in

Kiểm tra các chất lỏng trong ô tô của bạn

Cách kiểm tra chất lỏng

Để kiểm tra các mức chất lỏng khác nhau trên ô tô của bạn, bạn chỉ cần quan sát và một miếng giẻ sạch hoặc một ít khăn giấy (để lau que thăm dầu trước khi đo). Có những công cụ liên quan đến việc kiểm tra và thay chất lỏng, nhưng ô tô được thiết kế để bạn có thể theo dõi mức chất lỏng quan trọng mà không cần phải lấy hộp dụng cụ ra. Bạn sẽ cần các công cụ để kiểm tra hộp số tự động hiện đại nhất, nhưng rất hiếm khi nó bị rò rỉ và chỉ cần được thay dầu mỗi 80.000 – 160.000 km trong hầu hết các trường hợp.

Các chất lỏng cần được kiểm tra thường xuyên bao gồm:

  • Dầu động cơ
  • Chất làm mát / chống đóng băng
  • Dầu trợ lực lái
  • Dầu phanh
  • Nước rửa kính chắn gió
  • Dầu xả diesel

Ngày càng có nhiều phương tiện chuyển sang hệ thống lái trợ lực điện, vì vậy hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn xe của bạn để xem ô tô của bạn có những loại chất lỏng nào cần kiểm tra và tần suất thực hiện. Điều chắc chắn là chỉ những xe chạy bằng động cơ diesel mới có chất lỏng xả diesel màu xanh lam cần được theo dõi và nạp lại.

Kiểm tra dầu động cơ

Khi động cơ nguội, rút que thăm dầu màu vàng ra, lau sạch thân que, lắp lại, sau đó ghi lại mức dầu và thêm nếu cần.

Để kiểm tra chất làm mát / chất chống đông (làm ấm động cơ)

Mức chất lỏng phải ở vạch được đánh dấu hot/full/max trên thùng chứa tràn và có thể đổ đầy nước máy.

Tháo nắp két làm mát. Mực chất lỏng phải ở ngay dưới đỉnh và thùng chứa tràn phải ở đường cold/low/min.

Kiểm tra dầu phanh

Xác định vị trí xylanh chính trên tường lửa và lưu ý mức chất lỏng giữa các dấu tối đa Max và tối thiểu Min. Hoặc tháo lắp bầu chứa dầu, mức tối đa nằm ngay dưới.

Kiểm tra nước rửa kính

Mức chất lỏng có thể nhìn thấy qua mặt bên của thùng chứa nước rửa, mặc dù nó có thể bị ẩn. Đổ đầy đến điểm cao nhất của thùng chứa

Kiểm tra dầu xả Diesel Adblue

Hầu hết các xe đều có màn hình thông báo hoặc đồng hồ đo. Nếu bạn thực hiện một chuyến đi dài, hãy đổ đầy bình DEF khi đổ thêm nhiên liệu.

Các chất lỏng trên xe có tuổi thọ bao lâu

Với sự ra đời của các loại dầu và phụ gia hiện đại, những chất lỏng quan trọng trên xe của bạn sẽ tồn tại lâu hơn bao giờ hết – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các khoảng thời gian bảo dưỡng.

Dầu động cơ: Thường khuyến nghị bạn nên thay dầu của động cơ ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn không đi lại nhiều, hoặc mỗi 8.000 km nếu bạn lái xe nó mỗi ngày. Hầu hết các ô tô hiện đại đều có một máy tính tính đến những thứ như nhiệt độ môi trường, nhiệt độ động cơ, tải trọng, RPM, giờ động cơ chạy và lịch ngày để nhắc bạn thay dầu khi cần. Các loại dầu hiện đại, hệ thống lọc, thiết kế động cơ và hệ thống quản lý động cơ hầu hết đã đưa khoảng thời gian thay dầu 3 tháng / 3.000 dặm (khoảng 4.800 km) vào lịch sử.

Chất làm mát/chống đóng băng: Chất làm mát thường có tuổi thọ dài hơn nhiều với một số nhà sản xuất gọi nó là “trọn đời”, nhưng hãy nhớ rằng điều đó luôn có nghĩa là tuổi thọ của bảo hành, không phải tuổi thọ thực của ô tô. Thông thường, bạn nên xả nước và làm đầy hệ thống làm mát của mình tại hoặc trước mốc 160.000 km. Điều quan trọng nhất khi đổ nước làm mát, hoặc đổ lại, là đảm bảo sử dụng đúng màu cho xe của bạn; pha trộn chất làm mát không tương thích có thể gây ra ăn mòn bên trong, tắc nghẽn đường dẫn làm mát hoặc làm mát không đủ.

Dầu trợ lực tay lái: Dầu trợ lực lái là một loại dầu thủy lực đơn giản mà có thể kéo dài 160.000 km hoặc hơn nếu nó không bị quá nóng. Sau 10 năm, hoặc khi đồng hồ đo quãng đường chạm mốc 160.000 km, tốt hơn hết là bạn nên xả và đổ đầy lại.

Dầu phanh: Dầu phanh (và dầu ly hợp thủy lực, đều giống nhau) có thể hấp thụ nước theo thời gian, vì vậy để tránh ăn mòn bên trong, nên thay dầu phanh từ 2 đến 3 năm một lần. Vì má phanh và guốc phanh thường phải được thay thế vài năm một lần, nên một cách tốt là hãy làm sạch phanh tại thời điểm đó và đổ đầy dầu mới vào hệ thống.

Dầu hộp số / dầu hộp phân phối / dầu vi sai: Ở đây chưa đề cập đến dầu hộp số tay, dầu hộp phân phối, dầu vi sai và chỉ đề cập sơ qua về dầu hộp số tự động ở đây. Các loại chất lỏng này khác nhau rất nhiều giữa các xe ô tô khác nhau, nhưng hiếm khi cần phải thay thường xuyên. Nói chung, 5 năm hoặc 100.000 km một lần thay là đủ, tuy nhiên nếu bạn kéo một mooc kéo, hoặc hoạt động trong điều kiện nóng và bụi bặm, thì nên tăng gấp đôi số lần thay là tốt nhất. Ngoại lệ cho trường hợp này là nếu bạn lái xe qua các vùng nước đủ sâu khiến nước vào bên trong các cơ cấu chưa được bịt kín này, điều này yêu cầu thay dầu trong chúng càng sớm càng tốt sau đó.

Nước rửa kính chắn gió và dầu xả diesel đều nên được thay thế trước khi hết.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của các chất lỏng ô tô của bạn

Vận hành xe một cách vừa phải là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của tất cả các bộ phận của xe. Tránh các điều kiện nóng hoặc lạnh khắc nghiệt, bụi bẩn, kéo xe, lái xe lên hoặc xuống dốc lâu và vùng nước sâu. Không tăng tốc động cơ ngay khi khởi động hoặc trong vài phút đầu tiên trước khi dầu có thể lưu thông hoặc nóng lên. Hãy đối xử với chiếc xe của bạn như một bộ phận máy móc phức tạp và nó sẽ tồn tại tốt hơn thời hạn bảo hành.

Nói một cách dễ hiểu, bạn không bao giờ được vượt quá khoảng thời gian bảo dưỡng được khuyến nghị, cả những khoảng thời gian từ nhà sản xuất xe hoặc nhà sản xuất chất lỏng. Theo thời gian, dầu trở nên ít trơn hơn và làm giảm công suất, tính tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất, đồng thời tăng độ mài mòn. Chất làm mát cũ hơn có thể vẫn làm mát động cơ của bạn, nhưng nó mất đi các chất phụ gia quan trọng ngăn chặn sự ăn mòn bên trong và bôi trơn các bộ phận như máy bơm nước.

Không tuân thủ các khoảng thời gian bảo dưỡng có thể làm giảm độ tin cậy và tuổi thọ của động cơ, vì vậy, thật không khôn ngoan khi tìm cách kéo dài tuổi thọ của chất lỏng.

Tại sao Chất lỏng Cần được Kiểm tra Định kỳ?

Rõ ràng, xăng trong bình ô tô của bạn được sử dụng để đốt cháy làm cho động cơ hoạt động và cần được thay thế thường xuyên hoặc bạn không thể lái xe đi đâu được. Lâu dài hơn nhiều, nhưng chỉ ít quan trọng hơn một chút là phần chất lỏng còn lại trong xe của bạn.

Một động cơ được chăm sóc tốt sẽ không cần nhiều hơn một hoặc hai lít dầu giữa các lần thay dầu, trừ khi có rò rỉ ở đâu đó. Nhưng khi các vòng đệm, dẫn hướng của van và xéc măng piston bị mòn dầu sẽ đi vào buồng đốt và bị đốt cháy cùng với xăng. Sự mài mòn cũng có thể dẫn đến thổi dầu với hơi dầu được đẩy vào hệ thống hút và lọc khí. Tùy thuộc vào tuổi của chiếc xe và số km của nó, bạn có thể cần kiểm tra mức dầu mỗi tuần một lần, và chắc chắn mỗi tháng một lần, ngay cả đối với những xe đời cũ.

Hệ thống làm mát của ô tô của bạn bị bịt kín và chỉ thoát khí ra khỏi bầu không khí trong trường hợp ô tô quá nóng. Bạn nên lưu ý kiểm tra mức nước làm mát trong bình tràn bất cứ khi nào bạn tình cờ ở dưới mui xe, với mục đích chỉ để an toàn. Nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ, bạn có thể không nhận thấy điều đó cho đến khi mất một lượng đủ chất lỏng khiến xe quá nóng, và quá nóng có thể gây hư hỏng động cơ nghiêm trọng. Xe của bạn có thể bị mất chất làm mát theo một số cách mà không đáng kể như hơi nước trào ra từ mui xe.

Dầu trợ lực lái và phanh rất quan trọng để vận hành an toàn cho xe của bạn. Nếu ống trợ lực lái bị rò rỉ, bạn có thể không nhận thấy cho đến khi việc điều khiển xe trở nên khó khăn vì mất chất lỏng. Mức dầu phanh sẽ giảm xuống khi má phanh bị mòn và chất lỏng phải đẩy các piston ra xa hơn để phanh hiệu quả. Trong trường hợp nghiêm trọng, hoặc nếu có rò rỉ ở đâu đó, mực chất lỏng có thể chìm xuống quá thấp khiến phanh bị xốp do bọt khí trong hệ thống.

Bạn không bao giờ có thể biết được khi nào mình đột nhiên muốn sử dụng nước rửa kính chắn gió – có thể là nắng chói chang đột ngột chiếu qua cửa sổ bẩn, hoặc có thể bạn vừa bị bùn bắn tung tóe khiến bạn khó nhìn thấy. Tốt hơn nên giữ đầy bình chứa nước rửa kính để trong trường hợp khẩn cấp, bạn có cách làm sạch kính chắn gió của mình mà không cần dừng lại.

Không giống như phần còn lại của các chất lỏng đã đề cập, DEF được sử dụng định kỳ mà bạn thậm chí không nhận thấy nó chỉ bằng cách chạy động cơ diesel của bạn. Hầu hết các phương tiện sẽ cảnh báo bạn khi bạn sắp hết xăng để bạn có thể đổ đầy nhiên liệu ở lần dừng tiếp theo. Nếu bạn đang ở trên một chuyến đi dài, bạn nên kiểm tra mức độ DEF để tránh cạn kiệt giữa đường, nơi không có cửa hàng nào cung cấp cho bạn khi cần.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply