in ,

Chúng ta đã sẵn sàng cho một tương lai toàn điện chưa?

Từ lo lắng về phạm vi hoạt động cho đến việc thiếu trạm sạc, có rất nhiều rào cản cần vượt qua trước khi chúng ta nhìn thấy thế giới xe điện.

Dù muốn hay không, tương lai gần của ngành công nghiệp ô tô sẽ là điện. Đúng vậy, một số người sẽ tiếp tục nguyền rủa, ghét bỏ và chê bai cái ngày mà chiếc ô tô điện trở thành một phần thực tại của chúng ta. Mặc dù có một số người ‘miễn cưỡng chấp nhận sự thay đổi này, sự thật là những bộ bánh xe chạy bằng pin này có thể sẽ phổ biến hơn các loại xe động cơ đốt trong (ICE) trong hai thập kỷ tới.

Như bạn có thể tưởng tượng, vẫn còn rất nhiều công việc cần được thực hiện trước khi điều này có thể thành hiện thực. Các quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Thụy Điển đã và đang hướng tới mục tiêu này trong một thời gian khá dài. Và Việt Nam chúng ta, dù bạn có nói gì đi chăng nữa, VinFast đang tiên phong trong lĩnh vực xe điện, hãng cũng đang xây dựng các trạm sạc với mục tiêu bao phủ toàn Đất Nước. Có thể hiểu, không dễ dàng gì để xây dựng số lượng cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện mục tiêu này.

Chúng ta đang đến thời điểm mà nhiều nhà sản xuất đã tuyên bố rằng họ sẽ không còn sản xuất xe ICE nữa. Điều này sẽ xảy ra cho dù quốc gia đã sẵn sàng hay chưa. Vì vậy, điều này dẫn đến một câu hỏi quan trọng: Chúng ta đã chuẩn bị cho một tương lai toàn điện chưa?

Chi phí của một chiếc xe điện có phải là vấn đề không?

Điều chắc chắn là mức giá của EV chính là vấn đề cản bước tương lai của nó. Ví dụ, khi bạn so sánh chi phí của một chiếc Hyundai Kona cơ bản với một chiếc Kona điện cơ bản, sự khác biệt về giá thật đáng kinh ngạc. Biến thể chạy bằng xăng sẽ có giá khoảng 20.500 đô la, trong khi EV sẽ có giá 37.390 đô la. Thật sự thì đây là một mức chênh lệch rất lớn.

Và bạn có thể tự hỏi mình rằng tại sao thay thế bằng điện lại đắt như vậy? Rõ ràng động cơ điện, hệ thống truyền động điện đơn giản hơn rất nhiều hệ thống truyền động động cơ đốt trong. Câu trả lời về chi phí là do pin, cụ thể hơn là cathode trong pin. Theo Bloomberg, cần phải có “các kim loại như coban, niken, liti và mangan” để tạo ra cathode hiệu quả. Thật không may, những vật liệu này cần phải được khai quật, tinh chế và biến thành một sản phẩm có thể sử dụng được. Rõ ràng, tất cả những điều này tiêu tốn khá nhiều tiền và rất nguy hại đến môi trường.

May mắn thay, nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta sẽ sớm được tiếp cận với những chiếc ô tô điện rẻ hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây. Khi các công ty như Tesla và Renault tiếp tục phát triển công nghệ pin của họ, dự kiến quá trình sản xuất sẽ trở nên dễ dàng hơn và rẻ hơn. Giả sử, một số nhà nghiên cứu tin rằng các biến thể chạy điện có thể trở nên hợp lý hơn so với những người anh em chạy bằng nhiên liệu hóa thạch của chúng vào năm 2025.

Mua xe điện rồi, sạc điện như thế nào và sạc ở đâu?

Mặc dù thời gian sạc hiện đang là một vấn đề, nhưng các cơ sở như Supercharger Network của Tesla đang cố gắng giải quyết vấn đề này, nhưng nó lại chỉ đang có ở Hoa Kỳ. Tesla Supercharger có thể tăng năng lượng pin lên 80% trong khoảng 30 phút. Trong khi điều này hiện tại là chưa đủ, Tesla hy vọng sẽ đẩy nhanh quá trình này trong tương lai gần. Ở Việt Nam thì sao, VinFast đang đẩy mạnh việc xây dựng các trạm sạc trên toàn Quốc, và hy vọng chúng ta sẽ có các công nghệ sạc nhanh và siêu nhanh trong tương lai gần nhất.

Cuối cùng, Cơ sở hạ tầng của chúng ta có được trang bị để xử lý việc gia tăng sử dụng như vậy không?

Cơ sở hạ tầng điện có thể là thành phần quan trọng nhất của một tương lai hoàn toàn điện. Một mạng lưới điện mà không thể xử lý tất cả các ô tô điện bổ sung được thêm vào mạng lưới của nó, thì sẽ không hữu ích cho lắm. Tại Mỹ, theo nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương của bang Washington, Western Grid hiện có thể xử lý tới 24 triệu xe điện. Con số này gấp khoảng 16 lần lượng ô tô điện hiện đang được sử dụng ở Mỹ.

Đó là chuyện của nước Mỹ, Việt Nam thì sao đây? Nói thật, cơ sở hạ tầng điện của Nước ta chưa thực sự có thể đáp ứng hoàn toàn điện. Bằng chứng là hàng năm, chúng ta vẫn phải cắt điện luân phiên để tiết kiệm điện, phục vụ cho sản xuất,… Tuy nhiên, tương lai luôn tươi sáng, chúng ta đang đẩy mạnh các mạng lưới điện mặt trời, điện gió. Đây thực sử là nguồn năng lượng vô hạn, miễn phí và hoàn toàn sạch. Hy vọng trong tương lai gần, các mạng lưới điện sạch này sẽ phát triển vượt bậc

Nó có thể, nhưng nó sẽ không dễ dàng

Khi bạn tính đến tất cả các yếu tố, vẫn có thể có một tương lai điện hiệu quả. Không có gì phải lo lắng rằng nó sẽ khó, đắt tiền và đầy rẫy những khó khăn. Không ai nói điều này sẽ dễ dàng.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những trở ngại này, có vẻ như có rất nhiều người rất thông minh sẵn sàng cố gắng và vượt qua chúng. Và tại sao họ không nên thử? Nhân loại đã leo lên Everest, chữa khỏi những căn bệnh khủng khiếp, bay được và thậm chí đã đưa người lên mặt trăng. Nếu chúng ta có thể làm tất cả những điều đó, chúng ta sẽ có thể thực hiện được điều này.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply