in

OMGOMG

Hướng dẫn kiểm tra Trợ lực phanh chân không Ô tô

Nếu phanh của bạn bắt đầu cảm giác xốp khi phanh, thì nguyên nhân gốc rễ có thể là do trợ lực phanh. Hãy kiểm tra trợ lực phanh của bạn để xem nếu nó cần thay thế.

Trong hoạt động bình thường, hàng ngày, hầu hết các chủ xe không bao giờ xem xét, kiểm tra hoạt động bên trong của hệ thống phanh. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng hệ thống phanh là thành phần cần thiết cho hoạt động an toàn của bất kỳ chiếc xe nào, nhưng điều không thường được biết đến là thủ phạm hàng đầu gây ra lỗi hệ thống phanh ở xe ô tô cũ, xe tải và SUV là trợ lực phanh.

Bộ trợ lực phanh được sử dụng để tăng cường cung cấp dầu phanh trong toàn bộ các đường dầu phanh, cho phép hệ thống hoạt động hiệu quả. Nếu bộ trợ lực phanh bị hỏng, nó có thể dẫn đến bàn đạp phanh mềm hoặc thậm chí là hỏng hoàn toàn hệ thống phanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu, giải thích cách thức hoạt động của thành phần quan trọng này trong hệ thống phanh và một vài gợi ý để giúp bạn chẩn đoán và xác định xem bộ trợ lực phanh có phải là nguồn gốc của vấn đề của bạn không.

Cách thức hoạt động của trợ lực phanh chân không

Để dừng xe của bạn một cách an toàn, ba nguyên tắc khoa học cần phải xảy ra – đòn bẩy, áp suất thủy lực và ma sát. Mỗi hành động này phải phối hợp với nhau để dừng phương tiện hiệu quả. Bộ trợ lực phanh giúp cung cấp áp suất thủy lực chính xác để cho bộ càng phanh tác dụng áp lực lên rotor (đĩa phanh, trống phanh) phanh và tạo ma sát được thiết lập bằng cách tác dụng má phanh vào rotor phanh.

Bộ trợ lực phanh cũng giúp cung cấp lực cần thiết cho một áp lực phù hợp để tạo ra một lực tác dụng hiệu quả. Nó hoạt động bằng cách rút năng lượng từ chân không được tạo ra bởi động cơ trong quá trình hoạt động. Đây là lý do tại sao phanh thủy lực chỉ hoạt động khi động cơ được khởi động. Chân không cung cấp năng lượng cho màng bên trong, cung cấp lực tác dụng cho các đường phanh thủy lực. Nếu chân không bị rò rỉ, hư hỏng hoặc các bộ phận bên trong bộ trợ lực phanh bị hỏng, nó sẽ không hoạt động chính xác.

Phương pháp kiểm tra lỗi trợ lực phanh

Part 1: Kiểm tra bộ trợ lực phanh là một quy trình khá đơn giản. Nếu bạn nghi ngờ bộ trợ lực phanh là nguồn gốc của lỗi hệ thống phanh, hãy hoàn thành ba bước sau:

1. Khi động cơ tắt, hãy đạp bàn đạp phanh nhiều lần. Điều này sẽ đảm bảo rằng không còn chân không bên trong bộ trợ lực phanh.

2. Nhấn bàn đạp phanh xuống lần cuối và đặt chân lên giữ bàn đạp phanh trong khi bạn khởi động động cơ. Không nhả chân khỏi bàn đạp phanh trong quá trình này.

3. Nếu bộ trợ lực phanh hoạt động chính xác, bạn sẽ cảm thấy một cú đạp nhẹ vào chân bạn khi động cơ quay. Điều này là do chân không trong động cơ đang cung cấp áp suất cho bộ trợ lực phanh.

Part 2: Nếu bạn hoàn thành bước trên và bàn đạp phanh không di chuyển, đó là một chỉ báo cho thấy bộ trợ lực phanh không nhận được áp suất chân không. Đây là khi bạn nên thử một bài kiểm tra trợ lực phanh thứ cấp.

  1. Để động cơ chạy trong vài phút.
  2. Tắt động cơ, sau đó liên tục nhấn bàn đạp phanh từ từ. Khi bạn đạp nó lần đầu tiên, bàn đạp phải xuống rất thấp, bởi vì lúc này nó không chịu nhiều áp lực. Khi bạn bơm bàn đạp nhiều lần, bàn đạp sẽ trở nên cứng hơn, điều này cho thấy bộ trợ lực phanh không bị rò rỉ.

Part 3: Nếu bạn đã trải qua các lần kiểm tra trước, có thêm hai thành phần bạn có thể kiểm tra:

1. Kiểm tra van kiểm tra trợ lực: Van kiểm tra được đặt trên chính bộ trợ lực phanh. Để xác định vị trí của nó, tham khảo hướng dẫn sửa chữa xe của bạn. Bạn cần ngắt kết nối ống chân không với ống nạp của động cơ. Đảm bảo ngắt kết nối nó trên ống nạp và không phải trên bộ trợ lực phanh. Nếu nó hoạt động chính xác, không khí sẽ không chảy với áp suất tác dụng. Nếu không khí lưu chuyển theo cả hai hướng hoặc bạn không thể thổi khí qua, van bị hỏng và bộ trợ lực phanh sẽ yêu cầu phải thay thế.

2. Xác nhận chân không: Để bộ trợ lực phanh hoạt động, cần có một áp suất tối thiểu. Bạn có thể kiểm tra chân không và xác minh rằng có tối thiểu 18 inch áp suất chân không và không có rò rỉ chân không.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply