in ,

8 thách thức lớn nhất đối với ô tô tự lái

Trên thực tế, công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt, và sử dụng. Nhưng để trở thành chủ đạo và tiếp quản hoàn toàn các con đường từ lái xe – điều đó dường như vẫn cần một thời gian nữa. Xe tự lái có vô số thử thách mà chúng cần phải vượt qua trước khi thay thế con người. Hiện tại, phần lớn nỗ lực của các nhà sản xuất là tạo ra taxi tự lái và phương tiện giao hàng tự lái.

Công nghệ tự lái mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp nhiều người không muốn lái xe hoặc không có khả năng lái xe, mà lỗi máy tính cũng hứa hẹn sẽ ít hơn nhiều so với lỗi của con người và do đó có thể cứu sống nhiều người. Tử vong trên đường là một trong những nguyên nhân tử vong do tai nạn hàng đầu trên thế giới và công nghệ tự lái hứa hẹn sẽ làm giảm đáng kể điều đó. Dưới đây là tám thách thức lớn mà ô tô tự lái phải vượt qua nếu muốn chiếm lĩnh hoàn toàn các cung đường.

1. Tính hợp pháp & Quy định

Với tốc độ công nghệ ngày nay, mọi thứ thường di chuyển nhanh hơn so với khuôn khổ quy định xung quanh nó. Giống như Internet vào những năm 2000 trước đó. Điều này có thể tạo ra một kịch bản trong đó các luật và quy định không hiệu quả hoặc bị cấm do đã được thiết kế cho một thế giới khác. Nhiều luật có thể chỉ đơn giản là ngăn cản hoặc cấm hoàn toàn việc giới thiệu công nghệ mới.

Thông thường, các phương tiện giao thông phải có người lái xe chịu trách nhiệm điều khiển phương tiện, nhưng công nghệ tự lái phá vỡ quy định về đường bộ và yêu cầu các nhà lập pháp ban hành luật mới, phù hợp hơn và bãi bỏ hoặc sửa đổi luật cũ. Điều này nói thì dễ hơn làm – đặc biệt là khi bạn xem xét có bao nhiêu khu vực pháp lý.

2. Bảo hiểm

Bảo hiểm là một rào cản lớn khác trên con đường phát triển xe tự lái. Ai sẽ là người có lỗi? Điều này ảnh hưởng đến bảo hiểm như thế nào? Trách nhiệm pháp lý hoạt động như thế nào? Một lần nữa, điều này đòi hỏi phải làm lại một hệ thống mà nó chỉ đơn giản là không được thiết kế để giải quyết.

Tất cả những điều này sẽ mất thời gian và trong khi chờ đợi, nó tạo ra rất nhiều nghi ngờ và không chắc chắn. Các nhà đầu tư yêu thích sự chắc chắn, họ muốn biết rằng môi trường pháp lý và bảo hiểm sẽ thân thiện.

3. Thiếu tiêu chuẩn hóa ngành

Một trong những thách thức lớn là thiếu tiêu chuẩn hóa ngành. Nhiều công ty đang nỗ lực phát triển công nghệ lái xe tự hành của riêng họ như Tesla, Google, Apple, và nhiều công ty khác, nhưng họ không nhất thiết phải làm việc cùng nhau để tiêu chuẩn hóa công nghệ này.

Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ thấy mức độ tiêu chuẩn hóa lớn hơn nhiều do quy định hoặc một công nghệ vượt trội so với các đối thủ của nó, nhưng cho đến lúc đó, đây vẫn là một vấn đề lớn.

4. Chủ nghĩa hoài nghi về khả năng tồn tại hiện hành của xe tự hành

Sự hoài nghi cố hữu và lan rộng cả trong dân chúng nói chung và trong các chính phủ rằng công nghệ tạo ra cảm giác thờ ơ mà không cần phải hành động ngay bây giờ.

Tất nhiên, điều này có tác động làm giảm sự nhiệt tình nói chung và cắt giảm tiền đổ vào đổi mới và do đó làm chậm toàn bộ sự phát triển của công nghệ. Hiện chúng ta đang thấy sự tương phản của điều này với EV, nơi đầu tư đang đổ vào với tốc độ cực nhanh.

5. Lợi thế con người

Công nghệ chắc chắn sẽ ra đời và phát triển, nhưng không phải tất cả công nghệ đều hoàn toàn trưởng thành. Mặc dù nhiều xe hơi như Tesla hiện nay đã có phần tự lái, nhưng vấn đề là trong nhiều tình huống, con người tốt hơn trong việc xác định và phản ứng với các mối nguy hiểm.

Công nghệ, khi nó phát triển, chắc chắn sẽ tiếp tục loại bỏ những lợi thế còn lại của con người, nhưng cho đến lúc đó nó được coi như một công nghệ tăng cường.

6. Hạn chế của cảm biến

Theo nhiều cách, các cảm biến trên ô tô hiệu quả hơn các giác quan của con người – và chúng không có điểm mù cũng như không bị giới hạn khả năng nhìn vào ban ngày. Tuy nhiên, cảm biến có những lỗi của chúng.

Cảm biến có thể bị trục trặc và dễ bị đóng băng khi thời tiết xấu. Việc tạo ra nhiều cảm biến dễ bị đánh lừa hơn với các hệ thống an toàn dự phòng fail-safe là một thách thức khác của công nghệ tự lái.

7. Học điều mới

Xe ô tô tự lái không ngừng học hỏi khi chúng nhận ngày càng nhiều thông tin. Điều này làm cho chúng ngày càng tốt hơn, tuy nhiên, cũng có thể có rủi ro rằng máy tính thực sự có thể học sai. Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng hệ thống sẽ tiếp tục an toàn như phiên bản trước?

Đảm bảo rằng hành vi học mới được an toàn như quá khứ hoặc tốt hơn là một thách thức khác. Tất nhiên, khi máy tính trở nên mạnh mẽ hơn và các cảm biến trở nên nhạy bén hơn, chúng sẽ trở nên an toàn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi bản cập nhật đều tốt hơn.

8. Khả năng được xã hội chấp nhận

Tất nhiên, để được hoàn toàn chấp nhận, chúng cũng sẽ phải được chấp nhận bởi chính các tài xế. Chính phủ không phải là người duy nhất mà các nhà phát triển cần thuyết phục. Trong khi nhiều người không thích lái xe, thì nhiều người lại thích lái xe hơn và sẽ không sẵn sàng từ bỏ thú tiêu khiển yêu thích của mình một cách dễ dàng.

Nó không chỉ thuyết phục mọi người từ bỏ đam mê lái xe mà còn thuyết phục họ rằng công nghệ này an toàn. Và trong khi công nghệ đang được chứng minh là cực kỳ an toàn và ít mắc lỗi hơn con người, chúng không phải là điều dễ hiểu và tai nạn đã xảy ra. Những điều này có xu hướng được công bố rộng rãi và thường khiến mọi người nghĩ rằng nó nguy hiểm hơn thực tế.

Tóm lại, ô tô tự lái sắp ra mắt và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng vượt qua nhiều vấn đề khi trưởng thành.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply