in

Giá đỡ động cơ: cách hoạt động, triệu chứng, sự cố, thay thế

Giá đỡ động cơ là bộ phận giữ động cơ trên ô tô của bạn. Trong hầu hết các ô tô, động cơ và hộp số được bắt vít với nhau và được giữ cố định bằng ba hoặc bốn giá đỡ (ngàm, ụ cao su).

Một phần của giá đỡ động cơ được bắt vào thân hoặc khung xe. Một bộ phận khác giữ động cơ. Động cơ là một nguồn rung động, vì nó có nhiều bộ phận chuyển động và quay. Công việc của giá đỡ động cơ không chỉ là giữ động cơ tại chỗ mà còn để giảm độ rung của động cơ bên trong xe.

Giá đỡ động cơ được làm bằng vật liệu cao su để không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại với kim loại giữa động cơ và thân/khung xe. Để giảm rung chấn, một số giá đỡ động cơ được đổ đầy chất lỏng. Giá đỡ động cơ chứa đầy chất lỏng hoạt động giống như một bộ giảm chấn.

Một số nhà sản xuất ô tô (ví dụ: Toyota, Honda) sử dụng giá đỡ động cơ được điều khiển bằng chân không chủ động có thể thay đổi giảm chấn khi cần thiết. Porsche cung cấp giá đỡ điện từ để chủ động giảm rung động động cơ truyền sang thân xe.

Giá đỡ động cơ không cần bảo trì hoặc bảo dưỡng thường xuyên. Nó chỉ cần được thay thế khi nó bị lỗi hoặc hao mòn.

Giá đỡ động cơ có thể tồn tại trong bao lâu? Trong một số xe hơi, giá đỡ động cơ có thể kéo dài theo tuổi thọ của xe. Chúng ta nhận thấy rằng hầu hết các vấn đề về giá đỡ động cơ bắt đầu xuất hiện ở các xe 5-7 năm tuổi. Đối với giá đỡ hộp số thì kéo dài hơn.

Các vấn đề đối với giá đỡ động cơ

Sự cố phổ biến nhất với giá đỡ động cơ là khi phần cao su bị vỡ hoặc tách ra hoặc khi chất lỏng bắt đầu rò rỉ ra khỏi giá đỡ chứa đầy chất lỏng.

Các triệu chứng phổ biến của việc giá đỡ động cơ bị hỏng là tiếng ồn động cơ và cảm giác rung bên trong xe tăng lên. Thông thường, rung động quá mức dễ nhận thấy hơn khi không tải với gài hộp số.

Ở một số xe ô tô, giá đỡ động cơ bị hỏng cũng có thể gây ra tiếng xóc hoặc đập mạnh khi chuyển sang số Lái Drive hoặc Số lùi Reverse hoặc khi tăng hoặc giảm tốc.

Giá đỡ hộp số không tốt cũng có thể gây ra tiếng kêu khi chuyển số. Ví dụ, trong một số xe Mazda có hộp số sàn, miếng đệm cao su bên trong giá đỡ hộp số có thể gây ra tiếng kêu khi khởi động động cơ hoặc khi chuyển số. Ở một số xe, giá đỡ động cơ không tốt có thể gây ra tiếng kêu lạch cạch khi khởi động hoặc tắt máy.

Cách chẩn đoán lỗi giá đỡ động cơ

Các dấu hiệu dễ nhận thấy khi giá đỡ động cơ bị hỏng bao gồm các vết nứt, vết rách và sự tách lớp trong cao su, cũng như chất lỏng bị rò rỉ. Xem các bức ảnh trên. Giá đỡ động cơ bị mòn có thể bị chảy xệ.

Trước khi xác nhận giá đỡ động cơ không tốt, tất cả các nguyên nhân khác phải được loại bỏ. Ví dụ, khi một trong các giá treo ống xả bị hỏng, nó có thể tạo ra các triệu chứng giống như một giá đỡ động cơ bị hỏng.

Khi ống xả bị uốn cong hoặc bị hư hỏng chạm vào một trong các bộ phận của khung gầm, nó cũng tạo ra rung động và tiếng kêu lạch cạch khi chuyển sang Lái Drive hoặc Đi lùi Reverse đáng chú ý bên trong xe.

Thông thường, khi một trong các giá đỡ bị hỏng, động cơ có thể xuất hiện nằm không cân bằng, thấp hơn ở phía giá đỡ hỏng.

Thường thì khi một giá đỡ động cơ bị hỏng, nó sẽ gây thêm căng thẳng cho tất cả các giá đỡ khác. Vì lý do này, không có gì lạ khi thấy hai giá đỡ cần thay thế cùng một lúc.

Thay thế giá đỡ động cơ

Chi phí thay thế giá đỡ động cơ cũng không cao, nhưng dao động khá lớn tùy vào kiểu thiết kế. Có thể từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Việc thay giá đỡ động cơ nhìn thì đơn giản, nhưng sự thật thì bạn cần đem xe đến xưởng dịch vụ chuyên nghiệp, vì có thể sẽ cần phải cẩu, treo động cơ của bạn lên.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply