in

Dấu hiệu hư hỏng của máy khởi động

Máy khởi động được gắn phía sau động cơ, một bánh răng sẽ ăn khớp với vành răng bánh đà khi khởi động, giúp quay động cở để bắt đầu chu trình hoạt động của động cơ. Tuy nhiên, theo thời gian và quá trình hoạt động, máy khởi động sẽ bị hao mòn, hư hỏng và nó ảnh hưởng đến khả năng vận hành và lái xe của bạn.

Theo thời gian, động cơ khởi động hoạt động và hao mòn. Hai thành phần bên trong bộ khởi động thường bị hỏng là điện từ (sẽ gửi tín hiệu điện đến động cơ khởi động để kích hoạt) hoặc chính mô tơ khởi động. Khi điều này xảy ra, máy khởi động sẽ trở nên vô dụng và cần được thay thế bởi một thợ máy. Mặc dù nhiều bộ phận bên trong máy khởi động có thể được sửa chữa, nhưng hầu hết các nhà sản xuất ô tô khuyên nên thay thế, để tránh sự cố trong tương lai.

Giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào khác, khi máy khởi động bị hỏng hoặc bắt đầu bị hao mòn, nó sẽ hiển thị một vài dấu hiệu cảnh báo. Lưu ý 6 dấu hiệu sau đây về các vấn đề khởi động xe:

1. Động cơ không quay, và không khởi động

Chỉ báo phổ biến nhất về sự cố với bộ khởi động của bạn là khi bạn bật chìa khóa và không có gì xảy ra. Bạn có thể không nghe thấy tiếng động cơ nào hoặc tiếng ồn lớn. Điều này thường được gây ra bởi rơ le điện từ khởi động hoặc động cơ đã bị cháy hoặc đang gặp sự cố về điện. Tuy nhiên, vấn đề này có thể là do pin chết. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ phải liên hệ với thợ máy để kiểm tra bộ khởi động, hệ thống đánh lửa và các bộ phận điện khác, vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề.

2. Khởi động ăn khớp nhưng không quay động cơ

Đôi khi bạn bật công tắc đánh lửa và nghe thấy máy khởi động kích hoạt nhưng sẽ không nghe thấy tiếng động cơ quay. Các vấn đề với máy khởi động đôi khi có tính chất cơ học. Trong trường hợp này, vấn đề có thể là do các bánh răng được kết nối với bánh đà. Hoặc là bánh răng đã bị mòn hết hoặc bị trật khớp với bánh đà. Trong cả hai trường hợp, động cơ sẽ không được quay và sẽ yêu cầu bạn phải thay thế máy khởi động bằng một thợ máy chuyên nghiệp.

3. Vấn đề khởi động rời rạc

Hệ thống dây điện bị lỏng hoặc bẩn trong hệ thống khởi động có thể khiến xe khởi động hoặc không khởi động bất thường, và có thể khó sửa chữa. Nó cũng có thể được gây ra bởi một thành phần điện bị hỏng. Ngay cả khi các vấn đề bắt đầu chỉ thỉnh thoảng xảy ra, bạn nên kiểm tra máy khởi động của mình để tránh không thể về nhà từ một khu vực xa lạ.

4. Tiếng ồn nghiền khi cố gắng khởi động động cơ

Tương tự như vấn đề ở trên, dấu hiệu cảnh báo này thường xảy ra khi các bánh răng kết nối bộ khởi động với bánh đà bị mòn. Tuy nhiên, tiếng nghiền, mài này cũng có thể xảy ra bên trong động cơ khởi động. Trong cả hai trường hợp, đó là thứ không thể sửa được trên xe. Nếu tiếng ồn này tiếp tục mà không được thay thế máy khởi động, nó có thể gây ra thiệt hại cho động cơ, đây là một sửa chữa khá tốn kém.

5. Đèn trong xe mờ khi khởi động xe.

Ngắn mạch trong động cơ khởi động có thể khiến đèn bảng điều khiển của bạn mờ đi bất cứ khi nào bạn khởi động xe. Trong trường hợp này, động cơ khởi động kéo thêm dòng điện ra khỏi hệ thống khác. Nếu một âm thanh nổ đi kèm với đèn mờ, vòng bi trong động cơ khởi động có thể bị hỏng. Bất kể điều gì thì chiếc xe của bạn cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

6. Ngửi hoặc nhìn thấy khói khi khởi động xe máy

Máy khởi động là một hệ thống cơ được chạy bằng điện. Đôi khi máy khởi động sẽ quá nóng vì nguồn điện tiếp tục được cung cấp cho máy khởi động hoặc động cơ khởi động sẽ không tắt sau khi động cơ của xe đã hoạt động. Nếu điều này xảy ra, rất có thể bạn sẽ nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi khói bốc lên từ bên dưới động cơ. Vấn đề này có thể được gây ra bởi ngắn mạch, cầu chì hoặc sự cố với công tắc đánh lửa. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là liên hệ với một thợ máy được chứng nhận ngay khi bạn nhận thấy vấn đề này.

Các vấn đề với máy khởi động hầu như không thể tránh được, vì thực sự không có sự thay thế được xác định trước hoặc được đề xuất bởi nhà sản xuất ô tô. Ngay khi bạn nhận thấy sự động cơ không quay, tiếng ồn, khói hoặc xe của bạn không thể khởi động, hãy liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp để hỗ trợ thêm cho bạn trong việc tìm ra vấn đề.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply