in

Các triệu chứng hư hỏng của Caliper (càng) phanh

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm rò rỉ dầu phanh, âm thanh bất thường và xe bị kéo lệch sang trái hoặc phải.

Caliper (bộ càng phanh) là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống phanh đĩa hiện đại. Chúng hoạt động cùng với má phanh và rotor phanh, cùng với phần còn lại của hệ thống thủy lực, để làm chậm và dừng xe. Khi nhấn bàn đạp, áp suất dầu phanh được đẩy qua xi lanh chính đến caliper, đẩy piston và ép má phanh vào các rotor phanh (đĩa phanh) để làm chậm xe. Theo thời gian và quá trình sử dụng, caliper phải chịu nhiệt độ cao được tạo ra khi phanh do đó nó có thể bị hỏng, điều này sẽ cản trở việc phanh xe và ảnh hưởng tiêu cực đến đặc tính an toàn và xử lý của nó. Khi một caliper bị hỏng, chiếc xe thường sẽ xuất hiện bất kỳ 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây để cảnh báo người lái xe về một vấn đề tiềm ẩn cần xem xét và khắc phục.

Rò rỉ dầu phanh

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của caliper hư hỏng là rò rỉ dầu phanh. Các calip hoạt động bằng cách sử dụng áp lực dầu phanh từ xi lanh chính và bàn đạp để mở rộng piston và làm chậm xe. Trong caliper có gioăng phớt cao su, giúp giữ cho dầu phanh không bị dò dỉ. Theo thời gian, với việc tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao được tạo ra bởi phanh, những gioăng cao su này sẽ bị mòn và rò rỉ. Bất kỳ rò rỉ nào từ caliper sẽ làm giảm khả năng bịt kín áp suất của hệ thống phanh, điều này không chỉ gây ra tình trạng lộn xộn của dầu phanh mà còn làm giảm đáng kể khả năng dừng xe. Bạn có thể nhận thấy một vũng nước bên dưới xe của bạn và mùi cao su bị cháy từ chất lỏng rò rỉ.

Giảm sức mạnh, hiệu quả phanh

Mặc dù điều này cũng có thể là một dấu hiệu của rò rỉ dầu phanh, nhưng dường như sức mạnh phanh giảm có thể là một dấu hiệu của một caliper phanh hỏng. Khi điều này xảy ra bạn có thể cảm thấy như thể cần phải thêm nỗ lực để phanh và dừng lại hoàn toàn. Trong trường hợp này, bản thân các thanh trượt caliper có thể đã bị mắc kẹt từ sự tích tụ của bụi bẩn. Phanh sẽ có cảm giác xốp và caliper sẽ không thể kẹp hoàn toàn. Không có khả năng phanh đúng cách có thể cản trở nghiêm trọng sự an toàn của chiếc xe, và vấn đề cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Âm thanh bất thường khi phanh

Âm thanh bất thường từ các bánh xe khi phanh là một vấn đề tiềm ẩn khác với caliper phanh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại tiếng ồn the thé, tiếng sét đột ngột hoặc âm thanh va chạm khi bạn sử dụng phanh, đó có thể là dấu hiệu của caliper lỏng, dính hoặc ràng buộc. Một caliper phanh trong điều kiện này sẽ không thể dừng xe đúng cách, và thậm chí có thể dẫn đến hao mòn phanh sớm.

Xe bị kéo lệch

Một triệu chứng phổ biến khác của một caliper cần thay thế là chiếc xe bị kéo sang trái hoặc phải. Caliper tiếp xúc với nhiệt độ cực cao từ phanh, đôi khi có thể dẫn đến việc giữ piston caliper. Một piston caliper bị giữ lại sẽ không thể tự động rút lại, điều này sẽ gây ra lực phanh liên tục lên bánh xe đó. Điều này sẽ khiến chiếc xe có xu hướng kéo về phía bên với caliper bị ảnh hưởng, vì bánh xe ở phía đó đang đi chậm hơn bánh xe ở phía đối diện do lực phanh.

Luôn cảm thấy xe bị phanh khi lái xe

Nếu cảm giác như xe đang bị phanh ngay cả khi chân bạn rời khỏi bàn đạp phanh, đó có thể là dấu hiệu của caliper phanh bị kẹt. Caliper cũ, bẩn có thể bị kẹt theo cách mà không cho phép các má phanh giải phóng hoàn toàn. Nó có thể cảm thấy như chiếc xe cần phải ga nhiều hơn để đi nhanh, cản trở tốc độ, hoặc như thể phanh đỗ đang được kéo. Một caliper phanh bị kẹt sẽ cần phải sửa chữa hoặc thay thế.

Caliper phanh là một thành phần cơ học quan trọng của hệ thống phanh và quan trọng đối với các đặc tính an toàn và xử lý chung của xe. Vì lý do này, nếu bạn nghi ngờ một trong những calip của bạn có vấn đề, hãy kiểm tra xe bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra hệ thống phanh của bạn và xác định xem xe có cần thay thế caliper phanh không.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply