in

Lái xe khi đèn cảnh báo Hệ thống giám sát áp suất lốp TPMS sáng?

Khi áp suất lốp xuống thấp máy tính trên xe sẽ kích hoạt đèn cảnh báo Hệ thống giám sát áp suất lốp TPMS sáng, việc áp suất thấp sẽ góp thêm phần gây ra sự mòn và hỏng lốp.

Tire Pressure Monitoring System (TPMS): Hệ thống giám sát áp suất lốp

Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) cung cấp cho người lái một cảnh báo sớm quan trọng rằng áp suất không khí của lốp nằm ngoài phạm vi tối ưu được khuyến nghị và quá thấp hoặc quá cao bằng cách bật đèn cảnh báo trên bảng điều khiển.

Bơm lốp với áp suất đúng chuẩn là rất quan trọng đối với hiệu suất lốp, tính năng xử lý xe và khả năng mang tải của lốp. Khi lốp được bơm hơi chính xác sẽ làm giảm sự biến động của gai lốp giúp cho tuổi thọ lốp dài hơn, lăn dễ dàng hơn, cho hiệu quả tối ưu và tăng độ phân tán nước để ngăn ngừa các trường hợp hydroplaning (thủy phi cơ – trượt không kiểm soát trên bề mặt ẩm ướt, nước của một con đường). Áp suất thấp và áp suất cao hơn định mức có thể gây ra các tình trạng lái xe không an toàn.

Áp suất lốp thấp có thể khiến lốp bị mòn sớm ở hai bên hông lốp và dẫn đến hỏng lốp. Một chiếc lốp không săm sẽ biến thành chậm chạp, tác độc tiêu cực đến việc tiết kiệm nhiên liệu và tích tụ thêm nhiệt. Áp suất lốp cao sẽ gây ra sự mòn sớm ở tâm bề mặt lốp, lực kéo kém và không thể hấp thụ đúng cách tác động của đường. Nếu lốp bị hỏng từ bất kỳ điều kiện nào trong số này, nó có thể dẫn đến một vụ nổ khiến bạn mất khả năng kiểm soát.

Phải làm gì khi đèn TPMS bật

Ngay khi đèn TPMS bật sáng, hãy kiểm tra áp suất ở tất cả các lốp xe của bạn. Nếu một trong các lốp có áp suất thấp, hãy bơm thêm cho đến khi áp suất đạt đến thông số kỹ thuật yêu cầu của nhà sản xuất, có thể tìm thấy bên trong bảng điều khiển cửa bên của người lái. Ngoài ra, đèn TPMS có thể bật sáng nếu áp suất lốp quá cao. Nếu ở trường hợp này, hãy xì hơi để đưa áp suất về định mức cần thiết.

Đèn TPMS sẽ bật sáng trong 3 trường hợp sau:

  1. TPMS bật sáng khi đang lái xe: Nếu đèn TPMS bật sáng khi bạn đang lái xe, điều này cho thấy ít nhất 1 trong các lốp xe bạn đang có áp suất không chính xác. Hãy tìm trạm xăng, xưởng dịch vụ gần nhất và kiểm tra áp suất lốp xe. Lái xe quá lâu trên lốp không săm trong trường hợp này có thể khiến lốp xe bị mòn quá mức, giảm tiết kiệm nhiên liệu và gây nguy hiểm.
  2. TPMS bật và tắt không liên tục: Đôi khi Đèn TPMS bật và tắt, có thể do nhiệt độ dao động. Sự thay đổi nhiệt độ không khí thường xuyên gây ra tình huống này vì nhiệt độ không khí có tác động trực tiếp đến áp suất lốp. Nếu áp suất giảm qua đêm, sau đó tăng trong ngày, đèn có thể tắt sau khi xe nóng lên hoặc khi nhiệt độ tăng trong ngày. Nếu đèn bật trở lại sau khi nhiệt độ nguội đi, bạn sẽ biết thời tiết đang khiến áp suất trong lốp xe dao động. Đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra lốp xe bằng dụng cụ đo và bơm thêm hoặc xì hơi đi bất kỳ không khí nào khi cần thiết.
  3. Đèn TPMS nhấp nháy khi xe khởi động và vẫn sáng: Nếu Đèn TPMS nhấp nháy trong 1 đến 1,5 phút sau khi bạn khởi động xe, sau đó vẫn sáng, điều này có nghĩa là hệ thống không hoạt động chính xác. Lúc này cần một kỹ thuật viên kiểm tra chiếc xe của bạn càng sớm càng tốt. Nếu bạn cần lái xe, hãy cẩn thận vì hệ thống TPMS sẽ không còn cảnh báo bạn về áp suất lốp thấp. Nếu bạn cần lái xe trước khi thợ máy có thể kiểm tra xe của bạn, hãy kiểm tra lốp xe của bạn bằng dụng cụ đo và bơm thêm khi cần thiết.

Có an toàn khi lái xe với đèn TPMS bật ON không?

Không, lái xe với TPMS bật ON là không an toàn. Nó có nghĩa là một trong những lốp xe của bạn bị thiếu hoặc quá áp suất. Bạn có thể tìm thấy áp suất lốp phù hợp cho xe trong sổ tay xe của bạn, hoặc trên nhãn dán nằm trên cửa, cốp hoặc nắp nhiên liệu. Điều này có thể gây ra sự hao mòn quá mức trên lốp xe, có khả năng dẫn đến hỏng lốp và gây ra nguy hiểm cho bạn và những người lái xe khác trên đường. Hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu xe của bạn để biết hướng dẫn cụ thể để giám sát hệ thống TPMS của bạn, vì các nhà sản xuất có thể đặt đèn TPMS của họ để kích hoạt khác nhau.

Vấn đề áp suất lốp

Kiểm tra áp suất lốp và duy trì mức độ thích hợp rất quan trọng đối với việc đi xe, tính năng xử lý xe, tiết kiệm nhiên liệu, độ mòn của lốp và khả năng chịu tải – chưa kể đến ví tiền của bạn. Lốp xe quá căng làm tăng lực cản lăn, làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu, đồng thời gây mòn lốp nhanh hơn, khiến bạn tốn nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn và dài hạn. Lốp quá căng trên một chiếc xe chở nặng cũng có thể dẫn đến hỏng lốp, trong khi lốp quá căng sẽ làm giảm độ bám đường, tăng độ mòn và dẫn đến việc đi xe gồ ghề, cứng hơn.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, ngay cả trên các xe được trang bị TPMS

Hầu như không thể biết được lốp xe quá căng hay non chỉ bằng cách nhìn vào nó hoặc đánh giá quá trình di chuyển của xe. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra áp suất lốp theo cách thủ công bằng máy đo áp suất lốp định kỳ – chẳng hạn như vào mỗi lần đổ xăng hoặc mỗi tuần một lần – lại rất quan trọng, ngay cả trên các xe được trang bị TPMS. TPMS chỉ cảnh báo cho người lái xe khi áp suất lốp giảm xuống ngoài phạm vi khuyến nghị, trong khi việc kiểm tra áp suất theo cách thủ công có thể cho biết áp suất lốp đang có xu hướng đi sai hướng.

Thêm TPMS vào danh sách kiểm tra trước chuyến đi của bạn

  • Xác định xem xe của bạn có được trang bị TPMS hay không.
  • Biết đèn cảnh báo TPMS trông như thế nào.
  • Luôn để đồng hồ đo áp suất lốp trong xe.
  • Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.
  • Bơm hơi lốp xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe, không phải áp suất tối đa ghi trên thành lốp. Thông tin này có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc trên nhãn dán ở trên hoặc gần cửa bên người lái và đôi khi trên cửa che nắp nhiên liệu hoặc cổng nạp.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply