in ,

Tìm hiểu Quattro với Siêu Công nghệ Ultra trên Audi Q5

Hệ dẫn động bốn bánh thế hệ tiếp theo: quattro với siêu công nghệ Ultra.

Ngoại trừ 3.0 TDI, tất cả các phiên bản Q5 đều có Quattro (Công nghệ dẫn động tất cả các bánh xe của Audi) được phát triển hoàn toàn mới với công nghệ cực cao. Nó mang lại hiệu quả tối đa và không khác biệt so với các hệ thống cố định về lực kéo và động lực lái. Kiểm soát hệ thống truyền động quattro mới hoạt động theo dự đoán. Được kết nối mạng trên khắp xe, nó thu thập và đánh giá dữ liệu – trong mười chu kỳ mili giây – chẳng hạn như góc lái, gia tốc ngang và dọc và mô-men xoắn động cơ.

Với chiếc Audi Q5 mới đang lái với loại số vừa phải và không có nguy cơ trượt lốp, công nghệ quattro với siêu công nghệ sẽ được hưởng lợi từ tất cả những ưu điểm của hệ dẫn động cầu trước. Nếu cần dẫn động bốn bánh, nó sẽ có sẵn ngay lập tức. Nó tham gia vào hai giai đoạn – dự đoán và phản ứng.

Ở cấp độ dự đoán, trọng tâm là dữ liệu được cung cấp bởi các hệ thống kết nối mạng. Ví dụ, từ dữ liệu này, bộ phận điều khiển sẽ tính toán điểm mà lốp trước ở bên trong khúc cua sẽ đạt đến giới hạn bám của nó khi vào cua nhanh; nó tính toán điều này trước khoảng một nửa giây. Nếu bánh xe tiếp cận giới hạn độ bám ở một giá trị ngưỡng xác định, hệ thống dẫn động tất cả các bánh sẽ được kích hoạt.

Quyết định của bộ phận điều khiển về việc có dự đoán cài khớp hệ dẫn động tất cả các bánh hay không chủ yếu dựa trên phong cách lái xe của người lái, trạng thái của Kiểm soát ổn định điện tử (ESC) và chế độ được chọn trong hệ thống chọn chế độ lái Audi. Trong tương tác phản ứng, hệ thống phản ứng với những thay đổi đột ngột về ma sát và nó cài khớp bộ truyền động quattro. Những thay đổi này có thể xảy ra, ví dụ, khi bánh xe đi từ nhựa đường khô tới một lớp băng.

Kết nối mạng của hệ thống truyền động quattro với lựa chọn chế độ lái Audi (Audi drive select) có nghĩa là người lái Audi Q5 mới có thể điều chỉnh các đặc tính của hệ dẫn động quattro theo sở thích cá nhân của họ. Chế độ tự động thể hiện lực kéo tối đa và đặc tính xử lý cân bằng. Ở chế độ động lực học, mô-men xoắn được chuyển hướng đến trục sau sớm hơn và ở mức cao hơn – điều này làm tăng hiệu suất động lực học, đặc biệt khi giá trị ma sát mặt đường thấp.

Hiệu quả quan trọng đạt được so với đối thủ bắt nguồn từ khái niệm về hai ly hợp trong hệ thống truyền động. Khi hệ thống chuyển sang dẫn động cầu trước, ly hợp trước – ly hợp nhiều đĩa ở đầu ra truyền động – ngắt trục quay. Một ly hợp tách tích hợp cũng mở ra trong bộ vi sai cầu sau. Nó đóng ngắt các thành phần gây ra tổn thất kéo nhiều nhất ở đây, chẳng hạn như bánh răng vương miện chạy trong bể dầu. Mặc dù có các bộ phận mới, nhưng quattro với siêu công nghệ nhẹ hơn gần 4 kg (8,8 lb) so với hệ thống trước đó.

Audi

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply