AWD - Audi Quattro
in

Dẫn động tất cả bánh xe All-wheel drive (AWD) là gì?

AWD cung cấp sức mạnh cho cả bốn bánh xe. Hầu hết các hệ thống dẫn động tất cả các bánh luôn được bật, sử dụng các cảm biến để xác định bánh xe nào cần trợ lực. Tuy nhiên, lưu ý rằng các hệ thống khác nhau và một số thiết lập dẫn động tất cả các bánh hầu hết thời gian ở chế độ dẫn động hai bánh và chỉ chuyển sang chế độ dẫn động tất cả các bánh khi các cảm biến phát hiện xe đang mất lực kéo.

Dẫn động tất cả các bánh xe AWD là gì?

Hệ dẫn động tất cả các bánh (AWD viết tắt của All-wheel drive) là hệ thống truyền lực, truyền công suất hay lực kéo đến tất cả các bánh xe. Khác với hệ 4WD (sử dụng hộp phân phối), hệ AWD sử dụng bộ vi sai hạn chế trượt hoặc ly hợp điều khiển điện tử để truyền công suất/mô-men xoắn đến nơi cần thiết nhất để đạt được lực kéo tối ưu, trong khi vẫn cho phép chênh lệch quay giữa cầu trước và cầu sau

Trong hệ AWD, tất cả các bánh xe không được thiết kế đặc biệt để đi những đường địa hình khắc nghiệt mà chỉ đơn giản là để tăng lực bám đường trong những điều kiện như trong mưa, tuyết hoặc băng trên đường. Những chiếc SUV thường được thiết kế để sử dụng trên đường địa hình. Những chiếc crossover Unibody thường chỉ được trang bị hệ dẫn động tất cả các bánh nhẹ hơn.

AWD
Ly hợp điều khiển điện tử trên Audi Quattro

Thuật ngữ AWD

Thuật ngữ dẫn động tất cả bánh xe (AWD) trong lịch sử đồng nghĩa với “dẫn động bốn bánh” trên các phương tiện bốn bánh và hệ dẫn động sáu bánh trên 6 × 6, v.v. Và được sử dụng theo kiểu đó ít nhất là vào đầu những năm 1920. Ngày nay ở Bắc Mỹ, thuật ngữ này được áp dụng cho cả xe hạng nặng và xe chở khách hạng nhẹ.

Khi đề cập đến các loại xe hạng nặng, thuật ngữ này ngày càng được áp dụng nhiều hơn để chỉ “hệ dẫn động nhiều bánh vĩnh viễn” trên các hệ thống dẫn động 2 × 2, 4 × 4, 6 × 6 hoặc 8 × 8 bao gồm vi sai giữa trục truyền động phía trước và phía sau. Điều này thường kết hợp với một số loại công nghệ chống trượt, cho phép các bộ vi sai quay ở các tốc độ khác nhau, nhưng vẫn có khả năng truyền mô-men xoắn từ bánh xe có lực kéo kém sang bánh xe có lực kéo tốt hơn.

Các hệ thống AWD điển hình hoạt động tốt trên mọi bề mặt đường, nhưng không nhằm mục đích sử dụng trên những cung đường địa hình khắc nghiệt hơn. Khi được sử dụng để mô tả hệ thống AWD trong xe chở khách hạng nhẹ, nó đề cập đến một hệ thống áp dụng mô-men xoắn cho tất cả bốn bánh (vĩnh viễn hoặc theo yêu cầu) và/hoặc nhằm mục đích cải thiện lực kéo và hiệu suất trên đường (đặc biệt trong điều kiện khắc nghiệt), hơn là cho các ứng dụng địa hình.

AWD - Audi Quattro

AWD bán thời gian (Part-Time AWD hay On-demand AWD)

Hệ thống này thường được sử dụng trên xe du lịch và SUV thân thiện với thành phố hơn.

Thay vì liên tục cung cấp lực kéo cho tất cả các bánh, xe sẽ chạy ở chế độ dẫn động hai bánh (thường là bánh trước) theo mặc định. Khi bánh trước bắt đầu trượt quay, các cảm biến sẽ phát hiện sự mất lực kéo và chuyển hướng mô-men xoắn động cơ sang trục sau để đảm bảo độ bám đường tối đa.

Việc giảm ma sát, lực cản không cần thiết khi chỉ lái xe dẫn động hai bánh hầu hết thời gian giúp sử dụng ít nhiên liệu hơn so với hệ thống dẫn động tất cả các bánh toàn thời gian, điều này có thể giúp tăng đáng kể tuổi thọ của xe.

Ưu nhược điểm của AWD

Ưu điểm

  • Tăng tốc tốt hơn.
  • Cải thiện khả năng bám đường trong tuyết và đường ướt.
  • Luôn bật – không cần phải suy nghĩ về việc sử dụng hệ thống.

Nhược điểm

  • Đắt hơn FWD và RWD do có nhiều bộ phận hơn.
  • Tiết kiệm xăng kém hơn do xe nặng hơn.
  • Có thể tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn xe FWD hoặc RWD.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi EnterKnow

Years Of MembershipCommunity ModeratorVerified UserContent AuthorUp/Down VoterImage Maker

Bình luận

Leave a Reply