in

Lựa chọn đúng lưỡi gạt nước cho ô tô của bạn

Cần gạt nước kính chắn gió có vẻ như khá là đơn giản; chúng chỉ là một phiên bản cơ học của một chiếc chổi cao su sử dụng để lau sạch bụi bẩn, tuyết và mưa. Nhưng bạn có biết rằng có nhiều kiểu lắp lưỡi khác nhau và một số kiểu lưỡi khác nhau? Đôi khi, các cửa hàng phụ tùng ô tô có thể giúp bạn chọn và thậm chí lắp chúng, nhưng đôi khi họ không thể sẵn sàng giúp bạn.

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về các loại lưỡi gạt nước có để lựa chọn và cách hoạt động của các loại lắp khác nhau.

Lưỡi Phẳng, Lai – Hybrid hay Thông thường?

Tất cả các lưỡi gạt nước đều bao gồm một khung kim loại có hình dạng giống như dấu ngoặc đơn hay cái cung, với một dải kim loại và cao su mỏng được giữ cố định trên tất cả các đầu. Khung lưỡi gạt cung cấp lực căng, cùng với tay gạt nước, để giữ cao su chống lên kính, đồng thời đủ linh hoạt để xử lý độ cong của kính chắn gió.

Vì vậy, khi được gọi là lưỡi gạt nước “phẳng”, thì nó lại thực sự khá cong. Công nghệ vật liệu hiện đại đã cho phép các nhà sản xuất loại bỏ khung kim loại và chỉ làm một miếng nhựa cong duy nhất có thể thực hiện công việc tương tự. Một trong những lý do giải thích cho sự phát triển của lưỡi phẳng, là chúng tạo ra ít nhiễu động hơn, do đó tốt hơn cho khí động học của tổng thể chiếc xe. Nhược điểm là chúng có thể không được làm với kích thước phù hợp với các mẫu xe cũ hơn.

Các lưỡi lai-Hybrid là giữa hai loại, với khung kim loại được thay thế bằng cùng một loại nhựa được sử dụng trong các lưỡi phẳng.

Lưỡi mùa đông hay thường?

Có thể bạn chưa bao giờ nhận ra, nhưng có những lưỡi đặc biệt được tạo ra cho mục đích gạt băng tuyết của mùa đông. Các lưỡi thông thường sẽ không tốt một khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, vì băng và tuyết có thể làm kẹt các không gian mở trong khung, khiến lưỡi gạt không tuân theo đường cong của cửa sổ.

Lưỡi mùa đông được làm từ cao su mềm hơn, vì vậy chúng vẫn linh hoạt trong nhiệt độ lạnh, tuy nhiên điều đó khiến chúng mòn nhanh hơn khi trời ấm lên. Ngoài ra, để ngăn khung cần gạt không bị đóng băng, các lưỡi gạt mùa đông đã bao phủ khung bằng cao su, ngăn không cho nước vào đó đóng băng, nhưng nó đã làm tăng thêm chi phí sản xuất chúng.

Các lưỡi phẳng loại mới hơn cũng tốt hơn để sử dụng vào mùa đông, vì nó hạn chế không gian cho tuyết và băng tích tụ. Lưỡi lai – hybrid cũng tốt hơn loại thông thường, vì có ít chỗ cho tuyết và băng tích tụ hơn.

Các kiểu gắn

Hầu hết các xe ô tô đều có cần gạt nước xoay từ một liên kết được gắn bên dưới tấm ốp cao su ngay trước kính chắn gió. Một số xe có cần gạt nước xoay từ các góc của kính chắn gió và ‘đỗ’ ở trụ A khi không sử dụng. Như bạn có thể tưởng tượng, một số loại cần gạt nước ẩn đỗ bên dưới mức của nắp capo, nơi không thể nhìn thấy hoặc thay thế chúng một cách dễ dàng.

Hầu hết các cần gạt nước có thể được tháo ra và thay thế bằng chúng ở vị trí ‘đỗ’ của chúng, nhưng những xe có cần gạt nước ẩn yêu cầu chúng phải được đưa vào vị trí bảo dưỡng. Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn sửa chữa của chủ sở hữu của bạn để biết chi tiết, nhưng điều này thường được thực hiện bằng cách bật chúng, sau đó tắt công tắc đánh lửa khi có thể can thiệp chúng dễ dàng …

Cần gạt nước có nhiều chiều dài khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình có được chiều dài phù hợp với ô tô của mình. Mặc dù nhiều nhà bán lẻ có thể tra cứu chiều dài cụ thể theo kiểu máy, nhưng việc đo các lưỡi hiện có của bạn luôn là điều đáng giá.

Bạn không chỉ cần lưu ý đến chiều dài của các cánh gạt – có nhiều cơ chế đính, gắn – mà bạn có nhiều khả năng gặp phải liên quan đến tay gạt nước hoặc thẳng hoặc có móc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bộ phận thay thế đã nghĩ ra ra các adapter lắp phổ dụng nhiều năm trước.

Trên cả hai loại gạt nước thông thường, lưỡi gạt có thể được nhả ra bằng cách siết chặt một cặp mấu hoặc bằng cách trượt một chốt. Điều này sẽ cho phép loại bỏ lưỡi gạt – bằng cách kéo thẳng ra hoặc, khi cánh tay được móc, bằng cách trượt lưỡi gạt trở lại cánh tay.

Trừ khi bạn mua đồ thay thế cần gạt nước từ đại lý, chúng có thể là ‘multi-fit’ tức là phù hợp với nhiều loại xe và đi kèm với nhiều lựa chọn adapter khác nhau. Hãy so sánh những gì trên cần gạt nước hiện tại để đảm bảo bạn chọn đúng adapter.

Các bạn có thể truy cập kênh youtube này để có thể xem hướng dẫn từng cách lắp cho từng loại khác nhau: Boschwiperblades

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply