in

Có phải Leonardo da Vinci đã thực sự phác họa một phiên bản nguyên thủy của ô tô

Thuật ngữ Renaissance man – Người thời Phục hưng được sử dụng để mô tả một người dường như biết và biết cách làm, gần như tất cả mọi thứ. Anh ta hoặc cô ta có kỹ năng trong nhiều ngành, và, được giáo dục tốt, có kiến thức rộng về tất cả các loại đối tượng. Một polymath là một từ khác được sử dụng để mô tả một người như vậy; từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đã học được nhiều.”

Cụm từ người thời Phục hưng – Renaissance man xuất phát từ thời kỳ cùng tên giữa thế kỷ 14 và 17, thời Phục hưng. Đây là thời điểm khi các nhà sử học đồng ý nền văn minh xuất hiện từ thời kỳ đen tối và bắt đầu một thời kỳ khai sáng trí tuệ mới. Các học giả và nghệ sĩ trong thời gian này đã đảm nhận tất cả các loại nghiên cứu, bao gồm hội họa, điêu khắc, khoa học và toán học, kỹ thuật và triết học.

Hầu hết xem xét Leonardo da Vinci (1452-1519), nhà khoa học, nhà phát minh và nghệ sĩ người Ý, người đàn ông thời Phục hưng cuối cùng, và bạn sẽ thường thấy ông gắn liền với thuật ngữ này. Leonardo là một họa sĩ bậc thầy, và nhiều tác phẩm của ông được công nhận trên toàn thế giới, bao gồm cả “Mona Lisa”, “Last Supper” và bản phác thảo của ông về “Vitruvian Man”. Ông cũng là một nhà điêu khắc, một chuyên gia giải phẫu, một kỹ sư và kiến trúc sư, và số lượng ý tưởng và phát minh dường như vô tận của ông đã vượt xa thời đại đó. Hầu hết các máy móc hoặc thiết bị của ông chỉ được đề xuất và vẫn là bản phác thảo trên giấy, nhưng Leonardo cũng dự đoán vô số công nghệ hiện đại, bao gồm dù, động cơ hơi nước, xe tăng, máy bay trực thăng, máy bay và tàu ngầm.

Nhưng liệu thiên tài có một không hai có tầm nhìn xa để mơ về nguyên tắc cơ bản cho phương thức vận tải có ảnh hưởng nhất của thời hiện đại – xe hơi? Nếu vậy, nó trông như thế nào, và nó hoạt động như thế nào? Có ai đã từng chế tạo một mô hình làm việc chưa? Thiết kế cũ hàng thế kỷ này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền xăng? Để tìm hiểu về một trong nhiều phát minh kỳ lạ của Leonardo, hãy đọc tiếp.

Leonardo da Vinci

Mặc dù hầu hết các nhà sử học đồng ý sự ra đời của chiếc xe hiện đại xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 khi hai người Đức, Gottlieb Daimler và Karl Benz, đã thiết kế động cơ đốt trong thực sự, đang hoạt động, thử nghiệm với các phương tiện di chuyển không phổ biến trước đó. Trở lại như năm 1770, một người Pháp tên là Nicolas Cugnot đã phát triển một cỗ máy chạy bằng hơi nước, được đặt tên là Fardier, có thể bò qua các đường phố của Paris vào khoảng hai dặm một giờ. Tuy nhiên, cách đây hơn 500 năm – vào khoảng năm 1478, cụ thể hơn hoặc ít hơn – khi Leonardo vạch ra kế hoạch cho chiếc xe tự hành đầu tiên trên thế giới.

Không giống như Model T của Henry Ford vào đầu những năm 1900, xe của Leonardo không được thiết kế để sản xuất hàng loạt. Nó không thực sự là một chiếc xe chở khách, vì nó thậm chí không có chỗ ngồi. Chiếc xe thực sự được thiết kế như một điểm thu hút đặc biệt cho các lễ hội thời Phục hưng, nhằm khơi dậy sự ngạc nhiên và kinh ngạc trong những người tham dự. Tuy nhiên, giống như nhiều bản phác thảo của Leonardo, chiếc xe vẫn nằm trên giấy suốt đời – chúng ta chỉ có thể suy đoán rằng cỗ máy này được coi là quá nguy hiểm để vận hành hoặc nhà phát minh không có đủ vật liệu để chế tạo nó.

Năm 2004, Paolo Galluzzi, giám đốc Viện và Bảo tàng Lịch sử Khoa học ở Florence, Ý, đã giám sát một dự án để cuối cùng xây dựng một mô hình làm việc của phát minh của Leonardo. Mặc dù đã có một vài nỗ lực để chế tạo chiếc xe trong thế kỷ 20, nhưng mỗi chiếc đều thất bại do những chỉ dẫn không rõ ràng trong bản phác thảo của Leonardo. Các chuyên gia ban đầu tin rằng hai lò xo lá, hình thức đơn giản nhất của lò xo thường được sử dụng cho hệ thống treo ô tô, bằng cách nào đó đã cung cấp năng lượng cho chiếc xe. Kiểm tra chặt chẽ hơn cuối cùng cho thấy sức mạnh đến từ các lò xo cuộn lớn hơn nằm trong tambours (tang trống), vỏ hình trụ giống như trống, bên trong khung xe.

Galluzzi và một nhóm các kỹ sư đã dành bốn tháng để thiết kế một mô hình kỹ thuật số để đảm bảo rằng họ biết cỗ máy sẽ hoạt động. Thiết kế của Leonardo đưa ra một chiếc xe dài 5 feet 6 inch (1,68 mét) và rộng 4 feet 11 inch (1,49 mét) mà họ chế tạo. Tuy nhiên, các nhà thiết kế ở Florence lo lắng về việc cỗ máy quá nguy hiểm – một khi phanh được nhả ra, nó có thể di chuyển trong khoảng 130 feet (40 mét) – vì vậy họ đã xây dựng một mô hình tỷ lệ một phần ba để thử nghiệm và trình diễn.

Cỗ máy hoạt động giống như một con robot hoặc một món đồ chơi gió chỉ đơn giản bằng cách xoay các bánh xe ngược với hướng dự định của chúng, cuộn dây lò xo bên trong và cung cấp năng lượng cho nó. Khung và nhiều bộ phận cơ chế giống như đồng hồ của chiếc xe, chẳng hạn như bánh răng, được làm từ năm loại gỗ khác nhau.

Chiếc xe cũng có hệ thống lái có thể lập trình, điều này đạt được bằng cách sắp xếp các khối gỗ giữa các bánh răng tại các vị trí đặt sẵn, và thật kỳ lạ, nó chỉ có thể rẽ phải. Tuy nhiên, Leonardo phải một lần nữa mong chờ những con đường một chiều của Florence. Mặc dù thiết bị này được cho là được thiết kế để giải trí, nhưng mô hình của Galluzzi không chỉ chứng minh rằng chiếc xe của Leonardo đã hoạt động, mà người đàn ông thời Phục hưng đã đi trước hàng thế kỷ với một phát minh có ảnh hưởng khác.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply