in

LoveLove

Hướng dẫn Bảo trì Động cơ Cơ bản

Động cơ chính là trái tim của chiếc xe của bạn và là một trong những bộ phận đắt tiền nhất. Do vậy, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc, bảo trì động cơ một cách tốt nhất để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn sẵn sàng, an toàn và tin cậy.

Tại sao thay dầu thường xuyên lại quan trọng?

Động cơ của bạn có rất nhiều bộ phận chuyển động và quay. Những bộ phận này cần được bôi trơn tốt, cho dù nó đang đóng băng hay oi bức bên ngoài. Đó là chức năng quan trọng của dầu bôi trơn động cơ.

Khi bạn lái xe, theo thời gian dầu sẽ biến chất. Nó bị hỏng dưới nhiệt độ cao và mất chất lượng bôi trơn. Kết quả là, cặn carbon hình thành trên các bộ phận bên trong động cơ. Thông qua hệ thống thông hơi của động cơ, cặn carbon lan vào khe hút động cơ và tích tụ bên trong thân bướm ga và trên van nạp gây ra các vấn đề khiến bật đèn Check Engine. Ma sát tăng lên gây ra mài mòn nhanh. Dầu tổng hợp và bán tổng hợp có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và bền lâu hơn, nhưng chúng cũng có giới hạn.

Do vậy, việc quan trọng là bạn luôn cần thay dầu bôi trơn động cơ đúng kỳ hạn (theo khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc tùy theo thực tế sử dụng và vận hành xe của bạn), giữ cho mức dầu luôn ở mức cao tối ưu nhất thì động cơ của bạn sẽ luôn tốt, tin cậy. Những dấu hiệu cho thấy chiếc xe của bạn cần thay dầu là gì? Bạn có thể kiểm tra mức và tình trạng dầu động cơ bằng que thăm dầu. Nếu nó trông quá bẩn, hãy thay dầu.

Ô tô có đèn báo dầu thấp không?

Không, hầu hết các xe không có bất kỳ đèn cảnh báo nào để cảnh báo bạn nếu mức dầu thấp. Tuy nhiên, ô tô có đèn cảnh báo áp suất dầu thấp, nhưng vào thời điểm nó bật sáng, mức dầu có thể thấp đến mức không đủ để giữ áp suất dầu tối thiểu. Áp suất dầu thích hợp cũng như mức dầu rất quan trọng để bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động.

Nhiều xe có thông báo nhắc nhở thay nhớt, nhưng nó dựa trên quãng đường đã đi hoặc thời gian kể từ lần thay nhớt cuối cùng. Nhưng việc nhắc nhở thay dầu này không biết mức dầu.

Đèn Kiểm tra Động cơ (Check Engine) có sáng khi mức dầu thấp không? Mức dầu thấp có thể khiến đèn Kiểm tra Động cơ bật sáng, nhưng một lần nữa, mức dầu có thể đã quá thấp nên gây ra nhiều vấn đề hơn. Ví dụ, xảy ra vấn đề với xích định thời (xích cam) khi không có độ căng phù hợp. Trong hầu hết các ô tô, bộ căng xích định thời được điều khiển bằng áp suất dầu. Một vấn đề phổ biến khác là khi mức dầu thấp gây ra sự cố với hệ thống điều khiển van biến thiên (VVT) cũng được điều khiển bởi áp suất dầu.

Bạn nên kiểm tra dầu bao lâu một lần?

Mục đích của việc kiểm tra dầu là để duy trì mức dầu thích hợp. Các nhà sản xuất ô tô khuyên bạn nên kiểm tra mức dầu một cách thường xuyên, một số nhà sản xuất khuyên bạn nên làm điều đó mỗi khi bạn đổ xăng. Nhiều xe ô tô hiện đại tiêu thụ một lượng dầu giữa các lần thay dầu. Nếu bạn kiểm tra mức độ dầu sau 1.500 km và nó gần với mức “Low”, thì hãy kiểm tra xem nó thường xuyên hơn và thêm dầu khi cần thiết. Rò rỉ dầu là một lý do khác để kiểm tra mức dầu thường xuyên hơn.

Cách ngăn chặn động cơ quá nhiệt

Quá nhiệt là nguồn gốc của nhiều vấn đề động cơ và trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến việc sửa chữa lớn hoặc thậm chí thay thế động cơ. Một trong những vấn đề thường gặp là khi mức nước làm mát giảm xuống do rò rỉ, khiến động cơ quá nóng. Các lý do khác dẫn đến quá nhiệt bao gồm máy bơm nước, quạt tản nhiệt hoặc van hằng nhiệt bị hỏng.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn quá nhiệt? Đơn giản là giữ cho hệ thống làm mát luôn hoạt động và kiểm tra xe nếu nhiệt độ động cơ tăng hơn bình thường.

Kiểm tra rò rỉ chất làm mát và sửa chữa chúng trước khi chất làm mát giảm xuống mức nguy hiểm. Giữ cho mặt trước của két tản nhiệt sạch sẽ khỏi các mảnh vụn, bụi bẩn, vì chất làm mát được làm mát bằng luồng không khí đi qua các cánh tản nhiệt.

Có nên chuyển sang sử dụng dầu tổng hợp không?

Hầu hết các xe ô tô hiện đại đều yêu cầu dầu tổng hợp, vì nó giúp bảo vệ động cơ tốt hơn. Dầu tổng hợp có thể chịu được nhiệt độ cao hơn, tồn tại lâu hơn và cung cấp khả năng bôi trơn tốt hơn ở nhiệt độ dưới 0.

Sử dụng dầu tổng hợp hoàn toàn phù hợp nếu bạn có số km chạy thấp hoặc động cơ turbo hoặc thường xuyên lái xe trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, tải quá mức hoặc khoảng thời gian dài hơn mà không thay dầu. Tuy nhiên, nếu xe của bạn không yêu cầu dầu tổng hợp, việc chuyển sang dầu tổng hợp ở số dặm cao không phải lúc nào cũng đáng để bạn phải trả thêm chi phí. Động cơ có số km cao có nhiều khả năng bị rò rỉ hoặc chạy ồn hơn khi sử dụng dầu tổng hợp vì nó “mỏng hơn” (lớp dầu bôi trơn trên bề mặt chi tiết).

Thời gian thay dầu tổng hợp là bao lâu?

Dầu tổng hợp giữ được lâu hơn, nhưng đối với các sản phẩm hao mòn thì sao? Các bộ phận quay và chuyển động bên trong động cơ sẽ bị mòn, cho dù bạn sử dụng dầu thường hay dầu tổng hợp. Nếu bạn lái xe lâu hơn giữa các lần thay dầu, các hạt kim loại nhỏ và các sản phẩm mài mòn khác sẽ trộn lẫn với dầu, làm giảm khả năng bôi trơn của dầu. Trên hết, chúng làm tắc nghẽn bộ lọc dầu, hạn chế dòng chảy của dầu, do đó, làm tăng thêm ma sát. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ khoảng thời gian thay dầu gần với mức khuyến cáo của nhà sản xuất ô tô của bạn bất kể loại dầu được sử dụng, hoặc thậm chí là ngắn hơn nếu bạn thường xuyên lái xe chở tải nặng, trên giao thông đường phố kiểu dừng và chạy liên tục.

Dầu phụ gia có thực sự giúp ích?

Hầu hết các nhà sản xuất xe hơi không khuyến khích sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào. Một số chất phụ gia dầu không có nhiều tác dụng, nhưng những chất khác thực sự có tác dụng.

Bộ lọc khí của bạn có sạch không?

Bộ lọc khí (lọc gió) động cơ ngăn không cho bụi và các mảnh vụn khác bị hút vào động cơ của bạn. Lọc gió bị tắc hạn chế luồng không khí, gây thiếu công suất khi vượt hoặc tăng tốc. Một bộ lọc khí cũ thực sự có thể bị hỏng hoặc xé toạc, tạo điều kiện cho cát và bụi vào động cơ.

Một bộ lọc khí thường được thay thế mỗi 25.000 đến 40.000 km hoặc thường xuyên hơn nếu bạn lái xe trên những con đường bụi bẩn. Nhiều người đam mê ô tô có thể tự thay một bộ lọc khí tại nhà; trong hầu hết các xe hơi, nó thực sự không khó lắm.

Động cơ của bạn có cần điều chỉnh không?

Việc điều chỉnh động cơ cần được thực hiện sau mỗi mỗi 100.000 đến 150.000 km. Ở những chiếc ô tô hiện đại, việc điều chỉnh có thể bao gồm thay bugi và bộ lọc gió. Bugi phủ Iridium hoặc platinum có tuổi thọ cao hơn, nhưng nhiều trường hợp đã thấy chúng bị nhiễm bẩn đến mức khiến động cơ hoạt động sai. Nếu xe của bạn có dây bugi và bộ lọc nhiên liệu, chúng cũng có thể cần được thay thế.

Trong một số ô tô, van PCV (trong Hệ thống thông khí hộp trục khuỷu) có thể bị hỏng làm tăng mức tiêu thụ dầu. Đó là một mục khác cần kiểm tra trong quá trình điều chỉnh. Thợ máy của bạn cũng có thể đề nghị làm sạch thân bướm ga. Thân bướm ga quá bẩn có thể gây ra tốc độ không tải quá thấp hoặc quá cao và đèn Check Engine sáng.

Thông thường, các vấn đề về tốc độ không tải xảy ra sau khi ắc quy ô tô đã được thay thế hoặc ngắt kết nối. Khi ắc quy bị ngắt kết nối, máy tính động cơ sẽ đặt lại một số giá trị đã học, bao gồm cả góc bướm ga. Trong nhiều ô tô, RPM không tải phải được học lại sau khi ngắt kết nối ắc quy.

Ở một số xe chạy số dặm cao với hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp, cặn carbon tích tụ trên van nạp có thể gây bỏ máy. Nếu xe của bạn trang bị phun xăng trực tiếp, thì thợ máy của bạn có thể đề nghị làm sạch van nạp trong quá trình điều chỉnh. Có một số cách để làm sạch van nạp. Nó có thể được thực hiện bằng một dung dịch đặc biệt phun vào bên trong cửa nạp khi động cơ đang chạy hoặc bằng tay. Làm sạch van bằng tay hiệu quả hơn, nhưng đòi hỏi nhiều nhân công hơn.

Làm thế nào để biết nếu bạn cần thay bugi?

Một số xe có bugi thông thường, một số có bugi tuổi thọ cao (Iridium/Platinum). Tia lửa điện thông thường cộng với sự hao mòn theo số km khiến khoảng cách điện cực tăng lên.

Khe hở lớn hơn đòi hỏi điện áp cao hơn để tạo ra tia lửa. Điều này làm tăng tải cho cuộn dây đánh lửa và dây bugi. Cuối cùng, cuộn dây đánh lửa bị hỏng hoặc dây bugi bị chập khiến động cơ hoạt động sai. bugi thông thường cần phải được thay thế tại số km thấp hơn, trước khi 100.000 – 120.000 km.

Nhiều xe ô tô hiện đại có bugi bằng platinum hoặc iridi tuổi thọ cao. Khe hở điện cực vẫn giữ nguyên lâu hơn, nhưng bugi có thể bị nhiễm bẩn. Nhiều xe có bugi tồn tại đến hơn 250.000 km. Tuy nhiên, cũng có nhiều xe ô tô mà bugi bị ô nhiễm làm cho cuộn dây đánh lửa bị hỏng sớm hơn nhiều.

Các triệu chứng của bugi bị mòn hoặc bị nhiễm bẩn bao gồm không hoạt động liên tục, thỉnh thoảng bỏ lửa khi khởi động và tăng tốc. Tuy nhiên, thường không có triệu chứng cho đến khi cuộn dây đánh lửa bị hỏng.

Khi nào cần thay dây đai định thời và dây curoa truyền động phụ?

Không phải tất cả các ô tô đều có dây đai định thời (đai cam). Nhiều xe hơi hiện đại sử dụng dây xích định thời (xích cam) thay vì dây đai. Bạn có thể kiểm tra lịch bảo trì của mình, nó thường đề cập đến thời điểm phải thay thế hoặc ít nhất là phải kiểm tra dây đai định kỳ. Xích định thời thì không cần thay thế thường xuyên. Trong hầu hết các xe hơi, chu kỳ thay thế dây đai truyền động khác nhau giữa 60.000 và 105.000 dặm (96,000-168,000 km).

Tất cả các ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu Diesel đều có ít nhất một dây đai ngoằn ngoèo – dây curoa truyền động phụ. Dây đai này cũ có thể bị đứt, điều đó có nghĩa là xe của bạn sẽ phải được kéo. Nếu dây curoa truyền động phụ có dấu hiệu mòn hoặc bị ngấm dầu thì phải thay thế.

Động cơ turbo có cần bảo dưỡng nhiều hơn không?

Tuabin tăng áp được quay bằng khí thải cực nóng, nhưng trục tuabin được bôi trơn bằng dầu động cơ. Điều này có nghĩa là dầu động cơ trong động cơ turbo phải có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều. Vì lý do này, nhiều xe ô tô tăng áp yêu cầu dầu tổng hợp đặc biệt.

Nếu động cơ tăng áp của bạn yêu cầu dầu gốc khoáng, hãy đảm bảo thay dầu thường xuyên, vì dầu khoáng hóa cacbonat nhanh hơn nhiều trong động cơ tăng áp. Khi bạn dừng xe ô tô có tăng áp sau một thời gian dài leo dốc, kéo tải nặng hoặc lái mạnh, đừng tắt động cơ ngay. Để nó không tải một lúc để làm mát bộ tăng áp.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply