in

Các triệu chứng hư hỏng của bơm nhiên liệu

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm tiếng ồn, khởi động khó, vấn đề hiệu suất động cơ và không thể khởi động xe.

Tất cả các phương tiện hiện đại (trừ một số xe máy) với động cơ đốt trong đều được trang bị bơm nhiên liệu. Bơm nhiên liệu có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu từ bình nhiên liệu đến động cơ ở áp suất phù hợp cần thiết cho nhu cầu hiệu suất. Khi chìa khóa được bật, bơm nhiên liệu được kích hoạt và điều áp, bạn có thể nghe thấy tiếng rên rỉ hoặc ngân nga trong một số xe ô tô. Các bơm nhiên liệu trên hầu hết các phương tiện hiện đại là sử dụng điện và gắn trong bình nhiên liệu. Tuy nhiên, một số xe được trang bị máy bơm nhiên liệu nội tuyến hoặc cơ khí. Bởi vì bơm nhiên liệu là thành phần chịu trách nhiệm cung cấp cho động cơ lượng nhiên liệu cần thiết để chạy, nên bất kỳ vấn đề nào với nó đều có thể gây ra vấn đề lớn về khả năng lái xe và hiệu suất. Thông thường, một bơm nhiên liệu hư hỏng sẽ tạo ra một hoặc nhiều trong số 8 triệu chứng sau đây cảnh báo cho người lái xe về một vấn đề tiềm ẩn.

1. Tiếng kêu rên rỉ từ thùng nhiên liệu

Một trong những triệu chứng đầu tiên của vấn đề với bơm nhiên liệu là âm thanh rên rỉ lớn. Một máy bơm nhiên liệu cũ hoặc mòn có thể tạo ra tiếng rên rỉ hoặc tiếng hú đáng chú ý trong khi chạy. Hầu hết các máy bơm nhiên liệu sẽ tạo ra tiếng kêu êm ái trong quá trình hoạt động bình thường của chúng, tuy nhiên, tiếng rên rỉ quá lớn phát ra từ bình xăng thường là dấu hiệu của một vấn đề. Có thể không có đủ nhiên liệu, máy bơm bị hỏng hoặc nhiên liệu bị ô nhiễm bên trong hệ thống.

2. Xe khởi động khó

Một triệu chứng khác thường liên quan đến bơm nhiên liệu có vấn đề là khó khởi động. Bởi vì máy bơm nhiên liệu liên tục chạy bất cứ khi nào khóa (công tắc đánh lửa) được bật, do đó cuối cùng chúng có thể bị hao mòn và suy yếu theo thời gian. Một bơm nhiên liệu yếu vẫn có thể bơm nhiên liệu, nhưng chiếc xe có thể gặp khó khăn khởi động từ việc thiếu áp suất. Một bơm nhiên liệu bị yếu có thể khiến chiếc xe mất nhiều thời gian để khởi động hơn bình thường, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể khiến chiếc xe yêu cầu phải vặn chìa khóa khởi động nhiều lần trước khi nó khởi động.

3. Động cơ có tiếng nổ lách tách

Một trong những chỉ số chắc chắn nhất của bơm nhiên liệu bị lỗi là động cơ nổ lách tách như bị sặc – thường ở tốc độ cao. Nếu bạn đang lái xe ở tốc độ cao liên tục và động cơ đột ngột nổ lách tách trước khi trở lại hoạt động bình thường, nó có thể chỉ ra các vấn đề trong bơm nhiên liệu. Trong trường hợp này, bơm nhiên liệu không thể cung cấp một dòng nhiên liệu liên tục cho động cơ ở áp suất lý tưởng.

4. Xe bị ngừng ở nhiệt độ cao

Ngừng xe có thể xảy ra do nhiều vấn đề trong một chiếc xe nhưng hãy chú ý khi nó xảy ra thường xuyên ở nhiệt độ cao được hiển thị trên nhiệt kế xe hơi. Nhiệt độ tăng kết hợp với ngưng trệ thường cho thấy có vấn đề với động cơ bơm nhiên liệu. Nếu tình trạng ngưng trệ tiếp tục xảy ra với đồng hồ đo nhiệt độ ngày càng tăng, nó có thể cho thấy sự suy giảm của bơm nhiên liệu và cần phải thay thế.

5. Mất công suất khi xe chịu tải

Một dấu hiệu khác của bơm nhiên liệu hư hỏng là mất công suất khi xe bị căng thẳng – chẳng hạn như lái xe lên dốc hoặc mang vác nặng – hoặc trong khi tăng tốc. Động cơ tắt vì các bộ phận của bơm nhiên liệu yếu không thể theo kịp nhu cầu nhiên liệu tăng cao của xe trong những tình huống này. Trong những trường hợp này, chiếc xe sẽ cảm thấy như không thể đi hoặc duy trì lượng công suất dự định. Nếu bơm nhiên liệu là nguyên nhân, điều đó có nghĩa là nó không còn có thể điều chỉnh áp suất nhiên liệu chính xác và cung cấp lượng nhiên liệu phù hợp cho động cơ.

6. Xe tăng vọt (tăng tốc đột ngột)

Điện trở không đều bên trong động cơ bơm nhiên liệu có thể khiến xe tăng vọt (bất thình lình nó tăng tốc), và cho thấy bơm nhiên liệu cần sửa chữa. Xe tăng vọt cảm thấy như bạn đã nhấn bàn đạp ga. Tuy nhiên, nó xảy ra ở một tốc độ phù hợp, ngẫu nhiên. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có thể là do sự cố trong bơm nhiên liệu.

7. Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Nếu có vẻ như bạn làm đổ xăng nhiều hơn bình thường, thì đó có thể là do sự cố trong bơm nhiên liệu. Một van trong bơm nhiên liệu có thể không được mở, gây ra nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết để đổ vào hệ thống động cơ. Nhiên liệu dư thừa trong động cơ không được lưu trữ hoặc sử dụng.

8. Xe không thể khởi động

Một triệu chứng nghiêm trọng khác của một vấn đề với bơm nhiên liệu là tình trạng không khởi động. Nếu bơm nhiên liệu bị hỏng hoàn toàn – đến mức không thể cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ chạy, xe sẽ từ chối khởi động. Động cơ vẫn sẽ quay khi chìa khóa được bật, nhưng nó sẽ không thể khởi động do thiếu nhiên liệu. Một tình huống không thể khởi động cũng có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề khác, vì vậy việc chẩn đoán xe đúng cách là rất nên.

Bơm nhiên liệu được tìm thấy trên hầu như tất cả các phương tiện được trang bị động cơ đốt trong ở dạng này hay dạng khác. Hầu hết các máy bơm nhiên liệu được chế tạo để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, khi chiếc xe của bạn đã đạt được số km cao, không có gì lạ khi bơm nhiên liệu của bạn sẽ yêu cầu thay thế. Một lý do khác khiến bơm nhiên liệu h hỏng là thường xuyên giữ ít hơn 1/4 bình xăng trong xe của bạn. Nếu xe của bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hoặc bạn nghi ngờ bơm nhiên liệu của bạn có thể gặp sự cố, hãy kiểm tra xe bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để xác định xem có nên thay bơm không.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply