in

Những chiếc xe vĩ đại nhất chưa từng được chế tạo

Giám đốc thiết kế GM huyền thoại Harley Earl đã phát minh ra nghệ thuật và khoa học của thiết kế ô tô. Ông cũng đã phát minh ra chiếc xe ý tưởng – concept. Buick Y-Job do Earl thiết kế, tiết lộ vào năm 1938, đã xem trước các tín hiệu thiết kế sẽ được sử dụng trên những chiếc Buick cho đến những năm 1950, cũng như các ý tưởng tương lai như đèn pha có thể thu vào. Đó là theo nghĩa đen, hình dạng của những thứ sẽ đến. Nhưng bản thân Y-Job không bao giờ được đưa vào sản xuất.

Kể từ đó, chúng ta đã thấy rất nhiều những chiếc xe concept mà các nhà sản xuất đã đưa ra. Nó luôn luôn là tâm điểm chú ý ở mỗi triển lãm ô tô. Và dưới đây, có lẽ là những chiếc xe concept nên được đưa vào sản xuất.

Toyota 4500GT

Toyota 4500 GT là một kẻ sát thủ của Porsche 928 đã sẵn sàng sản xuất. Nó có một động cơ V-8 4,5 lít, 4 trục cam, năm van trên mỗi xi-lanh, tạo ra 300 mã lực và 328 Nm, hộp số tay 6 tốc độ bespoke. Hệ thống treo là đa liên kết xung quanh với giảm xóc điều khiển điện tử, và nó hệ thống lái dẫn hướng phía sau. Các chắn bùn phía trước, mui xe và cửa sập sau bằng nhựa, nhưng phần còn lại của thân xe được ép bằng thép.

4500 GT có cản trước hợp pháp, đèn và cần gạt nước, và nội thất với các thiết bị hoạt động, âm thanh và hệ thống HVAC. Nó đã được hoàn thành đầy đủ như một nguyên mẫu sản xuất.

Vậy tại sao Toyota không sản xuất nó? Có lẽ bởi phản ứng tiêu cực đối với kiểu dáng siêu khí động học đã giúp 4500GT đạt 300 km/h. Hoặc có lẽ các đại lý Lexus của Mỹ lập luận rằng họ muốn có một chiếc Camry nổi loạn để bán cùng với LS 400 mới hơn là một siêu xe Lexus thực sự kỳ lạ. Dù bằng cách nào, sự rụt rè của Toyota làm cho những người đam mê thất vọng.

Cadillac Sixteen

Việc BMW tái hiện chiếc Rolls-Royce Phantom vào năm 2002 đã nắm bắt được bản chất của một thương hiệu bằng cách sử dụng các hình thức và chi tiết hiện đại được thể hiện một cách nghệ thuật trên các vinh quang trong quá khứ. Mẫu concept Cadillac Sixteen năm 2003 là bản gốc tuyệt đẹp hơn trên một chiếc limousine siêu sang.

Thời kỳ huy hoàng của Cadillac đã qua lâu, được gỡ bỏ bởi cuộc đua kéo dài hàng thập kỷ xuống đáy với Lincoln, nhưng điều đó đã giải phóng đội ngũ thiết kế GM của Wayne Cherry để tập trung vào những điều cơ bản: cốp trước dài, nhô ra trước ngắn, bánh xe lớn và một mái thấp. Tuy nhiên, điều làm cho Sixteen trở nên nổi bật là bề mặt thanh lịch và những đường nét tự tin, sắc sảo. Nó vẫn là một trong những chiếc xe GM đẹp nhất từng có.

Nó có động cơ V-16 13.6 lít 1000 mã lực dưới mui xe xa hoa, có hiệu quả của hai chiếc Gen IV V-8 tham gia trên một trục khuỷu chung, gợi nhớ đến động cơ Cadillac 16 xi-lanh của những năm 1930.

Chrysler ME Four-Twelve

ME Four-Twelve đã chứng minh sự cường điệu: thân xe bằng sợi carbon trên khung gầm tổ hợp bằng sợi carbon và nhôm, động cơ AMG V-12 6.0 lít đặt giữa với bốn bộ tăng áp, hộp số ly hợp kép sáu cấp, hệ thống treo đa liên kết kiểu xe đua và phanh gốm carbon 15 inch. Công suất 850 mã lực, tốc độ tối đa 248 mph (399 km/h).

Chrysler tuyên bố ME Four-Twelve sẽ đạt 100 km/h trong 2,9 giây và đi được quãng đường 1/4 dặm trong 10,6 giây ở tốc độ 136 dặm/giờ. Gói aero đã phát triển 925 pound lực downforce ở tốc độ 186 dặm/giờ.

Nissan Mid4 II

Nissan Mid4 II có động cơ V-6 3.0 lít quad-cam đặt giữa, hộp số sàn 5 tốc độ, dẫn động bốn bánh và hệ thống lái bốn bánh. Nhưng tăng áp kép đã tăng sức mạnh lên 330 mã lực và nó có hệ thống treo đa liên kết và lốp rộng hơn. Tốc độ tối đa 155 mph (249 km/h).

Jeep Jeepster

Jeep Jeepster Concept, một trong những ngôi sao của Triển lãm Detroit 1998, là một chiếc xe đi trước thời đại. Biểu hiện thực tế của việc đánh giá lại sâu rộng về chiếc xe Jeep có tên mã Project Grizzly, chiếc Jeepster đã xem trước động cơ V-8 cam trên 4.7 lít mà sau đó sẽ ra mắt ở chiếc Grand Cherokee 1999.

Động cơ dẫn động cả bốn bánh thông qua hộp số tự động bốn cấp và hộp chuyển phạm vi kép. Hệ thống treo độc lập hoàn toàn có thể điều chỉnh chiều cao được phát triển bởi Bob Riley của nhà xây dựng trường đua Riley & Scott nổi tiếng. Chiều cao đi xe có thể thay đổi từ Rubicon 9,8 inch đến 3,9 inch ôm sát đường và nó cho phép di chuyển bánh xe 10 inch chỉ với 1 độ thay đổi camber.

Isuzu 4200R

Isuzu 4200R, xuất hiện lần đầu tại Triển lãm Tokyo có thể đã mang đến cho GM một siêu xe động cơ đặt giữa từ lâu trước C8 Corvette. GM đã sở hữu 34% cổ phần của Isuzu kể từ năm 1972. Mặc dù vậy, nghiêm trọng hơn, vào năm 1989, GM hoàn toàn sở hữu của hãng sản xuất xe thể thao Anh Lotus. Và phần lớn 4200R đã được thực hiện tại Lotus.

Bên ngoài là tác phẩm của nhà thiết kế Lotus Julian Thomson, hiện là trưởng phòng thiết kế tại Jaguar. Simon Cox, người đã tiếp tục tạo ra ngôn ngữ thiết kế ‘Nghệ thuật và Khoa học’ cho Cadillac, đã thiết kế nội thất. Động cơ V-8 4.2 lít gắn ngang, được phát triển bởi Isuzu và được đánh giá ở mức 350 mã lực. Vào thời điểm 4200R được đưa ra, nó đã được bán cho một nhà sản xuất ô tô khác. Chiếc xe được trang bị hệ thống treo chủ động Lotus, dẫn động tất cả bánh xe.

Lincoln Mk 9

Bạn chỉ cần nhìn vào khái niệm Lincoln Mk 9 để nhận ra Ford đã lãng phí bao nhiêu năm để cố gắng đưa ra một ngôn ngữ thiết kế cao cấp, đặc biệt cho thương hiệu cao cấp lâu đời của mình.

Mk 9, được thiết kế bởi Gerry McGovern, hiện là trưởng phòng thiết kế của Land Rover, đã ra mắt công chúng tại Triển lãm New York 2001, và được tiếp nối vào năm 2002 bởi Continental sedan concept của McGovern, và vào năm 2003 bởi chiếc xe gầm cao sáng tạo của ông, chiếc crossover Lincoln Navicross dẫn động tất cả các bánh xe.

Tất cả ba chiếc xe đều thể hiện phong cách thanh lịch sắc sảo, khéo léo tham chiếu các tín hiệu thiết kế Continental đầu thập niên 60 mang tính biểu tượng. Mark 9 đã từng rất khả thi trong việc đưa vào sản xuất. Nó lăn trên nền tảng DEW98 kéo dài, có nghĩa là một phiên bản sản xuất có thể đã chia sẻ hệ thống truyền động, hệ thống treo và phần cứng điện của nó với Lincoln LS.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2002, giám đốc thiết kế của Ford, J Mays thừa nhận, rất ít khả năng Mk 9 sẽ được sản xuất và gợi ý các tín hiệu thiết kế của chiếc xe sẽ xuất hiện trên LS được thiết kế lại vào năm 2004 hoặc 2005.

Jaguar Kensington

Khi Ford mua Jaguar vào cuối năm 1989, nhà thiết kế người Ý Giorgetto Giugiaro đã phát hiện ra một cơ hội. Mẫu xe XJ40 của Jaguar, ra mắt năm 1986, thiếu sự duyên dáng gợi cảm của mẫu xe XJ Series III, và không có chỗ dưới mui xe cho động cơ V-12 5.3 lít mượt mà.

Thêm vào đó, nó được xây dựng tồi tệ: “Tôi đã từng đến các nhà máy ô tô trên toàn thế giới”, người đàn ông được Ford giao nhiệm vụ sửa chữa Jaguar, Bill Hayden nói. “Ngoài một số nhà máy Nga ở Gorky, Jaguar là nơi tồi tệ nhất tôi từng thấy.”

Giugiaro không lãng phí thời gian. Một mô hình không chạy đã sẵn sàng cho Triển lãm Geneva 1990 vào tháng 3 và một phiên bản hoàn toàn có thể lái được, được chế tạo trên khung gầm V-12 Series III, đã được hoàn thành cho Triển lãm ô tô Anh 1990 vào tháng 9.

Kensington chia sẻ một số yếu tố thiết kế với Lexus GS, mà Giugiaro khẳng định được thiết kế đầu tiên vào năm 1988 và sẽ đại diện cho trục quay ấn tượng nhất trong kiểu dáng của chiếc sedan hàng đầu của Jaguar kể từ chiếc XJ gốc 1968.

Subaru Amadeus

Subaru Amadeus về cơ bản là một phiên bản wagon của chiếc coupe SVX bị đánh giá thấp. Nó được xây dựng trên nền tảng SVX và có chung chiều dài cơ sở 102,8 inch. Trong khi các tấm mở chèn vào các cửa sổ bên liên kết trực quan Amadeus với SVX, thì mỗi tấm đều khác nhau.

Dưới mui xe là một phiên bản được điều chỉnh nhẹ của động cơ phẳng 6 xilanh 3.3 lít trơn tru từ SVX, dẫn động cả bốn bánh thông qua hộp số tự động bốn cấp. Các tính năng công nghệ bao gồm ghế lái và vô lăng của người lái được sưởi ấm, mở và đóng nút bấm từ xa cho cửa sau và hệ thống điều hướng. Công cụ thuần túy cho xe hơi, nhưng tiên phong vào năm 1991, là một hệ thống hỗ trợ lái xe tích cực, trong đó hình ảnh từ nhiều camera được chuyển thành đối tượng ba chiều hoặc dạng đường để cho phép máy tính quyết định có nên điều khiển độc lập hay không, phanh, hoặc ga.

Volkswagen AAC

Được xây dựng dựa trên những gì sẽ được tiết lộ vào năm 2003 khi nền tảng của chiếc SUV Touareg hoàn toàn mới và, xem trước kiểu dáng của Touareg từ cửa trước về phía trước, ACC là một chiếc bán tải cao cấp khiến cho khái niệm Lincoln Blackwood được giới thiệu một năm trước tại Detroit trông rẻ tiền.

Dưới mui xe là động cơ turbodiesel V-10 5.0 lít mạnh mẽ sẽ xuất hiện trong Touareg 2004, tự hào với công suất 313 mã lực và mô-men xoắn 553 lb-ft. Nó dẫn động cả bốn bánh thông qua hộp số tự động sáu cấp. Hệ thống treo hoàn toàn độc lập có lò xo không khí và có thể điều chỉnh độ cao.

Dodge Copperhead

Sau khi Mazda gần như một tay cứu lấy phân khúc mui trần vào đầu những năm 1990 với Miata, những chiếc roadster giá cả phải chăng đã trở thành thứ lớn tiếp theo. BMW đã ra mắt Z3, MG là MG F của nó vào năm 1995 và Mercedes-Benz SLK vào năm 1996. Và vào năm 1997, Chrysler đã quyết định thử nghiệm nước với khái niệm Dodge Copperhead. Nền tảng unibody bằng thép ép là duy nhất, nhưng dưới mui xe là động cơ V-6 2.7 lít 220 mã lực sẽ sớm xuất hiện trong LH và Stratus/Cirrus, dẫn động tất cả các bánh sau thông qua hộp số tự động năm cấp từ Dodge Dakota. Hệ thống treo trước sử dụng phần cứng Stratus/Cirrus đã được sửa đổi, trong khi phía sau được điều chỉnh từ các bộ phận Eagle Talon dẫn động bốn bánh.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply