in ,

8 rào cản mà ô tô nhiên liệu Hydro phải vượt qua

Ô tô chạy bằng khí hydro có thể là một lựa chọn hợp lý hơn ô tô điện, nhưng hiện tại, có quá nhiều rào cản để công nghệ này vượt qua!

Xe chạy bằng khí hydro là một trong những công nghệ cho thấy nhiều hứa hẹn. Nhưng nó có rất nhiều rào cản cần phải vượt qua trước khi nó thực sự khả thi. Theo nhiều khía cạnh, đó là một công nghệ vượt trội so với xe điện chạy bằng pin và thậm chí có thể thay thế chúng. Nhưng ngày nay, xe điện và pin của chúng đơn giản là tiên tiến và trưởng thành hơn so với hydro. Một số công ty chỉ đặt cược vào công nghệ điện pin vì nghĩ rằng Hydrogen không khả thi (như Tesla), trong khi những công ty khác đang đầu tư mạnh vào công nghệ này (như Nikola và thậm chí cả Nhật Bản).

Xe ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro có một công nghệ đã được chứng minh và chúng đang được sử dụng ngày nay, nhưng với số lượng rất ít và rất đắt. Ngày nay, các quốc gia và công ty xe hơi trên thế giới đang đầu tư chủ yếu vào xe điện chạy bằng pin. Nhưng mọi người đang để mắt đến hydro. Hiện tại, xe điện đã xuất hiện, nhưng hydro có thể vẫn chưa thể trở thành điều lớn lao tiếp theo. Dưới đây là tám rào cản mà hydro phải vượt qua để cạnh tranh với xe điện chạy bằng pin.

1. Nhiên liệu kém hiệu quả

Hiện nay, việc sản xuất hydro rất kém hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần phải có điện. Xe điện có thể hấp thụ thẳng vào pin của chúng với rất ít điện năng bị mất. Nhưng sản xuất hydro là một quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng, có nghĩa là phần lớn năng lượng mà bạn bắt đầu đã bị mất đi.

Các kỹ sư đang tìm cách để làm cho nó hiệu quả hơn nhiều trong tương lai cũng như sử dụng nguồn điện dư thừa từ lưới điện, chẳng hạn như điện mặt trời cao điểm (dù sao thì hiện tại cũng đang bị lãng phí).

2. Chi phí vận chuyển

Hydro cực kỳ khó vận chuyển. Khó hơn nhiều so với xăng hoặc dầu diesel. Điều này có nghĩa là nó cũng đắt hơn nhiều. Một giải pháp là tạo ra nhiều sản phẩm tại địa phương hơn, nhưng với điều này, bạn sẽ mất đi tính kinh tế theo quy mô và do đó cũng rất tốn kém.

Mặc dù đây có thể là một vấn đề có thể khắc phục được, nhưng nó lại đặt ra một vấn đề đáng kể về chi phí và hậu cần ngay bây giờ.

3. Hydrogen màu nâu

Một trong những lợi ích chính của hydro là nó là một nguồn năng lượng xanh – hoặc đó là nếu điện được sử dụng để tạo ra nó cũng đến từ năng lượng xanh như gió hoặc mặt trời. Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết hydro là hydro nâu – được sản xuất bằng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt tự nhiên và điều đó làm mất đi phần lớn sự hấp dẫn của nó như một nguồn năng lượng sạch.

Tin tốt là sự phát triển của năng lượng xanh đang được đẩy nhanh và các nhà máy chạy bằng than đang bị ngừng hoạt động. Trong tương lai, hầu hết hydro có khả năng là “hydro xanh”. Ngoài ra, khi ngày càng nhiều năng lượng mặt trời được lắp đặt, ngày càng có nhiều năng lượng dư thừa được tạo ra ở những nơi có nắng trong ngày cần được sử dụng hết. Tạo ra hydro với công suất dư thừa này là một trong những giải pháp được ưa chuộng.

4. Chi phí cao

Tất cả mọi thứ với hydro đều đắt tiền (tất nhiên là ngoại trừ nước). Mức độ thâm dụng năng lượng, vận tải kém hiệu quả và quy mô kinh tế thấp khiến nó trở nên rất đắt đỏ. Để có khả năng cạnh tranh, nó sẽ phải giải quyết những chi phí này.

Xe điện vẫn đắt do pin của chúng. Nhưng chi phí vận hành rẻ vì điện rẻ hơn xăng. Nhưng với hydro, chi phí vận hành lại đắt đỏ. Chi phí vận hành các phương tiện này sẽ tạo thành một nhược điểm khác của ô tô chạy bằng hydro.

5. Bên lề xe điện

Ngày nay, cơn sốt là xe điện, các công ty nhìn thấy rằng tương lai, bây giờ, là xe điện. Do đó, hydro không nhận được đầu tư nhiều như công nghệ điện, điều đó cũng có nghĩa là nó không phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn có những dòng chảy mạnh mẽ trên khắp thế giới thúc đẩy hydro – bao gồm cả Nhật Bản, những người dường như nghĩ rằng tương lai là xe chạy bằng nhiên liệu hydro chứ không phải xe điện và do đó, đang đầu tư cho phù hợp.

6. Hệ thống truyền động Hydro đắt tiền

Thêm vào chi phí của hydro là việc sản xuất xe điện chạy bằng pin nhiên liệu cũng rất tốn kém. Mặc dù điều này có thể giảm đi theo quy mô kinh tế, nhưng nó lại tạo ra một rào cản đáng kể đối với việc gia nhập.

Hiện tại, các phương tiện chạy bằng hydro rất đắt tiền, trong tương lai, điều này có thể không xảy ra, nhưng hiện tại, đó là vấn đề con gà và quả trứng mà chúng sẽ cần phải vượt qua như xe điện.

7. Thiếu cơ sở hạ tầng

Thiếu cơ sở hạ tầng rõ rệt dành cho ô tô chạy bằng hydro. Nếu bạn có một chiếc ô tô chạy bằng hydro, bạn sẽ tiếp nhiên liệu hay bảo dưỡng nó ở đâu? Nếu chỉ có một vài trạm nhiên liệu trong khu vực của bạn hoặc thậm chí quốc gia của bạn thì bạn bị giới hạn rất nhiều nơi bạn có thể đến!

Hầu hết các chính phủ quan tâm hơn đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho xe điện và các trạm sạc của chúng. Để hydro có thể cất cánh, họ cũng sẽ cần đầu tư vào các trạm nhiên liệu.

8. Thiếu tự tin rằng công nghệ hiện có khả thi

Ở phía sau của tất cả, điều này là một sự thiếu tự tin rõ rệt rằng công nghệ này có thể tồn tại trên quy mô lớn trong thập kỷ này. Chắc chắn là sau năm 2030, nhưng không phải bây giờ. Và chính sự thiếu tự tin này đang làm tổn hại đến sự tăng trưởng và phát triển của nó.

Không ai muốn mua một chiếc ô tô thật đắt mà lại thành quả chanh vì nó đi trước thời đại 10 năm.

Tóm lại, ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro có thể trở thành cuộc cách mạng lớn tiếp theo trong ngành ô tô sau khi áp dụng xe điện chạy bằng pin, nhưng để làm được điều đó, chúng còn phải vượt qua nhiều rào cản.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply