in

12 vấn đề phổ biến nhất thường xảy ra trên ô tô

Hoàn thành dịch vụ chăm sóc và bảo trì thường xuyên là rất quan trọng để giữ cho xe của bạn hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi khi, các vấn đề về xe hơi sẽ phát sinh và mỗi chiếc xe sẽ hiển thị một số dấu hiệu cảnh báo nhất định. Để giảm nguy cơ hỏng hóc và sửa chữa đắt tiền, chúng tôi đã liệt kê 12 vấn đề phổ biến nhất về xe hơi có xu hướng xuất hiện trên xe của bạn.

1. Đèn cảnh báo

Cảnh báo hoặc đèn Check động cơ là vấn đề phổ biến nhất đối với các chủ sở hữu xe hơi. Các đèn này sáng lên khi ECU phát hiện mã lỗi được kích hoạt bởi cảm biến. Vì có hơn 200 mã cảnh báo, do đó cần có kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoàn thành kiểm tra đèn cảnh báo là cách tốt nhất để xác định nguồn và sửa chữa đúng.

2. Động cơ nổ không ổn định

Động cơ chạy tốt nhất khi không khí và nhiên liệu trộn đủ và đốt đúng cách trong buồng đốt. Để hoàn thành hiệu quả quá trình này, một loạt các thành phần hệ thống đánh lửa và nhiên liệu phải làm việc cùng nhau. Mặc dù nhiều bộ phận chuyển động giúp động cơ chạy đúng cách, nhưng động cơ chạy giật, lắp bắp và bỏ máy là một trong những vấn đề hàng đầu. Để giảm các vấn đề này, hãy đảm bảo việc bảo dưỡng và thay thế các thành phần hệ thống đánh lửa và nhiên liệu theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

3. Tính kinh tế nhiên liệu kém

Khi động cơ hoạt động hiệu quả, nó đốt cháy nhiên liệu với tỷ lệ tốt giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, một số bộ phận của hệ thống nhiên liệu như bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc không khí, cảm biến lưu lượng khí và cảm biến O2 cuối cùng sẽ bị bẩn hoặc hao mòn theo thời gian. Nếu điều này xảy ra trước khi chúng được thay thế, nó sẽ khiến động cơ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Một lần nữa, hãy chủ động chăm sóc và bảo trì thường xuyên giúp cho động cơ xe bạn luôn hoạt động tốt.

4. Ắc quy chết

Hầu hết ắc quy ô tô sẽ kéo dài khoảng ba năm hoặc 80.000 km. Ắc quy chết thường được gây ra bởi dòng giảm một cách tự nhiên khi ắc quy mất khả năng duy trì sạc. Máy phát điện, cảm biến nhiệt độ pin hoặc các thành phần hệ thống sạc khác bị hỏng có thể giải quyết vấn đề này. Tốt nhất là nên thay thế ắc quy xe của bạn mỗi 80.000 km hoặc ba năm, ngay cả khi nó không có dấu hiệu hư hỏng.

5. Lốp xe hư hỏng, xẹp lốp

Mặc dù hầu hết các lốp xe bị xẹp sau khi đâm vào một vật thể hoặc bị đâm thủng, nhưng nó có thể xảy ra do sự hao mòn theo thời gian sử dụng. Kéo dài tuổi thọ lốp xe của bạn bằng cách giữ cho chúng được xoay, đảo đúng cách, theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn. Nói chung, tốt nhất là xoay lốp xe mỗi 8.000 km (hoặc mỗi khi bạn thay dầu động cơ của bạn) là lời khuyên tốt nhất.

6. Phanh nghiến, rít

Giống như bất kỳ bộ phận chuyển động nào khác trên xe của bạn, hệ thống phanh được dự định sẽ bị hao mòn trong một khoảng thời gian được chỉ định. Phanh rất quan trọng để dừng xe an toàn, vì vậy khi chúng hiển thị bất kỳ triệu chứng nào của các vấn đề, như tiếng rít, nghiến hoặc bàn đạp phanh mềm xốp – cần được kiểm tra bởi một thợ máy chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Mặc dù các vấn đề nhỏ có thể gây ra tiếng rít, nhưng một khi phanh bắt đầu nghiến rít, thì nó lại là một dấu hiệu rõ ràng mà chúng cần được thay thế.

7. Máy phát điện hư hỏng

Máy phát điện là bộ phận trên xe của bạn giữ cho tất cả các hệ thống điện hoạt động khi xe khởi động. Nó cũng chịu trách nhiệm cung cấp dòng điện để nạp cho ắc quy của bạn để sử dụng trong những tình huống cần thiết. Khi một máy phát điện bị hỏng, nó sẽ khiến ắc quy bị hao mòn sớm và các vấn đề bắt đầu khác. Kiểm tra khoảng thời gian bảo trì được đề xuất của bạn và thay thế máy phát điện trước khi nó bị hỏng để tránh rắc rối này.

8. Máy khởi động bị hỏng

Máy khởi động có trách nhiệm làm quay động cơ của bạn, bắt đầu quá trình làm việc cho động cơ. Khi thành phần này bị hỏng, nó thường bị hỏng vì solenoid điện từ bị hỏng, motor khởi động bị hỏng hoặc xảy ra lỗi điện khác – ví dụ như rơle khởi động. Mặc dù máy khởi động có thể được thay thế trước khi nó bị hỏng, nhưng nó khó dự đoán khi nào điều này sẽ xảy ra. Tốt nhất là nên có một cuộc kiểm tra khởi động xe để xác định vấn đề trước khi cho rằng đó là vấn đề phát sinh.

Vô lăng/Tay lái rung lắc

Nhiều vấn đề có thể khiến vô lăng bị rung khi lái xe. Nếu nó xảy ra ngay sau khi khởi động xe của bạn và bắt đầu lái xe, vòng bi bánh xe hoặc các bộ phận treo bị hỏng thường là nguyên nhân gây ra. Nếu nó xảy ra ở tốc độ cao hơn, thì nó thường là vấn đề cân bằng lốp/bánh xe. Bất kể là nguyên nhân nào, một thợ máy chuyên nghiệp kiểm tra chiếc xe tại vị trí của bạn là cách tốt nhất để chẩn đoán và giải quyết chính xác vấn đề này.

10. Kiểm tra phát thải không thành công

Hầu hết các nước đều yêu cầu kiểm tra khí thải khi đăng kiểm xe của bạn và thử nghiệm thất bại có thể xảy ra vì nhiều lý do. Hầu hết các trung tâm kiểm tra khí thải sẽ cho bạn biết lý do tại sao chiếc xe thất bại trong bài kiểm tra, vì vậy bạn có thể liên hệ với một thợ máy để hoàn thành các sửa chữa cần thiết.

11. Quá nhiệt

Bạn có thể nghi ngờ sự quá nhiệt là ở mức độ cao hơn trong danh sách này, nhưng trong thực tế, nó hiếm khi xảy ra. Trong hầu hết các xe hiện đại, hệ thống làm mát rất phức tạp, chứa nhiều cảm biến theo dõi nhiệt độ, lưu lượng và các thành phần khác. Hãy luôn thực hiện việc xả rửa, thêm và thay nước làm mát và thay máy bơm nước trước khi nó bị hỏng là hai cách dễ dàng để giảm nguy cơ xảy ra sự cố quá nhiệt.

12. Hộp số tự động bị trượt

Khi duy trì đúng cách, một hộp số tự động có thể kéo dài hơn 320.000 km mà không gặp rắc rối. Hộp số tự động hiện đại là một hệ thống thủy lực, nó bao gồm một số phớt dầu, miếng đệm và đường dẫn có thể bị hư hỏng, bị tắc với các mảnh vỡ hoặc rò rỉ. Khi điều này xảy ra, một đường truyền động sẽ trượt hoặc không chuyển trơn tru. Để tránh sự cố xe thông thường này, hãy luôn chăm sóc hộp số theo đề xuất cho xe của bạn.

Tất cả ô tô đều yêu cầu việc chăm sóc và bảo trì thường xuyên để có được hiệu quả hoạt động tốt nhất. Ngoài việc thường xuyên thực hiện các dịch vụ như thay dầu, đảo lốp thì phong cách lái xe cũng là điều bạn cần quan tâm và thực hiện tốt. Hãy luôn chăm sóc bảo trì, kiểm tra và duy trì một phong cách lái xe tối ưu sẽ giúp xe bạn luôn sẵn sàng và mạnh mẽ.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply