in

10 lời khuyên chưa chắc đúng về việc chăm sóc, bảo dưỡng xe của bạn

Mọi chủ sở hữu xe hơi đều nghe về những thói quen tốt nhất để giữ cho chiếc xe luôn trong tình trạng tốt. Những lời khuyên đó đến từ bạn bè, gia đình hay nhà sản xuất xe hơi, nhiều đề xuất bảo dưỡng để nâng cao hiệu quả nhiên liệu, công suất động cơ, tuổi thọ tổng thể xe. Một số mẹo giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thông điệp chuyển đến chủ sở hữu đều đúng.

1. Bạn cần thay dầu mỗi 5.000km

Ngày xửa ngày xưa, đây là tình cảnh, và nhiều công ty dầu mỏ và cửa hàng dầu bôi trơn vẫn thúc đẩy ý tưởng này. Ngày nay, hầu hết những chiếc xe sản xuất trong vòng một thập kỷ qua, chỉ yêu cầu dầu thay đổi mỗi 8.000 đến 12.000 km tùy thuộc vào nhà sản xuất. Thành phần hóa học tốt hơn và sử dụng rộng rãi các loại dầu tổng hợp, cũng như thiết kế động cơ vượt trội, đã được cải thiện đủ để cho phép khoảng thời gian dài hơn giữa các lần thay dầu. Lịch trình thay dầu của bạn dựa trên khuyến nghị trong sổ tay chủ sở hữu xe của bạn. Nếu không làm theo, có thể bạn sẽ đổ tiền xuống cống.

2. Nhiên liệu cao cấp là tốt hơn và sẽ tăng hiệu suất cho xe của bạn

Trừ khi xe của bạn có động cơ tỷ số nén và hiệu suất cao, chạy nóng hơn hầu hết các loại khác, xăng thông thường hoạt động tốt. Nhiên liệu 86 octan rẻ hơn vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng – nó sẽ không tích cực làm hại động cơ xe của bạn. Chỉ số octan cao hơn bao gồm chất tẩy rửa và chất bảo vệ để giữ cho động cơ tăng áp ở trạng thái tốt hơn – các loại xe thể thao – và có khả năng chống kích nổ cho động cơ tốt hơn.

Thông thường, những chiếc xe đắt tiền hơn đòi hỏi xăng cao cấp có giá cao hơn. Xăng thông thường thì phù hợp với chiếc xe giá trung bình. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu xe của bạn để xem những gì nhà sản xuất xe hơi của bạn gợi ý.

3. Dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng xe tại các cửa hàng sửa chữa độc lập sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn

Bảo hành của bạn có hiệu lực cho đến ngày hết hạn, bất kể bạn bảo dưỡng xe ở đâu. Đại lý sẽ ngụ ý rằng bạn chỉ có thể đến với họ, nhưng thực sự yêu cầu bạn làm như vậy là bất hợp pháp. Bất kỳ bảo trì nào được bảo đảm theo bảo hành của bạn đều có thể được thực hiện bởi bất kỳ cửa hàng sửa chữa ô tô nào – chỉ cần lưu biên lai của bạn để chứng minh những gì đã được thực hiện và chi phí là bao nhiêu. Bất kỳ bảo trì nào được chỉ định trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu và được thực hiện theo lịch trình quy định sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

4. Làm nóng động cơ xe của bạn trước khi lái xe trong giá lạnh

Các bộ phận động cơ cần phải ấm lên để hoạt động tối ưu, nhưng các động cơ hiện đại sẽ nóng lên nhanh hơn trong khi bạn lái xe. Ngoài ra, các ổ trục bánh xe và hệ thống truyền lực ô tô của bạn cần chuyển động để làm nóng hoàn toàn. Do đó việc khởi động xe của bạn trước khi lái xe trong thời tiết lạnh hơn không có lợi ích gì ngoài việc làm nóng bạn bên trong xe. Bạn sẽ đạt được số dặm nhiên liệu tốt nhất và hiệu suất thông qua việc sử dụng. Xe chạy không tải sẽ chỉ sử dụng xăng để đốt – về cơ bản là lãng phí tiền bạc và nhiên liệu.

Do vậy, để xe hoạt động tốt và bền lâu, bạn nên khởi động xe, tăng tốc từ từ để tất cả các bộ phận chuyển động trên ô tô được làm nóng bôi trơn tốt nhất.

5. Bạn nên thay thế tất cả bốn lốp cùng một lúc

Thay thế các lốp riêng lẻ khi cần miễn là chúng có cùng nhãn hiệu, mẫu mã và kích cỡ như những lốp còn lại trên xe của bạn. Bạn có thể luân chuyển chúng ra bất cứ khi nào. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng được xoay ở mỗi lần thay dầu khác để tối đa hóa tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải mua lốp mới nếu lốp bị thủng. Nếu vết thủng làm hỏng phần bên hoặc đường kính lớn hơn một phần tư inch, một thợ máy thường có thể vá nó. Các miếng vá sẽ giữ độ ẩm ra khỏi vành đai thép và khôi phục độ kín khít lốp của bạn.

6. Rửa xe bằng hoặc xà phòng giặt hoặc nước rửa chén

Mặc dù điều này nghe có vẻ như là một cách tốt để tiết kiệm tiền, rửa xe của bạn bằng xà phòng rửa chén hoặc bột giặt thực sự làm hỏng lớp sơn sáp xe. Thay vì góp phần làm sứt mẻ và vết rỉ sét, hãy trả thêm một chút cho nước rửa xe chuyên dụng. Nó được thiết kế để không tước đi lớp sáp bảo vệ.

7. Ắc quy sẽ được sạc lại sau khi khởi động mồi (jump start) sau một thời gian ngắn lái xe

Phải mất nhiều giờ lái xe để ắc quy xe bạn được sạc đầy sau khi mồi khởi động – đặc biệt là ở nhiệt độ lạnh hơn. Các phụ kiện xe hơi như ghế sưởi, radio và đèn lấy rất nhiều năng lượng từ máy phát điện, chỉ còn lại một ít để sạc ắc quy.

Tốt nhất là lái xe trong vài giờ để mang ắc quy của bạn trở lại sạc đầy. Bạn thậm chí có thể tải nó ở trạm xăng nếu cần thiết. Việc lái xe trong vài phút vẫn có thể khiến bạn hết điện vào lần tới khi bạn cố gắng bật xe.

8. Dầu truyền lực (hộp số) cần được thay sau mỗi 80.000 km

Mặc dù thường được khuyến nghị mỗi 80.000 km, những xe hiện đại nhất sử dụng dầu truyền lực với một “tuổi thọ lâu dài.” Nó thiết kế để kéo dài lên đến 160.000 km hoặc thậm chí tương đương tuổi thọ của xe. Điều này khác nhau giữa các phương tiện, vì vậy, luôn luôn tham khảo các khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn về các khoảng thời gian thay dầu truyền lực.

9. Mở cửa sổ thay vì sử dụng điều hòa để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn

Trong thực tế, việc mở các cửa sổ xuống hoặc bật AC tạo ra sự khác biệt nhỏ về hiệu quả nhiên liệu. Bật điều hòa tiêu thụ nhiên liệu nhanh hơn, đúng; Tuy nhiên, mở các cửa sổ làm tăng sức cản của gió. Chiếc xe sẽ cần đốt cháy thêm một chút nhiên liệu để bù đắp cho thiết kế khí động học bị phá vỡ.

Tác động tổng thể của cả AC hoặc mở cửa sổ đối với hiệu quả nhiên liệu là tối thiểu – không thực sự mang lại lợi ích nào khi so sánh với nhau.

10. Nạp nhiên liệu vào buổi sáng giúp bạn tiết kiệm tiền xăng

Xăng nở vì nhiệt, vì vậy một niềm tin phổ biến vẫn tồn tại rằng đổ nhiên liệu ấm hơn vào bình của bạn có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít nhiên liệu hơn. Theo lý thuyết, nhiên liệu được bơm vào buổi sáng sẽ mát hơn và cho phép bạn nạp nhiều hơn vào bình của mình với chi phí thấp hơn.

Trái với lời đồn này, xăng thường được lưu trữ dưới lòng đất. Nó được cách ly khỏi sự thay đổi nhiệt độ đáng kể, vì vậy thời gian trong ngày bạn tiếp nhiên liệu không thực sự tạo ra sự khác biệt đối với lượng nhiên liệu bạn nhận được.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply