in

Tuổi thọ của Hộp số tự động trên ô tô

Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực tiễn sử dụng tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của nó.

Việc sửa chữa, thay thế hộp số tự động hoặc số tay, là một trong những sửa chữa tốn kém nhất mà chủ xe có thể phải lên lịch. Hộp số truyền công suất từ động cơ đến các bánh xe để di chuyển xe theo hướng mong muốn. Hộp số tự động nhằm mục đích đơn giản hóa việc lái xe bằng cách sử dụng một thiết kế phức tạp hơn. Nó bao gồm các mạch thủy lực và các chức năng điện tử phức tạp. Điều này tạo ra nhiều chỗ hơn cho các trục trặc và các điểm hỏng hóc so với hộp số tay đơn giản hơn, nhưng sự đơn giản có thể là cứu cánh khi mà nó hư hỏng.

Hộp số tự động có thể hoạt động tốt trong bao lâu?

Thời gian và quãng đường mà hộp số tự động có thể kéo dài là khác nhau giữa các tài xế và cách họ sử dụng hoặc lạm dụng hộp số của họ. Tuy nhiên, hộp số tự động thông thường kéo dài khoảng 250.000 đến 350.000 km hoặc khoảng 8 năm. Các trường hợp tồn tại ở cả hai thái cực; tuổi thọ cực cao và hư hỏng sớm.

Nhiều chủ xe vô tình bỏ qua sức khỏe hộp số của họ cho đến khi quá muộn. Dưới đây là 5 thói quen thực tiễn để có kéo dài thời gian hoạt động tốt nhất cho hộp số tự động của bạn:

1. Thường xuyên chăm sóc hộp số của bạn

Nếu bạn có kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô, thì bạn có thể tự mình thực hiện, hoặc đơn giản là đem xe đến xưởng dịch vụ, thay dầu và bộ lọc dầu hộp số của bạn. Cũng như thay dầu, hãy tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để biết khoảng thời gian phục vụ chính xác. Nói chung, thay dầu và lọc dầu mỗi khoảng từ 30.000 đến 50.000 km hoặc mỗi 18 tháng. Xe đời mới hơn cũng sẽ cần xả các trầm tích và các mảnh vụn trong dầu cũ mỗi khoảng 65.000 km đến 80.000 km hoặc mỗi 2 năm.

2. Thường xuyên kiểm tra dầu hộp số của bạn

Dầu truyền động (dầu hộp số) được thiết kế để loại bỏ nhiệt từ các thành phần bên trong của hộp số và đưa nó ra khỏi các bộ phận chuyển động. Mức dầu thấp có thể làm cho hộp số quá nhiệt và gây ra thiệt hại không thể phục hồi. Tùy thuộc vào tần suất và quãng đường bạn lái xe, nên kiểm tra hộp số tự động cứ sau 2 đến 4 tuần với động cơ đang chạy.

3. Sử dụng dầu tổng hợp

Trước khi chuyển đổi, bạn nên sử dụng loại dầu truyền được đề xuất bởi sổ tay chủ sở hữu của bạn. Tuy nhiên, nhiệt lượng cuối cùng phá vỡ các hợp chất hữu cơ trong dầu hộp số tự động thường xuyên và làm cho nó ít hiệu quả hơn. Dầu tổng hợp chịu nhiệt tốt hơn sẽ có lợi cho hộp số tự động của bạn theo thời gian. Nó đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên lái xe với tải lớn, trong giao thông đông đúc hoặc qua những đồi núi.

4. Đầu tư một bộ làm mát hộp số

Nhiệt là kẻ thù của hộp số và hệ truyền động. Thiệt hại tích tụ theo thời gian từ việc gia tăng nhiệt phá hủy các phớt dầu, bề mặt kim loại và các bộ phận điện tử. Bất cứ khi nào nhiệt độ trong hộp số vượt quá 200 độ, mỗi mốc tăng 20 độ sẽ giảm một nửa tuổi thọ. Một bộ làm mát hộp số có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ hoạt động và có thể tăng nhiều hơn gấp đôi thời gian gây hao mòn.

5. Thực hành lái xe tốt

Kỹ thuật lái xe thông minh có thể nâng cao tuổi thọ của hộp số tự động của bạn. Hãy ghi nhớ 3 thực hành sau:

1. Tránh lái xe hung hãn. Lái xe hung hãn từ vị trí dừng cũng như tăng tốc và giảm tốc liên tục có thể tăng nhiệt cho hộp số và hệ thống truyền lực. Lái xe thoải mái hơn có thể giảm bớt căng thẳng trên đường truyền của hộp số và chính bạn.

2. Đừng lái xe trước khi động cơ và hộp số của bạn nóng lên. Trong thời tiết lạnh, hãy để xe chạy không tải một khoảng thời gian ngắn. Dầu truyền tải sẽ đậm đặc hơn khi trời lạnh và sẽ không di chuyển từ dưới lên trên một cách hiệu quả. Hãy để nó ấm lên để làm tốt hơn công việc của nó là ngăn ngừa thiệt hại do ma sát.

3. Đừng sang số trong khi xe đang di chuyển. Hộp số tự động vẫn cần thao tác thủ công để chuyển đổi giữa số lùi và tiến. Mặc dù thật là tuyệt vời khi thoát xe ra khỏi chỗ đậu bằng thao tác chuyển nhanh 3 điểm, nhưng hãy để xe dừng hẳn trước khi sang số để tránh làm hỏng bánh răng bên trong.

Hộp số được thiết kế để chịu được một mức độ tiếp xúc nhiệt nhất định. Thực hiện theo các hành vi lái xe có chủ ý có thể giúp kéo dài tuổi thọ của hộp số cũng như hệ thống truyền lực của bạn. Hãy chắc chắn tìm một thợ máy có trình độ để chẩn đoán bất kỳ sự cố nghi ngờ nào về hộp số tự động, đặc biệt là một người am hiểu về nhu cầu cụ thể của mẫu xe của bạn. Các thợ máy phù hợp để sửa chữa hệ thống truyền lực có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply