in

Mòn lốp, các nguyên nhân gây ra mòn lốp

Khi lốp được sử dụng, nó sẽ dần dần mòn đi và trở nên mỏng, hiệu suất, độ bền và an toàn của lốp sẽ giảm dần. Lốp xe bị mòn vì nhiều lý do, như phong cách lái xe, loại đường di chuyển, áp suát lốp quá thấp hoặc quá cao, căn chỉnh bánh xe không đúng.

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng của ô tô, nó giữ vai trò quyết định việc chiếc xe của bạn có di chuyển và di chuyển tốt hay không cũng như khả năng kiểm soát của bạn trên đường. Do đó, hãy kiểm tra định kỳ lốp xe để biết chúng có đang ổn không, và khắc phục kịp thời, đảm bảo chuyến đi an toàn, hiệu quả.

Tại sao vấn đề mòn lốp là nghiêm trọng

Lốp xe quá mòn sẽ trở nên nhỏ hơn tiêu chuẩn yêu cầu, vấn đề mòn lệch khiến bánh xe lăn lệch,… do đó có thể tạo ra tình trạng lái xe không an toàn. Khi mòn, lốp xe không thể bám đường tốt, người lái xe có thể mất kiểm soát phương tiện của mình. Khi đường ướt hoặc có tuyết, độ sâu rãnh lốp, gai lốp rất quan trọng. Bởi vì bạn cần gai lốp cắt xuyên qua bề mặt nước hoặc tuyết để duy trì tiếp xúc với mặt đường càng nhiều càng tốt. Gai lốp của bạn càng nông, bạn càng dễ bị mất độ bám đường khi lái xe trong đường ướt hoặc tuyết; hãy giảm tốc độ trong những điều kiện đó giúp bạn duy trì độ bám.

Nguyên nhân gây mòn lốp

1. Phong cách lái xe và địa hình

Việc đạp ga và phanh đột ngột thường xuyên sẽ khiến lốp xe bị mòn nhanh chóng. Khi bạn nhấn ga đột ngột, lực kéo tức thời tăng nhanh vượt qua lực bám của bánh xe, khiến bánh xe trượt lăn (quay nhanh hơn tốc độ xe) và điều này gây mòn lốp nhanh. Trường hợp phanh gấp, mặc dù hầu hết các xe được trang bị ABS, nhưng một vài địa hình, khiến chiếc xe bị trượt lê và do đó gây mòn lốp cũng như mất điều khiển.

2. Áp luất lốp không đúng yêu cầu

Khi lốp xe được bơm căng không đúng cách, rất có thể nó sẽ bắt đầu mòn nhanh hơn và/hoặc mòn không đều. Các nhà sản xuất xe không những chỉ định áp suất cho lốp trước và sau để tối ưu hóa hiệu suất mang lại sự thoải mái khi lái xe, khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu, mà họ còn tính đến độ mòn của lốp. Áp suất lốp phù hợp giúp tối ưu hóa việc phân phối tải trọng xe, tăng tốc, phanh và lực vào cua trên mặt đường. Nếu áp suất lốp quá thấp, hoặc thậm chí quá cao, vết tiếp xúc của gai lốp không được tối ưu hóa để xử lý nhiều công việc mà nó được yêu cầu. Do đó, các phần khác nhau của gai lốp có thể bị mài mòn nhanh hơn và/hoặc không đều.

Kiểm tra áp suất trong tất cả các lốp xe của bạn, bao gồm cả lốp dự phòng hàng tuần hoặc mỗi lần đổ nhiên liệu. Bạn cũng nên kiểm tra nó trước khi đi một chuyến đi dài hoặc khi bạn định mang thêm tải trọng. Bạn có thể tìm thấy thông số kỹ thuật về áp suất lốp của nhà sản xuất xe trên nhãn dán ở cửa tài xế hoặc dọc theo chỗ kẹt cửa. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn sử dụng của chủ xe để biết các khuyến nghị về áp suất lốp.

3. Căn chỉnh lốp không đúng thông số kỹ thuật yêu cầu

Căn chỉnh lốp, hay còn được gọi là căn chỉnh bánh xe, là đề cập đến việc điều chỉnh các bộ phận hệ thống lái và hệ thống treo của xe – hệ thống kết nối và điều khiển chuyển động của các bánh xe. Nó không phải là sự điều chỉnh của chính lốp xe hoặc bánh xe. Chìa khóa để căn chỉnh phù hợp là điều chỉnh các góc của lốp và sự tiếp xúc của chúng với đường phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất xe yêu cầu đối với các thông số như camber (góc nghiêng ngang), caster (góc nghiêng dọc) và toe (độ chụm).

Căn chỉnh lốp không đúng cách có thể khiến lốp mòn không đều và sớm. Các tình trạng mòn gai lốp không đều thường gặp do căn chỉnh không đúng bao gồm:

3.1. Mòn ở gót/mũi (má) lốp – Mòn do độ chụm:

Điều này xảy ra khi một bên của các khối gai lốp mòn nhanh hơn bên kia theo chu vi. Khi bạn lướt tay trên các khối gai, chúng sẽ có cảm giác như răng cưa. Mòn gót/mũi thường xảy ra ở sườn vai lốp và thường do độ chụm âm hoặc dương quá mức.

3.2 Mòn mép gân lốp:

Lốp bị “xù lông” khi một bên gân lốp mòn thấp hơn/mịn hơn và một bên cao hơn/sắc hơn. Điều này thường do sự kết hợp của các cài đặt căn chỉnh không phù hợp, chẳng hạn như quá nhiều độ chụm hoặc góc nghiêng dọc.

3.3. Mòn một bên vai lốp – Mòn Camber:

Loại lốp mòn không đều này có nghĩa là phần sườn vai bên trong hoặc bên ngoài của lốp bị mòn nhiều hơn đáng kể so với các sườn còn lại. Còn được gọi là mòn camber, camber âm hoặc dương quá mức thường gây ra loại mòn này.

4. Kiểu mòn khác

4.1. Mòn kiểu vuốt chéo: Đây là trường hợp mòn các vệt chéo trên bề mặt lốp xe, nguyên nhân của mòn này là cong hoặc mòn thành phần của hệ thống troe.

4.2. Mòn loang lổ: trường hợp mòn loang lổ là do lốp xe bị mất cân bằng do nhiều nguyên nhân.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply