in

Làm sao để lái xe an toàn khi trời mưa

Lái xe trong thời tiết mưa đòi hỏi bạn phải tập trung sự chú ý của mình trên đường, đảm bảo bạn có lốp xe tốt, và cần gạt nước kính chắn gió của bạn có hiệu quả.

Lái xe trong mưa sẽ chẳng thú vị chút nào. Tầm nhìn kém, đường trơn, và tất cả những gì bạn muốn làm là đến nơi bạn đi và ra khỏi những con đường ẩm ướt. Những ngày mưa thực sự là một trong những ngày nguy hiểm nhất khi lái xe, vì điều kiện đường xá rất bất lợi và những người lái xe khác trên đường thường không biết cách điều khiển phương tiện an toàn.

Bạn có thể nản chí khi lái xe trong mưa, tuy nhiên bạn không cần phải khó khăn hay đáng sợ như ban đầu. Nếu bạn làm theo một số lời khuyên cơ bản để lái xe an toàn, bạn có thể biến việc điều khiển xe dưới trời mưa trở thành một trải nghiệm an toàn và thoải mái.

Điều quan trọng nhất khi lái xe dưới trời mưa là chú ý cẩn thận tới đường đi và không phân tán tư tưởng và không lái xe trừ khi bạn hoàn toàn thoải mái. Nếu bạn làm hai điều này và làm theo các hướng dẫn này, bạn sẽ ổn trong mưa.

Phần 1: Chuẩn bị sẵn sàng chiếc xe của bạn cho cơn mưa

Bước 1: Đảm bảo rằng lốp xe của bạn tốt cho thời tiết mưa. Một phần của chiếc xe của bạn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đường ướt là lốp xe. Lốp có trách nhiệm tạo lực kéo và giữ cho xe của bạn tiếp xúc với đường, và khi đường trơn trượt, công việc của chúng trở nên khó khăn hơn.

Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn luôn luôn tốt trước khi lái xe dưới trời mưa. Nếu lốp xe của bạn bị mòn và không có nhiều độ bám, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trên đường ướt.

Mẹo: Như thường lệ, hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách trước khi lái xe.

Bước 2: Giữ cho chiếc xe của bạn được bảo dưỡng tốt với việc kiểm tra thường xuyên. Điều quan trọng là luôn tuân theo lịch bảo trì của bạn, nhưng điều này đặc biệt quan trọng khi thời tiết xấu.

Bước 3: Đảm bảo lưỡi gạt nước mưa kính chắn gió của bạn là mới hoặc như mới. Lưỡi gạt nước mưa kính chắn gió cần phải được thay thế định kỳ. Nếu không, chúng sẽ bắt đầu cong vênh hoặc trở nên kém hiệu quả, và chúng sẽ không hiệu quả trong việc lau nước mưa khỏi kính chắn gió của bạn.

Trước cơn mưa đầu năm, hãy thay lưỡi gạt nước mưa của bạn.

Phần 2: Lái xe cẩn thận và chăm chú

Bước 1: Luôn giữ cả hai tay trên vô lăng. Mối nguy hiểm lớn nhất khi lái xe dưới trời mưa là bạn sẽ va vào một vũng nước và hiện tượng thủy phi cơ. Khi điều này xảy ra, vô lăng thường sẽ giật theo hướng này hay hướng khác. Để giữ cho vô lăng không quay mạnh, hãy chắc chắn rằng bạn luôn cầm cả hai tay trên nó.

Mẹo: Nếu bạn cần sử dụng tay cho việc khác, chẳng hạn như gọi điện thoại, điều chỉnh radio hoặc di chuyển gương chiếu hậu, hãy tấp xe vào lề trước.

Bước 2: Sử dụng cần gạt nước và defroster (tan sương) của bạn. Để cải thiện tầm nhìn, hãy luôn sử dụng cần gạt nước kính chắn gió khi trời mưa. Cần gạt nước sẽ giúp đẩy nước mưa trên kính chắn gió khỏi tầm nhìn của bạn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn bật hệ thống defroster của bạn, vì kính chắn gió có thể dễ dàng bị mờ khi trời mưa.

Bước 3: Sử dụng đèn pha của bạn. Mưa có thể gây khó khăn cho giao thông phía trước khi nhìn thấy bạn, vì vậy hãy luôn bật đèn pha, ngay cả khi vào giữa ngày.

Mẹo: Vào ban đêm, bạn có thể không nên sử dụng đèn chùm cao của mình. Các chùm sáng cao đến nỗi chúng có thể phản xạ khỏi cơn mưa và thực sự làm giảm tầm nhìn của bạn.

Bước 4: Đi chậm và không bám đuôi. Đường trở nên trơn hơn nhiều khi trời mưa, điều đó có nghĩa là xe của bạn không có lực kéo tốt nhất. Như vậy, bạn không nên lái xe nhanh như bình thường, nếu không, bạn sẽ dễ bị mất kiểm soát xe hơn. Và quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn bình thường, do đó bạn cần tránh bám đuôi các xe khác và hãy giữ một khoảng cách an toàn xa hơn.

Bước 5: Giữ bình tĩnh khi gặp thủy phi cơ. Nếu bạn gặp thủy phi cơ, hãy bình tĩnh và không phản ứng thái quá.

Thủy phi cơ là một hiện tượng mà xe của bạn sẽ lướt trên mặt nước khi đi vào vũng nước, và một trong những bánh xe của bạn mất tiếp xúc với đường. Khi điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy vô lăng bị giật, và nó sẽ xuất hiện như thể bạn tạm thời mất kiểm soát phương tiện của bạn.

Khi thủy phi cơ xảy ra, điều quan trọng là không được phản ứng thái quá. Giữ cả hai tay chắc chắn trên vô lăng, và bình tĩnh điều chỉnh tay lái. Nhấn phanh, nhưng đừng đạp chúng. Bất kỳ chuyển động cực đoan nào, chẳng hạn như chuyển hướng hoặc đạp mạnh vào hệ thống phanh, sẽ chỉ làm trầm trọng thêm và khiến bạn có khả năng mất kiểm soát hoàn toàn chiếc xe của mình.

Mẹo: Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nếu bạn lái xe nhanh qua vũng nước, bạn sẽ ít có khả năng gặp thủy phi cơ vì bạn sẽ vượt qua nó nhanh hơn. Trong thực tế, thủy phi cơ xảy ra khi bạn lái xe qua vũng nước với tốc độ đủ nhanh mà chiếc xe cố gắng lái ngay trên nó chứ không phải qua nó. Nếu bạn thấy vũng nước hoặc nước đọng, hãy giảm tốc độ trước khi lái xe qua nó, vì điều này sẽ giúp lốp xe của bạn tiếp xúc với đường.

Bước 6: Đừng đẩy vận may của bạn. Biết giới hạn xe của bạn và đừng thử nghiệm chúng.

Cho dù bạn muốn đi đến nơi nào tệ đến thế nào, đừng đẩy giới hạn của chiếc xe của bạn. Nếu một khu vực của con đường bị ngập, đừng cố đi qua. Thiệt hại tiềm tàng cho chiếc xe của bạn là lớn hơn nhiều so với lợi ích. Nếu bạn không bao giờ chắc chắn liệu chiếc xe của mình có thể an toàn vượt qua một đoạn đường hay không, đừng thử nó để tìm hiểu.

Lái xe trong mưa không phải là đặc biệt thú vị, nhưng nó cũng không phải là nguy hiểm. Chỉ cần bạn làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ có thể an toàn hơn nhiều khi lái xe trong thời tiết xấu.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply