in

Tìm hiểu đai định thời gian – Đai cam

Đai định thời (đai cam) là một dây đai có răng kết nối trục khuỷu động cơ với trục cam. Đai định thời đồng bộ trục cam với vị trí trục khuỷu, do đó các van sẽ đóng mở tại thời điểm thích hợp liên quan đến vị trí của các piston.

Các trục cam quay với tốc độ chính xác bằng 1/2 tốc độ của trục khuỷu; nghĩa là hai vòng quay của trục khuỷu bằng một vòng quay của trục cam.

Trong một số động cơ, đai định thời cũng có thể dẫn động các bộ phận bổ sung như bơm nước, trục cân bằng, trục trung gian, bơm cao áp và bơm dầu. Trục cân bằng, trục trung gian và bơm cao áp cũng phải đồng bộ với trục khuỷu.

Để hoạt động tốt, đai định thời cần phải chịu một lực căng nhất định được điều khiển bởi bộ căng đai định thời. Một số xe cũ có bộ căng đai thời gian có thể điều chỉnh phải được điều chỉnh lại nếu đai điều chỉnh bị lỏng. Những chiếc xe mới hơn có bộ căng đai định thời gian điều chỉnh tự động mà không cần điều chỉnh. Nếu dây đai định thời gian bị lỏng, nó có thể bỏ qua một răng và thời điểm thích hợp sẽ bị mất.

Khi thay đai định thời, điều rất quan trọng là phải đặt thời điểm đúng cách. Trước khi lắp đai định thời mới, trục khuỷu, trục cam và các bộ phận khác đồng bộ với trục khuỷu phải được căn chỉnh theo một cách nhất định. Sổ tay hướng dẫn sửa chữa có các hướng dẫn thích hợp và một sơ đồ với các mốc thời điểm. Đặt thời điểm không đúng sẽ gây ra nhiều vấn đề như thiếu công suất, đèn Check Engine, rung, bỏ máy, kích nổ, v.v.

Đai định thời hay xích định thời?

Không phải tất cả các xe ô tô đều có dây đai định thời gian – nhiều xe hơi đời mới sử dụng dây xích thay vì dây đai. Đai định thời gian bị mòn theo thời gian và cần được thay thế ở một số quãng đường nhất định. Xích định thời gian có thể tồn tại lâu dài như chính động cơ và không cần phải thay thế trừ khi có vấn đề với nó.

Nếu bạn không biết xe của mình có dây đai hay dây xích, bạn có thể kiểm tra sách hướng dẫn của chủ xe. Nếu bạn không có sách hướng dẫn dành cho chủ sở hữu, nhiều nhà sản xuất xe hơi cung cấp tải xuống từ trang web của họ. Bạn cũng có thể gọi cho bộ phận dịch vụ của đại lý hoặc hỏi thợ máy của bạn – họ sẽ có thông tin này.

Khi nào thì phải thay đai định thời?

Một dây đai định thời phải được thay thế tại khuyến cáo của nhà sản xuất khoảng, thường từ 60.000 dặm đến 105.000 dặm (từ 96.000 km đến 168.000 km). Honda cũng quy định khoảng thời gian (84 tháng một lần). Bạn có thể tìm thấy khoảng thời gian thay thế được khuyến nghị trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc trong một tập tài liệu bảo trì riêng biệt.

Ngoài ra, dây đai định thời phải được thay thế nếu nó có bất kỳ hư hỏng nào như vết nứt, vết cắt, hoặc nếu nó bị ngâm trong dầu rò rỉ từ động cơ, hoặc nếu nó có bất kỳ dấu hiệu mòn quá mức nào.

Nếu không được thay thế kịp thời, dây đai có thể bị đứt. Nếu bạn sắp đạt đến quãng đường để thay dây đai hoặc nếu bạn mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng và bạn không biết liệu đai định thời đã được thay thế hay chưa, bạn nên nhờ thợ máy kiểm tra tình trạng của dây đai.

Điều gì xảy ra nếu đai thời gian bị đứt?

Nếu đai định thời bị đứt, động cơ sẽ không hoạt động được nữa. Nếu đai định thời bị đứt khi đang lái với động cơ giao thoa (động cơ có piston và xupap giao nhau khi piston nằm ở điểm chết trên và xupap mở), trục cam ngừng quay để lại một số xupap động cơ ở vị trí mở. Trục khuỷu nặng hơn sẽ tiếp tục quay theo quán tính, chuyển động các piston lên xuống. Điều này sẽ làm cho các pít-tông va vào các xupap còn mở. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng nặng cho động cơ với các xupap bị gãy hoặc cong, các pít-tông bị hỏng và có thể bị phá hủy đầu và khối xi lanh.

Thiệt hại sẽ ít hơn ở động cơ không giao thoa nhưng trong cả hai trường hợp, động cơ sẽ ngừng hoạt động, khiến bạn bị mắc kẹt.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply