in

Hệ thống nạp hiệu suất: Nhiều không khí hơn đồng nghĩa với nhiều sức mạnh hơn

Một khía cạnh của hiệu suất động cơ mà bạn có thể không nghĩ đến nhiều là hệ thống nạp khí của nó. Bạn có thể tự cho rằng, “đây là một hệ thống khá đơn giản. Một động cơ chỉ cần một ống nạp, một bộ lọc để chặn bụi bẩn và các phần nối với ống nạp.”

Mặc dù tất cả những điều đó đều đúng, nhưng khoang động cơ của một chiếc ô tô hiện đại là một nơi rất chật chội. Âm thanh đầu vào (thứ mà những người ít quan tâm đến hiệu suất có thể gọi là ‘tiếng ồn’) phải được thiết kế để làm hài lòng số lượng khách hàng lớn nhất. Bản thân bộ lọc, một hạng mục bảo dưỡng thường xuyên được lên lịch, không cần nhiều hơn sợi giấy rẻ tiền. Và sức nóng của khoang động cơ chỉ là thứ mà hệ thống hút gió phải giải quyết.

Tại sao điều này lại quan trọng đối với bạn, một người đam mê ô tô? Bởi vì không khí được động cơ lấy vào là rất quan trọng. Nó cũng quan trọng như nhiên liệu, bởi vì trên thực tế, động cơ không chỉ đốt cháy xăng mà là hỗn hợp xăng và không khí. Nếu chúng ta có thể nạp nhiều không khí hơn (và một lượng nhiên liệu lớn hơn tương ứng) vào động cơ, chúng ta có thể tăng mã lực của nó một cách dễ dàng và không tốn kém. Hầu hết các thiết lập của nhà máy đều hạn chế, do thiếu không gian khoang động cơ. Nhiều lối đi hẹp, thậm chí có vách ngăn để giảm tiếng ồn. Và rất ít hoặc không nỗ lực để đưa không khí lạnh hơn từ bên ngoài khoang động cơ vào động cơ (không khí lạnh đậm đặc hơn không khí nóng, có nghĩa là có nhiều hơn).

Trên thị trường, có nhiều hệ thống nạp khí hiệu suất được bày bán được thiết kế để khắc phục tất cả những thiếu sót này của nhà máy. Tuyệt vời hơn nữa, những bộ kit này có giá cả phải chăng và khá dễ dàng cho các DIYer lắp đặt trên xe của riêng họ. Hệ thống hút gió có thể dễ lắp đặt đến mức chúng thường được đề xuất là ‘công việc đầu tiên’ cho người mới làm quen, vì hầu hết chỉ yêu cầu một số dụng cụ cầm tay đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả một số biến thể giữa các bộ kit có sẵn và cũng giới thiệu một số mẫu của chúng.

Thiết kế bộ lọc

Xem xét nhanh các hệ thống nạp khí hiệu suất khác nhau sẽ thấy rằng hầu hết chúng sử dụng các bộ lọc lớn hơn thiết kế của nhà máy. Chúng có xu hướng có hình dạng hình nón hoặc hình bầu dục để giúp bộ lọc tiếp xúc nhiều hơn với không khí đi vào. Vật liệu lọc cũng vậy, có chất lượng cao hơn. Thay vì loại giấy rẻ tiền mà nhà máy sử dụng, các bộ lọc hiệu suất sử dụng bông hoặc vật liệu tổng hợp giúp giữ lại nhiều hạt bụi hơn và có thể giặt được để có thể tái sử dụng.

Với các phần tử lọc không khí, bạn sẽ thấy hai điểm khác biệt. Đầu tiên là bộ lọc “khô” so với “có dầu”. Bộ lọc khô cũng giống như bộ lọc của nhà máy (nhà máy sản xuất ô tô). Tuy nhiên, bông tẩy trang tổng hợp cho phép bộ lọc được rửa sạch và tái sử dụng, giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Bộ lọc có dầu có một lớp dầu rất nhẹ được phủ lên bề mặt của nó, giúp bộ lọc hoạt động tốt hơn trong việc bắt và giữ bụi bẩn. Mặc dù các bộ lọc này cũng có thể rửa được, nhưng chúng yêu cầu bôi lại dầu như một phần của quá trình bảo dưỡng. Một số nhà sản xuất gắn bó với thiết kế này hay thiết kế khác, và một số đưa ra sự lựa chọn riêng. Lưu ý rằng các bộ lọc có dầu sẽ yêu cầu mua một chai dầu cụ thể.

Điểm khác biệt thứ hai trong thiết kế bộ lọc là bộ lọc được đặt ở dạng mở hay được đặt trong hộp riêng của nó. Một bộ lọc mở sẽ lấy không khí từ môi trường xung quanh nó ngay lập tức, bất kể nhiệt độ không khí. Một bộ lọc nằm trong vỏ riêng của nó có thể hút ít không khí hơn một chút, nhưng cũng có thể được bảo vệ khỏi không khí trong khoang động cơ nóng hơn. Sự lựa chọn có thể bị giới hạn bởi năm, dòng xe và kiểu xe của bạn, nhưng hãy dành thời gian để kiểm tra những gì được thiết kế để phù hợp với chiếc xe của bạn.

Vật liệu đường ống

Nói chung, các ống nạp khí hiệu suất có thể được lamg bằng kim loại, điển hình là nhôm hoặc bằng nhựa. Ống kim loại có thể bắt mắt bạn trước tiên, vì chúng có sẵn được đánh bóng hoặc một số lớp hoàn thiện sơn tĩnh điện. Mặt khác, nhựa hầu như luôn có màu đen, nhưng ống nhựa dễ tạo thành các hình phức tạp hơn, và nhựa có thêm ưu điểm là giữ được mát hơn, và hãy nhớ rằng, chúng ta muốn lượng khí nạp của chúng ta ở nhiệt độ càng mát càng tốt. Tương tự như các lựa chọn cho thiết kế bộ lọc, phần lớn sẽ phụ thuộc vào chính xác những gì được cung cấp cho cấu hình động cơ và xe cụ thể của bạn, vì vậy hãy quét danh sách trước khi bạn đặt tâm huyết vào thiết kế này hay thiết kế khác.

Hệ thống nạp ngắn (Short Ram) với Khí lạnh

Ống dẫn khí Short Ram rất ngắn, và có thể được đặt ở vị trí sao cho chuyển động tịnh tiến của xe đẩy càng nhiều không khí vào ống càng tốt. Thiết kế ngắn hơn của chúng cũng có thể làm cho chúng thân thiện với ngân sách hơn so với các hệ thống phức tạp hơn. Nhiều hệ thống Short Ram được thiết kế theo kiểu thời trang là không cần thiết, vì khoang động cơ rất chật chội có thể gây ra một số hạn chế về thiết kế. Mặt khác, hệ thống không khí lạnh thực sự sử dụng các hộp hoặc vách ngăn để cách ly bộ lọc với không khí nóng gần động cơ, hoặc thậm chí có thể đặt bộ lọc không khí hoàn toàn bên ngoài khoang động cơ nóng, chẳng hạn như phía sau cản trước hoặc lưới tản nhiệt. Bất kể ngân sách và sở thích thiết kế của bạn là gì, nếu bạn muốn hệ thống nạp khí hiệu suất của mình để tối đa hóa công suất tăng mã lực trên tất cả, thì hãy tìm kiếm một hệ thống hút gió ‘lạnh’.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply