in

Hiểu cơ bản về Ô tô Pin nhiên liệu

Những chiếc xe trong tương lai có thể chạy bằng pin nhiên liệu. Đơn giản vì xe chạy bằng pin nhiên liệu chỉ tạo ra nhiệt và hơi nước dạng khí thải, đặc biệt là có phạm vi dài hơn, nạp nhiên liệu nhanh hơn các xe điện khác.

Ô tô điện thường sẽ phát ra lượng khí thải thấp hơn nhiều so với các loại động cơ đốt trong truyền thống (ICE) (tổng hợp từ quá trình sản xuất xe đến sản xuất điện). Phần lớn các xe pin nhiên liệu có thể tự hào về việc tạo ra lượng khí thải bằng không – chỉ thải ra nước và nhiệt. Một chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu vẫn là một chiếc xe điện (EV) nhưng sử dụng khí hydro để cung cấp năng lượng cho động cơ điện của nó. Những chiếc xe này sử dụng pin nhiên liệu thay vì pin để kết hợp hydro và oxy và tạo ra điện sau đó chạy động cơ và chỉ thải ra hơi nước và nhiệt.

Việc sản xuất hydro được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho xe dẫn đến một số ô nhiễm khí nhà kính khi được lấy từ khí đốt tự nhiên, nhưng việc sử dụng nó trong ô tô chạy bằng pin nhiên liệu làm giảm đáng kể lượng khí thải thải chung. Thường được coi là chiếc xe của tương lai năng lượng sạch hơn, nhiều nhà sản xuất ô tô như Honda, Mercedes-Benz, Hyundai và Toyota đã cung cấp xe chạy pin nhiên liệu, với các nhà sản xuất khác đang trong giai đoạn ý tưởng. Không giống như những chiếc xe điện, có pin phức tạp mang đến những hạn chế nhất định về thiết kế, những chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu có thể có khả năng thay thế tất cả các mẫu xe của nhà sản xuất.

Để hiểu rõ hơn về xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, hãy xem cách chúng so sánh với các ICE, EV và hybrid thông thường về mặt tiếp nhiên liệu và phạm vi, tác động môi trường và khả năng chi trả.

Tiếp nhiên liệu và phạm vi hoạt động

Các phương tiện pin nhiên liệu hydro được tiếp nhiên liệu tương tự như các phương tiện ICE (động cơ đốt trong). Các trạm tiếp nhiên liệu hydro bán hydro áp lực làm đầy xe trong vài phút. Thời gian nạp thực tế phụ thuộc vào áp suất hydro và nhiệt độ môi trường, nhưng thường là dưới mười phút. Các loại xe điện khác mất nhiều thời gian hơn để sạc lại và không đạt được phạm vi tương tự như những chiếc xe thông thường.

Khi nạp đầy, phạm vi lái xe của một chiếc xe pin nhiên liệu cũng tương tự như xe chạy xăng và dầu diesel, 200-300 dặm cho một lần sạc đầy. Giống như xe điện, nó cũng có thể tắt pin nhiên liệu để tiết kiệm năng lượng khi ở đèn đỏ hoặc trong giao thông. Một số mô hình thậm chí còn kết hợp phanh tái tạo để lấy lại năng lượng đã mất và giữ cho pin được sạc. Về nhiên liệu và phạm vi, ô tô nhiên liệu là tương đối tối ưu, và nắm được các ưu điểm của ICE và EV với chế độ nạp đầy nhanh, phạm vi mở rộng và chế độ tiết kiệm năng lượng.

Tác động môi trường

Với xe hơi truyền thống, EV và xe chạy bằng pin nhiên liệu, vẫn còn thảo luận và quan tâm về các tác động môi trường lâu dài. Những chiếc xe chạy bằng xăng tạo ra một lượng khí thải khổng lồ, và những chiếc xe điện chạy bằng pin tạo ra một dấu ấn đáng chú ý trong quá trình sản xuất.

Hydro được sử dụng trong ô tô nhiên liệu chủ yếu được lấy từ khí tự nhiên. Khí tự nhiên được kết hợp với hơi nước ở nhiệt độ cao và áp suất cao để tạo thành hydro. Quá trình này tạo ra một số carbon dioxide, nhưng với số lượng nhỏ hơn khi so sánh với EV, hybrid và xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Giá cả phải chăng và ưu đãi

Ô tô nhiên liệu cung cấp nhiều lợi ích về hiệu quả nhiên liệu và tác động môi trường. Chúng được nạp đầy nhanh chóng và có một phạm vi cạnh tranh với các phương tiện ICE. Tuy nhiên, sẽ tốn rất nhiều tiền để thuê hoặc mua, cũng như nhiên liệu hydro. Hầu hết các nhà sản xuất trang trải chi phí nhiên liệu trong một thời gian giới hạn để giúp bù lại mức giá cao với hy vọng chi phí xe và nhiên liệu sẽ giảm theo thời gian.

Ô tô nhiên liệu có thể sẽ là một chiếc xe thực tế và sản xuất hàng loạt trong tương lai gần. Và nó sẽ trở nên phổ biến khi mà các trạm sạc hydro được mọc lên khắp nơi. Việc vận hành, sử dụng chiếc xe pin nhiên liệu hoàn toàn giống với các xe hiện tại. Do đó, hãy chờ đợi để ngồi sau tay lái nhé!

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply