in

Back-fire/Pop-back – Động cơ Cháy sau, cháy ngược là gì?

Back-fire – cháy sau hay cháy/nổ ống xả là quá trình cháy hoặc nổ do động cơ đốt trong đang chạy xảy ra trong hệ thống xả chứ không phải bên trong buồng đốt động cơ.

Cháy sau có thể do đánh lửa xảy ra với van xả mở hoặc nhiên liệu chưa cháy hết đi vào hệ thống xả nóng. Ngọn lửa có thể nhìn thấy trong giây lát có thể bắn ra khỏi ống xả. Cháy sau thường là một dấu hiệu cho thấy động cơ được điều chỉnh không đúng cách.

Pop-back: Đôi khi nó cũng được gọi là cháy ngược hay nổ ngược – Pop-back, đặc biệt là trong trường hợp từ cháy ngược được sử dụng để chỉ sự đốt cháy nhiên liệu xảy ra trong khi van nạp mở, làm cho ngọn lửa từ trong buồng đốt di chuyển ngược lại qua hệ thống và ra ngoài qua đường nạp thay vì khí thải qua đường xả.

Một vài thuật ngữ tương tự: Back-fire, pop-back, afterburn, afterfire

Nguyên nhân phổ biến của cháy sau là do hỗn hợp hòa khí quá đậm (quá nhiều nhiên liệu đi vào xi lanh) hoặc đánh lửa bị lỗi, có thể là bugi, cuộn đánh lửa hoặc phích cắm bị bẩn.

Giải thích

Cháy ngược và cháy sau thường do vấn đề định thời (thời điểm đóng mở van và đánh lửa) gây ra. Nếu đặt thời điểm quá sớm, bugi đánh lửa trước khi các van nạp đóng lại, làm cho quá trình cháy lan vào đường ống nạp, tiếp tục đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu ở đó; kết quả là tiếng nổ sau đó đi ra khỏi bộ chế hòa khí (động cơ cũ) và bộ lọc không khí.

Trường hợp thời điểm đánh lửa có thể muộn, quá trình đốt cháy không hoàn thành vào thời điểm các van xả mở, cho phép quá trình đốt cháy lan truyền vào hệ thống xả.

Ngoài ra, do vấn đề điều chỉnh lượng phun nhiên liệu cũng như các tín hiệu khác – do vấn đề tín hiệu cảm biến. Dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào không chính xác làm cho quá trình cháy xảy ra chậm đến mức mà van xả mở cho đến van nạp mở rồi mà nó vẫn tiếp tục cháy lan truyền. Trường hợp này, động cơ sẽ xảy ra đồng thời cả cháy sau và nổ ngược.

Nguyên nhân

  • Định thời động cơ không chính xác hoặc không được kiểm soát thường là nguyên nhân gây ra cháy ngược đường nạp, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra cháy sau khí thải. Cháy ngược và âm thanh giống như tiếng nổ lớn thường xảy ra khi hệ thống antilag đang hoạt động.
  • Lỗi cuộn đánh lửa hoặc bugi là một trong các nguyên nhân chính gây ra cháy ngược hoặc sau
  • Áp suất nhiên liệu thấp, bộ lọc nhiên liệu bị tắc và bơm nhiên liệu yếu có thể gây ra tỷ lệ không khí trên nhiên liệu nghèo nghiêm trọng trong quá trình phun nhiên liệu.
  • Bộ chuyển đổi xúc tác bị thiếu hoặc bị hỏng có thể dẫn đến cháy ngược đường ống xả.
  • Đường ống của hệ thống xả bị hỏng, đặc biệt nếu nằm ngay phía hạ lưu của ống xả, có thể dẫn đến cháy sau bên dưới xe.
  • Động cơ quay Wankel với nguyên nhân rò rỉ dầu vào hệ thống xả gây cháy ngược.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply