in

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp ô tô của bạn

Kiểm tra áp suất lốp là gì?

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng sự thật thì cao su của lốp xe của bạn không bao giờ kín khí 100%, và theo thời gian và sự biến động của nhiệt độ môi trường, áp suất không khí trong lốp xe sẽ thay đổi. Định kỳ, bạn nên kiểm tra tất cả chúng bằng máy đo lốp, ngay cả khi xe của bạn được trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS). Lốp xe của bạn cần được luân chuyển (đảo lốp) khi bạn thay dầu để tăng tuổi thọ lốp và đảm bảo độ mòn đều, nhưng bạn nên kiểm tra tình trạng và áp suất không khí trong lốp thường xuyên mỗi tuần một lần.

Việc kiểm tra định kỳ áp suất không khí của lốp xe chỉ mất vài phút và không yêu cầu bất kỳ thứ gì khác ngoài đồng hồ đo áp suất. Bạn có thể kiểm tra tất cả chúng trong thời gian cần thiết để đổ đầy bình xăng, mặc dù việc kiểm tra chính xác nhất được thực hiện khi chúng nguội, trước khi bạn lái xe đi bất cứ đâu.

  • Cảnh báo: Luôn bơm hơi lốp xe của bạn theo áp suất khuyến cáo của nhà sản xuất xe, có trên nhãn dán trên khung cửa hoặc trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu, chứ không phải nhãn dán trên lốp xe. Lốp không được bơm hơi đúng khiến xe khó lái hơn và dễ bị xẹp lún.

Tại sao cần kiểm tra áp suất lốp?

Theo đúng nghĩa đen, lốp xe của bạn là nơi cao su tiếp xúc với đường. Lốp xe hiện đại có các đặc tính về độ bám đường và độ mòn không thể tưởng tượng được cách đây 40 năm, nhưng chúng vẫn giảm áp suất không khí theo thời gian. Ngoài ra, cứ mỗi 10 độ nhiệt độ giảm xuống, áp suất lốp của bạn sẽ giảm 1 psi chỉ vì không khí co lại khi nó nguội đi.

Lốp xe được bơm căng đúng cách giúp ô tô của bạn xử lý tốt hơn, ngoài ra bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn và lốp ít bị mòn hơn; bạn tiết kiệm tiền theo hai cách khác nhau! Lốp cũ hơn, với loại cao (sê-ri 75 hoặc thậm chí 80), thành bên mềm hơn cho thấy mức giảm khá rõ ràng là 5 psi, nhưng trong một loại cao su cứng hiện đại, khó có thể phát hiện ra khi giảm ở mức thậm chí là 10 psi.

Khi nào bạn nên kiểm tra lốp xe?

Bạn nên kiểm tra áp suất không khí trong lốp xe thường xuyên hơn nhiều so với bạn đang làm. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra mức áp suất lốp thích hợp mỗi tuần một lần, hoặc sau mỗi 400 km, hoặc với mỗi bình xăng – mỗi lần đổ xăng. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra áp suất lốp là khi lốp đã hoàn toàn tĩnh hoặc khi bạn vừa lái xe chưa được 2km; áp suất tăng theo nhiệt độ và lốp xe nóng lên khi lái xe. Vì tốc độ đường cao tốc và đường dài gây căng thẳng cho lốp xe, nên hãy kiểm tra chúng thêm một lần nữa trước bất kỳ chuyến đi đường dài nào.

Cách kiểm tra áp suất lốp của bạn

  • Xác định vị trí mà nhà sản xuất đề xuất áp suất lốp trên nhãn dán cửa, trong sách hướng dẫn dành cho chủ sở hữu.
  • Tháo nắp van lốp.
  • Nhấn đầu đồng hồ vào thân van để đọc áp suất.
  • Thêm không khí nếu cần, hoặc sử dụng đồng hồ đo để giải phóng áp suất không khí dư thừa.
  • Thay nắp van.
  • Lặp lại cho 3 bánh xe khác.
  • Đừng quên thỉnh thoảng kiểm tra lốp dự phòng.

Bạn cần có đồng hồ đo áp suấtmáy bơm lốp xe chạy bằng nguồn điện 12v trong ô tô của bạn là một thiết bị tiện lợi và rẻ tiền, nhưng bạn có thể lấy không khí ở bất kỳ trạm đổ xăng nào.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply