in

Tìm hiểu Understeer và Oversteer

Understeer và oversteer là các thuật ngữ động lực học của xe được sử dụng để mô tả độ nhạy của một chiếc xe khi đánh lái. Oversteer là điều xảy ra khi một chiếc xe rẽ (bẻ lái) nhiều hơn mức mà người lái xe thực hiện. Ngược lại, Understeer là những gì xảy ra khi một chiếc ô tô bẻ lái ít hơn mức mà người lái xe chỉ định.

Các kỹ sư ô tô xác định understeer và oversteer dựa trên những thay đổi trong góc lái liên quan đến những thay đổi trong gia tốc bên trong một chuỗi các bài kiểm tra quay vòng ở trạng thái ổn định. Những người đam mê ô tô và mô tô thể thao thường sử dụng thuật ngữ này phổ biến hơn trong các tạp chí và blog để mô tả phản ứng của xe đối với việc đánh lái trong nhiều thao tác khác nhau.

Understeer là gì?

Understeer là sự quay vòng thiếu. Đây là khi bánh trước của xe bị mất độ bám trong một góc cua do chạy quá tốc độ. Điều này khiến phần đầu xe bị đẩy ra phía bên ngoài của góc cua và khiến cho việc đánh lái trở nên vô dụng.

Nguyên nhân xảy ra Understeer

Understeer xảy ra khi lốp trước bắt đầu trượt. Điều này xảy ra khi lốp trước được yêu cầu quay trong khi cũng phải quản lý nhiều phanh hoặc tốc độ. Nếu bạn đang đi khá nhanh hoặc phanh gấp và cố gắng quay vòng bánh xe, thì động lượng tăng thêm có thể khiến lốp trước trượt theo hướng bạn đang di chuyển, thay vì quay đầu, xe sẽ lao thẳng.

Làm thế nào để ngăn chặn Understeer?

Chậm lại! Understeer hầu như luôn xảy ra khi người lái xe đi quá nhanh so với điều kiện đường xá – nhưng điều này có thể vô hại nếu như bạn chạy tốc độ 25km/h quanh một bùng binh nhỏ ẩm thấp. Thực hiện mọi thứ chậm hơn một chút sẽ tránh được hầu hết các trường hợp understeer.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy hiện tượng understeer, bạn nên bắt đầu giảm chân ga hoặc phanh – không nhảy hẳn ra khỏi chúng – và giảm góc lái mà bạn đang áp dụng. Tất nhiên bạn vẫn có thể bị chạy ra khỏi đường, nhưng điều này sẽ tăng cơ hội kiểm soát xe trở lại trước khi điều đó xảy ra.

Oversteer là gì?

Oversteer – hiện tượng quay vòng thừa, là một tập hợp các tình huống cực kỳ giống với understeer, nhưng ảnh hưởng đến phía sau của xe. Đó là xu hướng ở những chiếc xe dẫn động cầu sau mạnh mẽ cho phần đuôi xe muốn vượt phía trước khi vào cua. Các tay đua chuyên nghiệp được huấn luyện để giữ xe ở trạng thái này trong môn thể thao drift.

Nguyên nhân xảy ra oversteer

Oversteer thường xảy ra trên xe ô tô dẫn động bánh sau và xảy ra khi xe đang quay đầu và người lái xe sử dụng nhiều lực hơn lốp xe có thể giải quyết. Điều này làm cho lốp xe bị trượt và cố gắng đẩy theo hướng ngược lại với hướng rẽ, đá đuôi xe ra ngoài. Tác động tương tự cũng có thể xảy ra khi phanh gấp trong khi rẽ hoặc đột ngột bỏ chân khỏi ga.

Nhưng, oversteer lại trông rất tuyệt vời trên đường đua hoặc tại một cuộc thi drift, vì phía sau của chiếc xe hơi chồm lên và bốc khói lốp, nhưng nó sẽ không thú vị trên đường công cộng vì nó thường báo trước một vụ tai nạn rất lớn.

Làm thế nào để ngăn chặn oversteer?

Nhiều lời khuyên tương tự áp dụng cho understeer – hãy chậm lại! Oversteer thường do người lái tăng tốc quá sớm ở góc cua, vì vậy, nếu đang ở giai đoạn này, bạn cần giảm tốc độ. Nếu bạn không may mắn rơi vào tình huống oversteer, hãy nhớ một số mẹo cơ bản – tiếp tục quan sát và lái theo hướng bạn muốn và không đột ngột nhảy khỏi chân ga hoặc nhấn phanh. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng điều chỉnh ga để dần dần dừng lại.

Mặc dù tất cả các xe ô tô đường bộ đều dễ bị trượt bánh trước – understeer, nhưng đối với những chiếc xe dẫn động cầu sau, bạn cũng sẽ cần phải đề phòng oversteer, vì vậy hãy đặc biệt chú ý nếu bạn là một người lái xe thiếu kinh nghiệm hoặc không đặc biệt tự tin nếu bạn mua một chiếc xe dẫn động bánh sau. Đặc biệt, đừng tắt tính năng kiểm soát lực kéo hoặc ổn định của bạn trừ khi bạn đang ở trường đua.

Công nghệ nào giúp kiểm soát Oversteer và Understeer?

Véctơ mô-men xoắn – đây chính là công nghệ tuyệt vời giúp cho chiếc xe của bạn có thể kiểm soát được hiện tượng oversteer

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply