều hướng và thông tin Car-to-X. Để phát hiện biển báo giao thông và các phương tiện khác, tính năng hỗ trợ hiệu quả sử dụng camera phía trước cũng như dữ liệu từ cảm biến radar phía trước và phía sau.

Người lái sẽ được hiển thị thông tin tương ứng trong cụm đồng hồ hoặc trong buồng lái ảo Audi và màn hình hiển thị head-up ngay khi có thể rời chân khỏi bàn đạp bên phải. Các biểu tượng cho giới hạn tốc độ, khúc cua, bùng binh, thị trấn hoặc dốc xuống dốc cho biết người lái xe giảm tốc độ được hiển thị trên cơ sở dữ liệu tuyến đường và nhận dạng các biển báo giao thông. Tùy thuộc vào kiểu xe, bàn đạp ga cũng đập vào lòng bàn chân của người lái xe – một dấu hiệu rõ ràng để họ rời chân khỏi ga.

Nếu hỗ trợ hành trình được bật hoặc ACC được kích hoạt, hỗ trợ hiệu quả sẽ hoạt động tích cực. Nó giảm tốc và tăng tốc theo dự đoán và điều chỉnh tốc độ phù hợp với đường đi và tình hình giao thông, cũng tính đến các phương tiện đang lái phía trước. Nếu người lái muốn như vậy, hệ thống sẽ kiểm soát hoạt động quay vòng tự do của động cơ với sự hợp tác của các bộ phận điều khiển khác. Hệ thống dự đoán luôn duy trì phong cách lái xe phản ánh chương trình lái xe đã chọn – từ hiệu quả đến thể thao – và sử dụng phạm vi phục hồi trong Audi e-tron.

Người lái xe có thể ghi đè hệ thống bất cứ lúc nào bằng cách tăng tốc và phanh. Ngoài ra, người lái có thể tự kích hoạt, hủy kích hoạt và cấu hình nhiều chức năng chi tiết của chúng trong MMI. Ví dụ, tùy thuộc vào kiểu xe, điều khiển có thể được điều chỉnh để phù hợp với đường đi trong ba giai đoạn: chậm, trung bình hoặc nhanh.

24. Hỗ trợ giao thông cắt ngang phía sau

Hỗ trợ giao thông cắt ngang phía sau cảnh báo người điều khiển phương tiện đang đến gần mà họ cho là nguy cấp khi lùi xe từ từ, chẳng hạn như khi ra khỏi điểm đỗ vuông góc. Nó sử dụng các cảm biến radar phía sau cho việc này. Chúng bao phủ khu vực ở phía sau, bao gồm các làn đường lái xe bên trái và bên phải phía sau xe. Các cảnh báo sẽ phát triển lên – ban đầu, cảnh báo trực quan được hiển thị trên màn hình MMI (trong màn hình hỗ trợ đỗ xe). Tình huống được thể hiện ở chế độ xem ảo từ trên xuống và ở chế độ xem camera “rear” và “rear side”. Các mũi tên màu đỏ phía sau xe chỉ về hướng có thể có nguy cơ. Nếu người lái không phản ứng với màn hình hiển thị trực quan, một tín hiệu âm thanh sẽ phát ra trước khi hệ thống cảnh báo người lái bằng cú giật phanh. Điều này giúp tránh tai nạn khi ra khỏi chỗ đỗ xe.

25. Điều khiển đỗ xe và Nhà để xe từ xa

Điều khiển đỗ xe và Nhà để xe từ xa (còn được gọi là hoa tiêu đỗ xe từ xa) giúp việc đỗ xe cực kỳ dễ dàng và thuận tiện. Cả hai hệ thống đều cho phép chiếc xe tự động lăn vào bãi đậu xe thể thao song song hoặc vuông góc hoặc vào nhà để xe. Hệ thống sẽ kiểm soát tay lái, ga, phanh và hộp số tự động. Người lái có thể ngồi trong xe – hoặc theo dõi quá trình điều động từ bên ngoài qua điện thoại thông minh.

Người lái xe sẽ kích hoạt các hệ thống tương ứng bằng cách sử dụng nút đỗ xe trên màn hình MMI. Nếu xe đang di chuyển với tốc độ vừa phải, các cảm biến siêu âm sẽ đo các chỗ đậu xe dọc đường. Điều khiển nhà để xe cũng sử dụng máy quét laser. Một thông báo xuất hiện trên màn hình MMI khi hệ thống tìm thấy vị trí thích hợp. Người lái xe có thể dừng, chọn điều khiển điện thoại thông minh trong MMI, ra và bắt đầu thao tác đỗ xe từ điện thoại của mình. Điều này được thực hiện bằng cách nhấn nút Audi AI trong ứng dụng myAudi và giữ nó trong toàn bộ quy trình đỗ xe. Người lái xe nhìn thấy hình ảnh trực tiếp từ camera 360 độ trên màn hình điện thoại thông minh. Khoảng cách tối đa từ chiếc xe là sáu mét (19,7 ft). Chiếc xe vào bãi đậu với tốc độ lên đến 6 km/h (3,7 dặm/giờ), di chuyển nhiều lần nếu cần. Xe chỉ có thể kéo phía trước vào ga ra. Khi xe đến vị trí cuối cùng, tiptronic được đặt thành P và cả động cơ và hệ thống đánh lửa đều được tắt. Khi đã đến lúc phải rời đi, người lái xe có thể khởi động xe bằng điện thoại thông minh và cho xe ra khỏi điểm đỗ hoặc ga ra.

Người lái xe cũng có thể khởi động trình điều khiển đỗ xe trong khi vẫn ngồi sau tay lái bằng cách nhấn nút AI trên bảng điều khiển đường hầm trung tâm. Nút này cũng phải được nhấn trong toàn bộ quy trình đỗ xe.

Chức năng điều khiển đỗ xe từ xa và nhà để xe từ xa hoạt động một cách thông minh và thuận tiện. Ví dụ, chiếc sedan cũng có thể tấp vào nhà để xe nếu cần lái theo đường vòng cung. Bên trong nhà để xe, xe có thể kéo rất gần các bức tường và các vật cản như xe đạp – hoặc đơn giản là nó sẽ không vào nhà để xe nếu không có đủ không gian. Máy quét laser sáng tạo của nó đặc biệt hữu ích ở đây.

26. Camera lùi

Camera lùi giúp đơn giản hóa việc di chuyển bằng cách hiển thị khu vực phía sau xe trên màn hình MMI. Nó hiển thị đường lái được tính toán dựa trên góc lái cũng như các đường phụ trợ và đường dẫn hướng. Đối với đỗ xe song song, các đường sau hướng chính xác tay lái vào chỗ đỗ xe kết hợp với các điểm đảo hướng lái. Bề mặt hình ảnh màu xanh lam trong hình ảnh camera cho biết vị trí của xe sau khi thực hiện phương pháp đỗ xe. Camera lùi được tích hợp kín đáo vào dải trang trí tay cầm của nắp khoang hành lý. Nó được kích hoạt ngay sau khi người lái cài số lùi hoặc nhấn nút tương ứng.

27. Hỗ trợ tắc đường

Hỗ trợ tắc đường là một hệ thống con của kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) hoặc hỗ trợ hành trình thích ứng (ACA). Ở những xe có hộp số tự động, tính năng hỗ trợ tắc đường có thể đảm nhận một số nhiệm vụ lái nhất định trong phạm vi tốc độ lên đến 65 km/h (40,4 dặm/giờ) trên những con đường đang trong tình trạng tốt, miễn là xe cộ di chuyển chậm. Hệ thống sử dụng cảm biến radar và camera trước. Nó hướng dẫn chiếc xe bằng cách thực hiện các chuyển động lái nhẹ nhàng trong giới hạn của hệ thống và tự định hướng đến vạch kẻ làn đường, các công trình bên đường và các phương tiện khác trên đường. Khi hệ thống hỗ trợ tắc đường đạt đến giới hạn của hệ thống – chẳng hạn như khi mật độ giao thông thưa thớt hơn hoặc phía trước có khúc cua gấp – người lái xe phải thực hiện lại nhiệm vụ lái xe. Nếu người lái xe không, hệ thống sẽ cảnh báo người lái xe theo nhiều giai đoạn. Như một biện pháp cuối cùng, nó tự động đưa xe đến điểm dừng an toàn.

28. Camera 360 độ

Bốn camera 360 độ trên xe quét vùng lân cận và hiển thị các chướng ngại vật bên trong nó. Người lái xe có thể chọn từ các chế độ xem khác nhau giúp đơn giản hóa việc đỗ xe và di chuyển. Chế độ xem ảo trên cao được hiển thị trong màn hình MMI cung cấp cho người lái cái nhìn tổng thể về tình hình đỗ xe tổng thể. Toàn cảnh phía trước và phía sau bao phủ một góc gần 180 độ và cung cấp tầm nhìn tốt hơn khi thoát ra khỏi các bãi đậu xe chật hẹp, lối vào sân và các giao lộ khó hiểu. Các vạch hướng dẫn trong chế độ xem camera lùi giúp việc đỗ xe ở những không gian vuông góc và kéo rơ-moóc dễ dàng hơn. Chế độ xem từ camera trước giúp ích khi di chuyển, vì nó phát hiện chướng ngại vật phía trước xe. Hệ thống được tự động kích hoạt khi lái xe lùi hoặc bằng cách nhấn nút.

Một tính năng bổ sung cho một số mô hình là chế độ xem 3D ảo. Người lái có thể sử dụng màn hình cảm ứng để xoay và phóng to hình ảnh của xe và môi trường xung quanh xe thực tế. Ngoài ra còn có góc nhìn ra lốp trước hoặc sau để tài xế tấp xe ngay sát lề đường.

29. Nhận dạng biển báo giao thông

Nhận dạng biển báo giao thông dựa trên camera phát hiện các biển báo giao thông như biển báo giới hạn tốc độ (bao gồm cả biển báo kỹ thuật số), khu vực cấm vượt, biển báo hạn chế đi vào và các biển báo phụ khác và hiển thị chúng cho người lái xe ở dạng đồ họa. Sau đó, chúng xuất hiện trong hệ thống thông tin người lái và/hoặc buồng lái ảo Audi cũng như trong màn hình hiển thị head-up. Camera trên kính chắn gió cũng phát hiện các giới hạn tốc độ tạm thời như trong khu vực xây dựng, cũng như các giới hạn về thời gian và điều kiện thời tiết. Hệ thống hiển thị giới hạn tốc độ hiện có thể áp dụng. Ví dụ: nếu tốc độ thấp hơn áp dụng khi đường ướt, giá trị này sẽ được hiển thị – nếu cần gạt nước kính chắn gió đang bật. Giới hạn tốc độ chỉ có hiệu lực vào những thời điểm nhất định trong ngày chỉ được hiển thị vào những thời điểm đó. Ngoài ra, người lái xe có thể chọn ngưỡng cảnh báo để bù đắp cho tốc độ cho phép. Khi vượt quá ngưỡng này, một cảnh báo trực quan sẽ được đưa ra.

30. Bộ điều khiển hỗ trợ lái xe trung tâm

Lái xe tự động có điều kiện ở cấp độ 3 dựa trên hai cải tiến: một bộ cảm biến với máy quét laser và một bộ điều khiển hỗ trợ lái xe trung tâm được gọi tắt là zFAS. Máy tính có kích thước gần bằng máy tính bảng liên tục xử lý các tín hiệu cảm biến và sử dụng chúng để tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh về môi trường xung quanh ô tô. Để làm được điều này, nó sử dụng bộ vi xử lý từ các công ty hàng đầu thế giới – NVIDIA (Tegra K1), ALTERA (Cyclon V), Infineon (Aurix) và Mobileye với công cụ xử lý hình ảnh EyeQ3.

Dữ liệu cảm biến được đọc vào lớp “fusion” trong zFAS và được hợp nhất để tạo ra một mô hình phức tạp về môi trường xung quanh. Nó bao gồm các vật thể chuyển động, chướng ngại vật đứng yên và một mô hình đường. Sau đó được tạo ra từ bản đồ điều hướng thông thường và từ các vạch kẻ đường và biên giới mà các cảm biến phát hiện. Xe được hướng dẫn chính xác trong làn đường của nó trong mô hình và thông tin vị trí này sẽ chuyển vào bản đồ điều hướng mà người lái xe nhìn thấy. Thông tin này mang lại cho người lái nhiều lợi ích, chẳng hạn như trong các tình huống giao lộ phức tạp.

zFAS đóng vai trò là giao diện trung tâm cho các chức năng lái tự động và gần như tất cả các hệ thống hỗ trợ. Cho dù hệ thống nhất định là hỗ trợ băng qua đường, chức năng phanh khẩn cấp, trợ lý lái xe thích ứng hay hoa tiêu điều khiển tắc đường – các chức năng của nó không còn được kết hợp với một cảm biến cụ thể. Mỗi hệ thống sử dụng mô hình xung quanh xe và có thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ độ chính xác cao của mô hình này. Ví dụ, điều này giúp xe có thể nhận ra phần đuôi của nơi tắc đường và phanh một cách thích hợp.

Nguyên tắc mức tổng hợp trung tâm dựa trên các giao diện cảm biến được tiêu chuẩn hóa mang lại cho Audi một lợi thế khác – độc lập với tính đặc thù của cảm biến. Các nhà phát triển có thể thay thế các cảm biến riêng lẻ bất cứ khi nào các thiết bị tốt hơn sẵn sàng đưa ra thị trường.

Audi

Xem thêm:

Tìm hiểu Hệ thống hỗ trợ người lái trên Audi – Phần 1

Tìm hiểu Hệ thống hỗ trợ người lái trên Audi – Phần 2

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply